Zalo bị ảnh hưởng gì sau khi bị thu hồi hai tên miền?

Ngày 19/7 vừa qua, sở thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu thu hồi hai tên miền của Zalo là zalo.vn và zalo.me với lý do Zalo đã hoạt động mạng xã hội trên hai tên miền này mà chưa xin phép. Thông tin này lại một phen làm các “cư dân mạng” có cơ hội để bàn tán. Vậy thì nếu việc thu hồi này sảy ra, zalo sẽ bị tổn thất gì? Câu trả lời là KHÔNG. Zalo sẽ không tôn thất gì ngoài việc đóng tiền phạt và mất luôn hai tên miền đó.

Zalo là một ứng dụng nhắn tin OTT (Over-the-top app) do công ty VNG (VinaGame) xây dựng và phát triển (hay do Tencent phát triển thì cũng chỉ người trong cuộc mới biết). Xuất phát điểm là một ứng dụng nhắn tin, sau này, ứng dụng Zalo được tích hợp thêm rất nhiều tính năng khác, tiêu biểu nhất là mạng xã hội và thanh toán điện tử.

Ban đầu, người sử dụng chỉ có thể sử dụng ứng dụng trên nền tảng điện thoại di động và máy tính bảng. Một thời gian sau, Zalo phát triển thêm phiên bản trên web và ứng dụng desktop trên máy tính. Tuy nhiên, phiên bản web và ứng dụng trên máy tính chỉ có thể sử dụng được các chức năng nhắn tin, các tính năng khác như mạng xã hội, thanh toán trực tuyến chỉ có mặt trên ứng dụng di động. Đây chính là điểm mấu chốt khiến Zalo sẽ chẳng chịu tổn thất nào ngoài việc bị phạt và mất tên miền.

Zalo rất bảo mật thông tin của người dùng. Khi bạn đăng nhập trên một thiết bị khác, sẽ có một thông báo để bạn biết được là chính mình hay người lạ đăng nhập trái phép vào tài khoản của mình. Nếu bạn đang đăng nhập vào điện thoại, bạn lại tiếp tục đăng nhập trên một chiếc điện thoại khác thì phiên đăng nhập trên chiếc điện thoại hiện thời sẽ hết, ứng dụng sẽ tự động đăng xuất. Điều này làm tăng tính riêng tư tối đa của người dùng, mỗi phiên đăng nhập chỉ tồn tại duy nhất trên một thiết bị di động (1 trên điện thoại và 1 trên máy tính bảng). Đồng thời, trên thiết bị mới, các tinh nhắn cũ cũng sẽ không hiển thị. Chính điều này mà phiên bản trên máy tính chỉ được sử dụng để nhắn tin tán gẫu và gửi file từ máy tính sang điện thoại hoặc tài khoản khác.

Sau khi cung cấp phiên bản cài đặt trên máy tính, người dùng cũng hầu như chẳng bao giờ dùng đến phiên bản trên web vì sử dụng trên máy tính có nhiều điểm tiện lợi hơn khi dùng trên web. Chính vì vậy mà số phiên sử dụng trên web gần như là bằng không. Dù hai tên miền trên bị thu hồi thì cũng không ảnh hưởng gì đến lượng người sử dụng, cũng chẳng ảnh hưởng gì đến người dùng. Zalo chỉ cần sử dụng một tên miền khác rồi cung cấp link tải phần mềm về máy tính là xong.

Việc yêu cầu thu hồi là đúng hay sai?

Sai. Với lý do thu hồi là Zalo đã hoạt động mạng xã hội trên hai tên miền trên mà chưa xin giấy phép mạng xã hội thì việc thu hồi trên là sai. Zalo hiện giờ có thể coi là một mạng xã hội, nhưng đó là ứng dụng zalo trên thiết bị di động, còn phiên bản trên web và máy tính thì không phải. Trên trang web của Zalo từ trước đến nay chỉ là một trang web giới thiệu ứng dụng, cho phép người dùng tải về máy tính và sử dụng tính năng nhắn tin trên web. Một trang web chỉ cung cấp công cụ nhắn tin riêng tư thông thường thì không thể coi đó là một mạng xã hội. Nếu sở thông tin và truyền thông yêu cầu thu hồi hai tên miền trên với lý do khác, có thể yêu cầu thu hồi đó là đúng, còn với lý do này, yêu cầu này không hợp lý.

Như đã nói ở trên, Zalo không lưu lại nội dung tin nhắn trên máy chủ (chưa chắc), khi đăng nhập trên thiết bị khác sẽ không thấy được các tin nhắn cũ trên thiết bị trước. Chính vì điều này mà hầu hết người dùng Zalo đều sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động. Khi sử dụng trên máy tính thì họ cũng sử chỉ sử dụng phiên bản cài đặt trên máy tính vì lịch sử sẽ được lưu lại trên máy. Còn nếu sử dụng trên web, các đoạn hội thoại sẽ mất khi đăng xuất. Chính vì bất tiện này mà hầu như chẳng ai sử dụng zalo trên web cả, phiên bản này hầu như chỉ được sử dụng khi dùng máy tính của người khác hoặc máy tính công cộng.

Mình không chắc đơn vị phát triển Zalo có lường trước được điều này hay không, nhưng họ đã rất thông minh khi không đưa tất cả các tính năng lên phiên bản trên máy tính mà chỉ cung cấp các tính năng nhắn tin gọi điện cơ bản của ứng dụng. Việc này không những giúp người dùng an toàn hơn khi sử dụng trên máy tính mà nó còn giúp Zalo tránh trở thành một mớ lộn xộn trên màn hình máy tính.

Việc cung cấp Zalo trên máy tính chỉ có các tính năng nhắn tin và gọi điện giúp Zalo phiên bản trên máy tính trở thành công cụ làm việc đắc lực cho những người sử dụng Zalo để làm việc. Nếu tích hợp thêm các tính năng khác lên máy tính, người dùng sẽ rất dễ bị sao nhãng, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Thậm chí, sẽ rất nguy hiểm nếu như các tính năng mua sắm và thanh toán trực tuyến được đưa lên máy tính.

Kết luận

Việc thu hồi hai tên miền trên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến đơn vị phát hành lẫn người dùng Zalo. Hiện tại ứng dụng này (app di động và desktop) có được đầy đủ các thủ tục pháp lý để hoạt động hay không thì chúng ta chưa biết, chúng ta chỉ đang xét ở khía cạnh hai tên miền vừa mới được yêu cầu thu hồi mà thôi. Theo nhiều nguồn tin lá cải thì công ty VNG đã làm các thủ tục cần thiết để tiếp tục sử dụng hai tên miền trên. Mà ở Việt Nam mình thì nhìn vào cũng biết Zalo sẽ không đóng cửa rồi. Lý do thì chắc ai cũng biết. :))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang