Muôn kiểu nhọ thế kỷ: món quà dễ thương dành tặng cho bạn bè

Tặng sách cho bạn bè là một ý tưởng không tồi, một quyển sách hay là tâm huyết của những người làm sách và là cả sự quý trọng của người tặng sách dành cho người được tặng. Khác với các món quà vật chất hoặc tinh thần khác, sách mang đến cho người nhận nhiều kiến thức mới và được lưu trữ trong một thời gian dài, đôi khi quyển sách ấy sau này lại may mắn trở thành một quyển sách hiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích đọc sách và đủ kiên nhẫn để đọc một quyển sách. Đa phần bạn bè của chúng ta đều rất ít hoặc thậm chí không có ai đọc sách (điển hình là mình), cho nên tặng một quyển sách cho họ vừa không có tác dụng lại vừa có nguy cơ “rạn vỡ” mối quan hệ vì tặng thứ mà người ta không thích. Vậy thì phải tặng quyển sách gì dành cho những người không đọc sách mà người ta vẫn thích? Hãy mua vài quyển Muôn kiểu nhọ thế kỷ về ngay thôi. Vì tôi đảm bảo với bạn, sẽ chẳng ai mà không thích thú với nó đâu.

Muôn kiểu nhọ thế kỷ là một quyển truyện tranh vui, nhưng lại đặc biệt ở chỗ, quyển truyện tranh này sẽ không có bất kỳ lời thoại nào, đây là điểm thú vị khiến cả những người không thích đọc truyện tranh cũng sẽ thích thú với quyển truyện này ngay vì chẳng ai mà không thích xem hình ảnh cả. Mỗi câu truyện thường chỉ kéo dài một mặt giấy với bốn khung hình, một số khác lại nhiều hơn một trang giấy, nhưng không có câu truyện nào quá rườm rà để khiến người đọc phải chán khi xem. Điểm thú vị ở đây chính là nội dung của những bức tranh ấy. Tất cả đều dẫn đến những “cái kết” dành cho nhân vật chính vô cùng “lãng xẹt” và vượt xa trí tưởng tượng của bạn.

Tắm biển cũng chết - Muôn kiểu nhọ thế kỷ
Đột nhiên xuất hiện quái vật biển

Những cái kết này thường là những tai nạn vô cùng “ảo diệu” như đang ngồi bên cửa sổ thì con mèo nhảy vào người và rơi xuống lầu, đang trên đường thì bỗng dưng có một con hải cẩu khổng lồ rơi xuống, hay vô lý hơn nữa là cầm những quả bóng bay rồi bay tuốt lên vũ trụ luôn. Nói chung, tất cả đều bá đạo theo kiểu không có một giới hạn nào cho trí tưởng tượng của bạn cả. Những thứ vô lý nhất, “xàm” nhất đều có thể trở nên hợp lý trong quyển truyện này, tương tự như bộ phim Doom Patrol của DC.

Những mẫu truyện trong sách khá giống như những bức ảnh chế mà chúng ta thường thấy trên facebook, chỉ có điều, giờ đây ta xem ảnh chế…trong sách. Hầu hết con người đều luôn thích thú với những điều vui vẻ, nên tất nhiên sẽ chẳng ai mà không thích những câu truyện này đâu. Nội dung không quá dài, cũng không có bất kỳ lời thoại nào để người đọc phải đọc chúng. Chúng chỉ đơn giản là những bức ảnh vui vẻ về những tai nạn vô cùng vô lý xảy ra đối với thanh niên nhọ nhất năm (cũng là tác giả) mà thôi. Bạn có thể đọc chúng trong những lúc rảnh rỗi, khi ngồi trên xe, khi nghỉ giải lao hoặc bất cứ lúc nào cũng được. Không chỉ có giá trị giải trí, đây cũng là một món đồ có giá trị sưu tầm, mỗi khi bạn bè đến bạn có thể cho họ xem, và tặng họ một quyển làm kỷ niệm nếu như có thể.

Sử dụng điện thoại cũng nhọ - Muôn kiểu nhọ thế kỷ
Khi mọi người đều “giống nhau”

Không chỉ là những mẫu truyện tranh tưởng tượng với mục đích giải trí đơn thuần, một vài tác phẩm còn ám chỉ đến những khía cạnh khác của cuộc sống. Như trong mẫu truyện bên trên, truyện nói đến những con người chỉ biết cúi đầu vào chiếc điện thoại, dẫn đến những tai nạn thương tâm. Câu truyện này khá giống với thời điểm game Pokkémon Go xuất hiện, thời điểm đó cũng có những thanh niên vì mải mê bắt Pokémon mà đi ra giữa lòng đường. Không chỉ thế, hình ảnh mọi người không giúp đỡ nhân vật chính khi xảy ra tai nạn mà chỉ biết quay phim lại rồi đăng lên mạng xã hội cũng khá giống với thực trạng đạo đức xuống cấp hiện nay.

Và còn nhiều mẫu truyện khác đề cập đến các đề tài về môi trường, xã hội mà tác giả khéo léo đề cập đến trong sách. Tất nhiên, chúng ta không cần phải “ngẫm” và “hiểu” những triết lý sâu xa ấy làm gì vì mục đích chính của quyển sách chỉ là những thứ vui vẻ mà thôi.

Chia sẻ với mọi người về sự ra đời của quyển sách, tác giả Scott Koblish kể rằng trong nhiều năm qua, anh đã vẽ về những cách “tiêu đời” của bản thân như một trò tiêu khiển, anh muốn chia sẻ những góc nhìn rất riêng của mình về “bi kịch” hay “cái chết”. Đôi khi cái chết lại diễn ra một cách rất tình cờ với những nguyên nhân mà không ai lường trước. Tại sao chúng ta luôn sợ hãi về cái chết mà không nghĩ chúng theo một hướng tích cực hơn, hài hước hơn?

Sau một thời gian dài vẽ về những “cái chết” dành cho chính mình, quyển sách The many deaths of Scott Koblish (Những cái chết của Scott Koblish) hay Muôn kiểu nhọ thế kỷ (bản dịch tiếng Việt) ra đời. Nhà xuất bản Kim Đồng đã mua bản quyền phát hành sách tại Việt Nam và đặt tên là Muôn kiểu nhọ thế kỷ. Sách thuộc dòng sách Wings Book, dòng sách dành cho giới trẻ từ 16 tuổi trở lên (16+) cho nên cũng hơi không được phù hợp lắm cho các em nhỏ. Bản mình mua là bản xuất bản vào quý 3 năm 2018, bản này có một vài sai sót nhỏ trong phần đề tựa của một vài truyện, tuy nhiên điều này cũng không quan trọng lắm vì chúng ta không quan tâm nhiều vào phần chữ ở quyển sách này, hy vọng những bản sau này sẽ khắc phục chúng.

Đây là một món quà vui vẻ rất thích hợp để dành tặng cho bạn bè. Cho dù họ là ai, làm gì thì chắc chắn họ cũng sẽ yêu thích quyển sách này mà thôi. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn mua quyển sách này không? Và bạn có muốn mình giới thiệu thêm những quyển sách thú vị và “bá đạo” nữa không? Hãy chia sẻ ở phần bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang