Vài phát minh quan trọng của loài người

Nói về những phát minh làm thay đổi lịch sử loài người thì có rất nhiều và cũng khó có tiêu chuẩn nào để đánh giá được, cho nên tôi sẽ không nói về nó. Hôm nay tôi sẽ nói về một vài phát minh mang tính bao quát hơn. Tất cả chỉ là ý kiến cá nhân, mọi người còn nhớ ra được thứ gì thì cùng nhau góp ý.

Chữ viết

Ngôn ngữ không thể gọi là phát minh được vì bẩm sinh con người đã có rồi, nó là một quá trình tiến hoá tự nhiên. Nhưng chữ viết thì lại khác, đó là lý do một số dân tộc vẫn không có chữ viết cho riêng mình còn một số dân tộc thì lại có. Khi xã hội con người đã quá phát triển, người ta đã nghĩ ra cách để lưu giữ và truyền đạt lại ý thức, lời nói của mình. Vậy là chữ viết ra đời. Không ai hẹn ai, các nền văn minh lớn đều phát minh ra chữ viết cho riêng mình. Chúng đều khác nhau, có nơi là chữ tượng hình, có nơi là chữ tượng thanh, có nơi lại là chữ tượng ý. Nhưng chung quy lại, nó đều được cải tiến, thay đổi theo thời gian và người ta phải học cách sử dụng chúng. Bảng chữ cái Latin cũng là một phát minh lớn của nhân loại, nhưng tôi đang nói ở phạm vi bao quát hơn nên sẽ không tính vào.

Điện

Bao gồm cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Ngày nay ta đều thấy hầu như mọi thứ đều cần đến điện. Nếu xét theo hướng chi tiết nhất thì những công dụng của điện được sử dụng gồm tác dụng nhiệt và tác dụng từ được sử dụng nhiều nhất. Từ hai tính chất đó mà người ta làm ra những động cơ điện, những máy sấy phục vụ trong công nghiệp. Dòng điện xoay chiều cũng là một phát minh quan trọng nhưng sẽ không tính ở đây.

Chuyển động quay

Có thể nói phát minh này sánh ngang tầm với chữ viết hoặc thậm chí hơn. Làm cách nào để truyền năng lượng ở dạng lực từ nơi này sang nơi khác? Người ta đã nghĩ ra cách biến các loại lực khác nhau thành một dạng chuyển động duy nhất, truyền nó đi rồi biến nó thành các dạng lực khác phục vụ cho cuộc sống. Vậy là chuyển động quay ra đời. Chỉ đơn giản là một trục tròn tự quay quanh mình, thế mà nó có thể truyền từ nơi này sang nơi khác, có thể truyền được tất cả các phương hướng. Rồi từ đó nó biến thành các kiểu chuyển động khác để phục vụ cho cuộc sống như chuyển động tịnh tiến, chuyển động gió, dòng nước,… 2 phát minh từ chuyển động quay cũng rất quan trọng đối với con người đó là hộp số và máy nén thuỷ lực.

Máy tính

Không phải máy tính cá nhân hay laptop mà chúng ta hay sử dụng. Máy tính theo định nghĩa của tôi là những cổ máy xử lý có cấu trúc gồm bộ xử lý, ram, bộ nhớ và các kết nối ngoại vi, nạp thông tin và xử lý theo yêu cầu của người dùng. Những chiếc máy chơi game 4 nút ngày xưa cũng được coi như là một chiếc máy vi tính đầy đủ. Điện thoại di động, mạch aduino, máy tính cầm tay, máy chơi game cũng là một chiếc máy tính. Rõ ràng nó giúp ít rất nhiều cho loài người trong việc điều khiển và tự động hoá.

Động cơ

Bao gồm tất cả các loại động cơ: động cơ điện, động cơ hơi nước, động cơ đốt trong hay bất kỳ thứ gì khác có thể tạo ra chuyển động. Từ xưa đến nay, động cơ luôn giúp ích cho con người trong rất nhiều lĩnh vực. Từ cái đồng hồ đo nước, công tơ điện, cái quạt trong máy tính hay những thứ lớn lao hơn như xe, máy bay, tất cả đều có sự góp mặt của động cơ. Nó lại hay ở một chỗ nữa là người ta cần một lượng nhiên liệu nhỏ nhưng có thể làm được rất nhiều việc với năng suất lớn. Chỉ cần vài chục lít dầu, người ta có thể chở hàng chục tấn hàng đi hàng trăm cây số, điều mà rất khó khăn nếu phải dùng động vật để vận chuyển như ngày xưa. Động cơ đốt trong là một phát minh rất hay vì không phải ai cũng nghĩ ra cách cho nhiên liệu cháy trong một buồng đốt, không khí dãn nở làm pitong chuyển động kéo theo trục quay. Người ta đang cố tìm cách để động cơ điện có thể thay thế dần động cơ nhiệt, nếu làm được, cả thế giới sẽ tiết kiệm một số tiền khổng lồ vào nhiên liệu hoá thạch, lại làm giảm thời gian trái đất cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Những phát minh như giấy, la bàn, bóng đèn, sóng vô tuyến không được đề cập đến. Tôi chỉ liệt kê ra những phát minh mang tính nền tảng nhất, nếu không có những phát minh này, loài người vẫn còn là những con vật chỉ biết ăn và đẻ. Còn bạn, bạn nhớ ra được những phát minh nào nữa? Hãy nói ra xem, nếu thấy hợp lý tôi sẽ bổ sung vào bài viết này. Và mọi người cùng nhau chia sẻ kiến thức nhé.

4 Responses

    1. Hi bạn. Vì mình đang xét ở góc độ vĩ mô nên không tính web được. Web < Internet < máy tính. Nếu xét về khía cạnh đó thì có nhiều phát minh lắm, ví dụ như là giao diện đồ họa, các giao thức truyền dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, plug and play,... bla bla. Nhiều lắm, mấy cái đó cái nào cũng quan trọng và gần như là vĩ đại cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang