Tóm tắt vũ trụ điện ảnh DC đến thời điểm hiện tại (2019)

Mặc dù không theo kịp vũ trụ điện ảnh Marvel, nhưng vũ trụ điện ảnh mở rộng DC (DCEU – DC Extended Universe) những năm gần đây cũng đã bắt đầu có những bước phát triển mạnh mẽ bằng việc cho các đạo diễn toàn quyền sáng tạo với sản phẩm của mình. Với định hướng phát triển này, DC và Warner Bross. đã cho ra mắt những sản phẩm tốt hơn trong thời gian gần đây. Họ cũng không quá quan trọng việc bắt các thành viên trong liên minh công lý phải gặp nhau, hướng phát triển của họ hiện giờ vẫn là sản xuất các bộ phim riêng lẻ cho các nhân vật trước khi đem họ đến với nhau một lần nữa. Mặc dù còn lâu chúng ta mới lại thấy các thành viên trong liên minh công lý đồng hành cùng nhau, nhưng những thứ mà DCEU đã làm được cho đến bây giờ cũng đã đem lại nhiều giá trị trong lòng người xem. Hãy cùng điểm qua danh sách những bộ phim đã làm nên vũ trụ điện ảnh DC cho đến thời điểm hiện tại nhé.

Man of Steel (2013)

Sản phẩm mở màn là một bộ phim về Superman. Mà có lẽ cả cái vũ trụ này xoay quanh Superman hay sao mà Batman cho đến giờ vẫn rất là phế. Vẫn là câu chuyện về nguồn gốc của Superman, nhưng chúng ta lại có được một cái nhìn chi tiết hơn về hành tinh Crypton, quê hương nơi Superman được sinh ra.

Hành tinh Crypton được miêu tả trong phim là một hành tinh với trọng lực rất lớn, đó là nguyên nhân mà những người Crypton đều có sức mạnh và biết bay (khi ở trái đất). Điều này đã in sâu vào bộ gen của người Crypton nên mặc dù Superman lớn lên ở Trái Đất nhưng anh vẫn có đầy đủ những sức mạnh về thể chất của người Crypton. Chỉ có điều do lớn lên ở Trái Đất nên môi trường Crypton không còn phù hợp với anh nữa, nó trở thành điểm yếu chí tử của Superman. Ở nơi đây có trình độ khoa học tiên tiến, những người ở đây được sinh ra bằng phương pháp nhân giống vô tính từ một bộ gen hoàn hảo. Bộ gen này được lưu giữ ở một nơi an toàn nhất của hành tinh và được gọi là Cổ Bản.

Tuy nhiên, hai vợ chồng Jor-El và Lara Lor-Van đã quyết định mang thai và sinh ra Kal-El. Do những sai lầm của những người lãnh đạo mà hành tinh đang dần dẫn đến diệt vong. Trước sự diệt vong chắc chắn sẽ xảy ra như vậy, Jor-El đã đánh cắp Cổ Bản và đưa vào cơ thể của Kal-El rồi gửi con mình đến Trái Đất, một hành tinh có nền văn minh gần Crypton nhất với hy vọng sau này con trai mình sẽ giúp khôi phục lại quê hương. Ở một khía cạnh khác, tướng Zod bất mãn trước giai cấp lãnh đạo nơi đây nên đã đảo chính nhưng bất thành. Hành tinh Crypton nổ tung, tường Zod trốn khỏi và bắt đầu lang thang khắp vũ trụ để tìm lại Cổ Bản nhằm khôi phục giống loài.

Kal-El sau khi đến trái đất đã được vợ chồng Jonathan và Martha Kent nuôi lớn, đặt tên là Clark Kent. Hơn hai mươi năm sau, anh bắt đầu lần tìm đến nguồn cội của mình và nhận ra sứ mệnh của mình. Cùng thời điểm đó, tướng Zod cũng biết được cổ bản đang trong người của Clark Kent ở Trái Đất. Ông đến Trái Đất với mục đích lấy Cổ Bản ra từ người Clark, đồng thời biến Trái Đất thành hành tinh Crypton thứ hai, mặc kệ các giống loài nơi đây. Cuộc chiến của những cá thể cuối cùng của loài người Crypton bắt đầu. Một người vì đồng loại mà tiêu diệt một hành tinh khác, còn một người vì giống loài nơi đây mà quay lưng lại với đồng loại của mình. Cuối cùng Superman giết chết tướng Zod, lựa chọn sống cùng loài người và từ bỏ sứ mệnh khôi phục lại hành tinh Crypton.

Batman vs Superman: Dawn of Justice (2016)

Chứng kiến những hậu quả mà cuộc chiến giữa Superman và Zod gây ra, Bruce Wayne cho rằng Superman sẽ là một mối họa cho nhân loại. Bruce Wayne cho rằng Superman là một người từ hành tinh khác, một ngày nào đó hắn cũng sẽ tiêu diệt hành tinh này như đồng loại của hắn từng làm. Điển hành là những người vô tội phải thiệt mạng do những toàn nhà bị phát hủy trong cuộc chiến của Superman với Zod. Bruce Wayne luyện tập chăm chỉ và chuẩn bị mọi thứ để kết liễu Superman.

Ở một nơi khác, Lex Luthor cũng xem Superman là kẻ thù không đội trời chung vì nếu Superman tồn tại, những việc làm xấu xa của hắn sớm muộn gì cũng sẽ bị phanh phui. Lex Luthor cũng biết được điểm yếu của Superman chính là mẹ anh Martha Kent và cô bồ Lois Lane. Hắn bắt bắt cả hai và đưa đi ở hai nơi khác nhau khiến Superman không thể cứu cùng lúc cả hai. Hắn muốn Superman phải mất những thứ quý giá nhất đời mình. Đồng thời hắn cũng không quên tìm cách kết liễu Superman bằng cách dùng những công nghệ của người Crypton còn lại trong phi thuyền của tướng Zod để hồi sinh ông.

Hai cuộc hẹn đến cùng lúc, Superman cứu được Lois Lane nhưng vẫn phải đến để nhờ Batman giúp mình chống lại kế hoạch của Luthor. Cuộc chiến giữa một người trần mắt thịt và một vị thần diễn ra. Tuy nhiên cuối cùng Superman vẫn thua Batman. Trước khi bị Batman kết liễu, Superman đã van xin anh hãy cứu Martha. Nhận ra khi cận kề cái chết mà Superman vẫn không quên cho những người Trái Đất, Bruce Wayne nhận ra mình đã sai khi nghĩ rằng Superman là một mối họa cho nhân loại. Batman đi giải cứu Martha, còn Superman thì chiến đấu với con quái vật Doomsday, thứ mà xác của tướng Zod đã biến thành sau khi Lex Luthor cố hồi sinh ông.

Sau khi giải cứu thành công Martha, Batman thay đồ rồi đến trợ giúp cùng Superman, nhưng cũng toàn bị dí chạy sấp mặt chứ chả đánh đấm được gì. Lúc này thì Wonder Woman đột ngột xuất hiện, bộ ba cùng nhau chiến đấu chống lại con quái vật này. Tuy nhiên, cả ba người vẫn không chiến thắng nổi vì Doomsday có khả năng hấp thụ năng lượng. Cuối cùng Superman quyết định dùng ngọn giáo được làm từ đá Crypton để giết chết Doomsday. Tuy nhiên, trước khi chết, Doomsday cũng kịp dùng móc vuốt của mình đâm lại Superman, khiến Superman cũng chết theo.

Suicide Squad (2016)

Ở một nơi khác cách xa mạch truyện chính. Enchantress là một phù thủy bị giam cầm trong một hang động từ hàng nghìn năm. Sau khi bị đánh thức bởi tiến sĩ Jun Moone, mụ phù thủy đã nhập vào người cô. Mọi người đã tìm đến hang động nơi tìm thấy Enchantress và tìm thấy trái tim của ả, đây cũng là thứ chế ngự ả, cũng là thứ mà Amanda Waller dùng đển biến ả ta thành công cụ của mình.

Sĩ quan tình báo Amanda Waller đã thuyết phục chính phủ cho phép thành lập một đội đặc nhiệm gồm toàn những tên tội phạm nguy hiểm để làm những nhiệm vụ mà người thường không làm được. Bà nắm được tẩy của tất cả bọ họ nên đã thao túng bọn chúng nghe lệnh theo bà, tân binh cuối cùng chính là Enchantress/Jun Moone. Tuy nhiên, thứ gì kìm hãm quá thì cũng sẽ tự tìm cách để chống lại. Enchatress đã lấy được trái tim của mình, thoát khỏi sự khống chế của Amanda.

Nhận ra loài người đã không còn tôn thờ những phù thủy như thời mình từng sống, Enchantress tìm cách giải thoát cho em trai của mình và cả hai cùng nhau tiêu diệt loài người. Amanda lại triệu tập biệt đội Suicide Squad của mình để tiêu diệt Enchantress. Cuối cùng cũng tiêu diệt được mụ phù thủy, mọi người lại tiếp tục trở lại phòng giam.

Bên cạnh mạch truyện trên, phim còn kể về câu chuyện tình yêu giữa Joker và Harley Quinn, một thành viên của Suicide Squad. Việc thêm một mạch truyện này đã khiến bộ phim trở thành một câu truyện ngôn tình của Joker và Harley hơn là một bộ phim hành động về biệt đội cảm tử. Batman xuất hiện trong phim cũng rất mờ nhạt và vô cùng phế. Mặc dù thất bại và nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ bộ phim, nhưng tạo hình của nhân vật Harley Quinn đã rất thành công cho đến bây giờ.

Wonder Woman (2017)

Sau sự xuất hiện đột ngột của Batman vs Superman, DC đã làm một bộ phim riêng để kể về nguồn gốc của Wonder Woman, nữ thần chiến binh của người Amazon. Người Amazon là một giống người có nguồn gốc từ các vị thần, họ có những sức mạnh và năng lực hơn loài người bình thường, đồng thời họ cũng là loài duy nhất có khả năng giết thần. Họ sống trong một hòn đảo tách biệt với bên ngoài với nhiệm vụ thiên liêng sẽ nói ở phần sau. Diana sinh ra và lớn lên cùng họ, học những kỹ năng chiến đấu và trở thành một chiến binh Amazon.

Bỗng một ngày nọ, có một anh phi công trẻ tên là Steve Trevor lạc vào nơi này. Vì mê trai mà Diana đã cứu sống anh ta rồi yêu anh ta luôn. Thông qua Steve kể lại thì Diana biết được thế giới bên ngoài đang chiến tranh loạn lạc. Một phần vì mê trai, một phần vì muốn giải cứu thế giới mà Diana đã khăn gói quả mướp cùng Steve trở về thế giới loài người, tìm cách giải cứu thế giới khỏi chiến tranh.

Diana cho rằng chính thần chiến tranh Ares là kẻ đã gây ra cuộc chiến này (chiến tranh thế giới) nên cô quyết tâm tìm hắn ta để chấm dứt chiến tranh. Cuối cùng Diana cũng gặp được Ares, được hắn ta cho biết rằng hắn không gây ra chiến tranh, chính loài người đã tự gây ra cuộc chiến cho chính mình. Diana cũng giết chết Ares nhưng chiến tranh vẫn không hề kết thúc. Mặc dù Steve cũng chết, nhưng Diana nhận ra rằng thế giới này cần có cô và cô quyết định không trở về Amazon mà ở lại để cứu giúp cho thế giới này.

Justice League (2017)

Trong khi đối thủ nặng ký Marvel đã ra hơn một chục tác phẩm và đã có đến hai bộ phim về đội Avengers rồi thì vũ trụ điện ảnh của DC vẫn còn què quặc với rất nhiều chỉ trích từ giới phê bình lẫn khán giả. DC đã quyết định vội vàng thành lập nhóm Liên Minh Công Lý trong khi mới chỉ có Superman và Wonder Woman được đến với khán giả, Batman trong các phim trước đều là vai phụ và vẫn chưa có câu chuyện riêng nào dành cho mình. Với ba nhân vật cũ, Justice League có thêm Flash , Aquaman và Cyborg. Ngoài Flash đã có phim truyền hình riêng từ lâu thì Aquaman và Cyborg vẫn là cái tên mới đối với những người không biết gì về DC. Đội Justice League cũng chỉ có 6 người, thiếu một người là Green Lantern.

Lần này phim kể về cuộc chiến với một tân thần là Steppenwolf. Rất lâu về trước, một tướng lãnh của Darkseid thuộc thế giới Apokolips là Steppenwolf, Kẻ hủy diệt các thế giới, đã trở thành nỗi kinh hoàng cho Trái Đất xinh đẹp. Bằng quyền năng và sức mạnh không thể ngăn cản, Steppenwolf đã khiến cho các giống loài trở thành những tay sai Parademon khát máu trong kế hoạch chinh phạt của mình bằng cách đặt 3 hộp Mother Box xuống Trái Đất nhằm biến đổi nó trở thành một thế giới Apokolips thứ hai. Đã có rất nhiều người hy sinh vì cuộc chiến này nhưng cuộc chiến chống Steppenwolf không vì thế mà nó dừng lại. Cho đến một ngày, liên minh tất cả các tộc như Amazon, Atlantis, Green Lantern và các vị thần tối cao của Olympian như Zeus cùng con người hợp sức lại đã đánh bại được Steppenwolf và đuổi hắn khỏi Trái Đất. Thua trận Steppenwolf bị tước mất luôn Mother Box, cả ba hộp này được chia ra cho các tộc như Amazon, Atlantis và con người giữ do nó quá nhiều quyền năng có thể khai thác được và không dễ bị phá hủy. (Wikipedia)

Batman trước đó đã từng tìm hiểu về những siêu anh hùng khác cùng tồn tại là Flash và Aquaman. Steppenwolf đã cướp được một Mother Box từ người Amazon. Batman và Wonder Woman mòi mọi người vào đội để chống lại mối đe dọa nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đội vẫn rất khó để có thể chiến thắng Steppenwolf khi không có Superman. Là một người thông minh nên Batman luôn lường trước được điều đó. Họ đã chọn cách liều lĩnh nhất chính là hồi sinh Superman như cách mà Lex Luthor đã làm với tướng Zod. Cuối cùng cả đội cũng hồi sinh thành công Superman nhưng lại bị Superman đập cho nhừ tử vì anh cảm thấy “khó ở” khi vừa mới sống lại. Vẫn luôn đi trước một bước, Batman đã đem con át chủ bài là Lois Lane đến.

Lúc này Steppenwolf đã lấy được ba chiếc Hộp Mẹ và đang bắt đầu hợp nhất chúng, hấp thụ sức mạnh từ đó và đập cho đội Liên minh công lý tơi bời. Cuối cùng Superman đến và đập lại Steppenwolf tan nát. Ba chiếc Hộp Mẹ tiếp tục được cất giấu.

Aquaman (2018)

Rất nhiều năm về trước, một người gác hải đăng tên là Thomas Curry đã tìm thấy một người con gái trôi dạt vào đáy biển. Đây chính là công chúa Atlanna của vương quốc Atlantics dưới đáy biển. Lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy, hai người có với nhau đứa con trai đặt tên là Arthur. Không lâu sau đó, công chúa phải trở về đại dương lấy chồng để giữ vững hòa bình cho bảy vương quốc dưới đáy biển. Arthur lớn lên cùng cha, nhưng vẫn được Vulko dạy võ công từ nhỏ, rồi sau này được Mera hết lần này đến lần khác mời về Atlantics để giành ngai vàng nhưng Arthur không thèm.

Quay trở lại thời điểm hiện tại, loài người đang hủy hoại môi trường biển, hàng nghìn tấn rác thải được xả xuống biển làm ô nhiễm môi trường biển và giết chết rất nhiều sinh vật nơi đây. Hoàng tử Orm đã đáp trả lại người trên đất liền bằng cách làm dâng thủy triều và gửi trả lại rác thải để dằn mặt loài người trên cạn. Hắn còn cấu kết với một tên người đất liền khác để dàn dựng trận tấn công của người đất liền vào Atlantics để bảy vương quốc đồng ý cho hắn tiêu diệt loài người trên đất liền. Trong một đợt “trả rác” của Orm, cha của Arthur đã suýt mất mạng. Arthur quyết định đến Atlantis giành lấy ngôi báu của mình và chặn đứng âm mưu xấu xa của Orm. Bối cảnh diễn ra sau sự kiện trong Justice League, khi Arthur trở về nhà.

Phim là cuộc hành trình của Arthur cùng người bạn đồng hành Mera tìm lại thân thế và địa vị của mình trong vương quốc Atlantics. Cuối cùng Arthur đã tìm được cây đinh ba huyền thoại, đánh thắng âm mưu của Orm và đem lại sự ổn định cho bảy vương quốc dưới đại dương. Phim đạt thành công vang dội tương đương với siêu phẩm Wonder Woman khi nhà sản xuất đã để cho đoàn làm phim thỏa sức sáng tạo với công việc của mình. Sau thành công của Aquaman, DC cũng đưa ra chiến lược đúng đắn hơn trong việc phát triển vũ trụ điện ảnh DC bằng cách cho đội ngũ sản xuất được tự do sáng tạo.

Shazam! (2019)

Shazam! là câu chuyện về thế giới phép thuật. Phù thủy Shazam là một danh hiệu và cũng là sức mạnh được truyền từ đời này sang đời khác. Đến đời vị phù thủy cuối cùng, sức mạnh của ông đang yếu dần và sắp không thể tiếp tục giam giữ bảy con quỷ tượng trưng cho bảy tội lỗi loài người. Ông dùng nhiều năm liền để tìm người tiếp nhận sức mệnh này.

Năm 1974, một thiếu niên tên là Thaddeus Sivana đã được ông triệu tập để thừa kế sức mạnh. Cũng giống như mọi người khác, cậu bé này không đủ tư cách để thừa hưởng sức mạnh này. Tuy nhiên, chàng thiếu niên này vẫn không quên cuộc gặp gỡ trên, điều mà với nhiều người khác đó chỉ là một giấc mơ vớ vẩn. Hắn dùng cả đời mình để giải mã bí ẩn đó và cuối cùng cũng đến được hang động của phù thủy Shazam. Ở đó, hắn đã hấp thu sức mạnh của bảy con quỷ thông qua Con Mắt Tội Lỗi, tuy nhiên hắn không kịp chiếm sức mạnh của phù thủy Shazam.

Thứ mà phù thủy Shazam lo sợ nhất cũng đã đến. Vã quá, ông triệu hồi đại cậu bé Billy rồi truyền cho sức mạnh mà không kịp chỉ cho cách biến trở lại thành người bình thường. Billy trở thành Shazam và bắt đầu cuộc hành trình trưởng thành của mình. Cuối cùng Sivana cũng biết được Shazam chính là Billy. Hắn suýt nữa thì thành công trong việc bắt Billy phải truyền lại sức mạnh cho hắn nhưng Billy đã nhanh trí truyền sức mạnh trên cho tất cả anh chị em của mình. Cả gia đình Shazam đánh nhau với Sivana và bảy con quỷ tội lỗi. Cuối cùng họ cũng chiến thắng.

Shazam là câu chuyện về gia đình, sự trưởng thành và câu chuyện trở thành siêu anh hùng. Shazam tiếp tục đạt thành công với định hướng phát triển mà DC đã đề ra. Mặc dù diễn ra song song với cốt truyện chính của Justice League nhưng cuối phim Shazam đã gặp Superman, báo hiệu cho một cuộc tụ hợp của Liên Minh Công Lý cho một ngày còn rất xa ở phía trước.

Kết luận

Với hướng đi mới này, còn lâu lắm chúng ta mới có thể thấy các siêu anh hùng của DC cùng tái xuất trong một bộ phim. Nhưng DC đang có những định hướng đúng đắn cho quá trình phát triển lâu dài của mình và đang dần chiếm được chỗ đứng của khán giả so với đối thủ Marvel đã đi được rất xa trong sự nghiệp điện ảnh của họ. Với định hướng phát triển này, DC đang cho ra mắt những sản phẩm có chất lượng hơn trong thời gian sắp tới. Chúng mình sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này trong tương lai.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang