Theme mới sau gần 4 năm lười biếng

Cuối cùng thì blog cũng đổi sang theme mới sau gần 4 năm chung tình với theme Eleven40Pro. Hồi cuối năm 2018 mình có dự định tự thiết kế một theme riêng theo ý của mình nhưng rồi cuối cùng cái dự định đó bị cho đóng cửa vĩnh viễn sau khi thiết kế được trang bài viết vào một bữa trưa nóng gần 40 độ. Theme này cũng có bố cục đơn giản, tông màu chủ đạo là màu trắng và hầu như không có bất kỳ màu nào khác. Triết lý trong thiết kế của mình là sự đơn giản và sang trọng nên có thể đối với mọi người nó quá đơn giản nhưng đối với mình thì nó phù hợp với triết lý của mình. Nó rất đơn giản và lại còn sang, giống như mấy website thời trang, họ cũng dùng màu trắng làm chủ đạo.

Theme mới này có tên là Envy blog, nó là một theme theo dành cho Ccommerce của WordPress nên có nhiều tính năng hơn một theme bình thường. Có lẽ vì nó là theme dành cho thương mại điện tử nên nó nhiều tính năng vl, theme Genesis mình dùng trước giờ dù rất mạnh nhưng quá ít tính năng. Theme này còn có phiên bản trả phí nhưng bản miễn phí cũng quá nhiều tính năng để dùng rồi nên không cần phải mua làm gì.

Tuy mọi người nhìn thấy blog của mình chỉ toàn giao diện Eleven40Pro nhưng thật ra cho đến theme này thì nó đã là phiên bản thứ 3 mà mình sử dụng rồi. Mình luôn muốn có một theme có phần ảnh bìa thật lớn ở đầu bài viết, bài viết chiếm 1 cột, trang chủ và các trang hiển thị danh sách bài viết thì theo kiểu Masony. Nhưng đến bây giờ vẫn chưa có cái nào ưng ý như vậy hết.

Theme đầu tiên mình sử dụng là một theme có cái tên rất lãng mạn: Love craft. Theme này có tông màu là trắng, đỏ, đen. Vì là theme miễn phí nên cũng ít tính năng, nhưng có một cái mà mình thích đó là có cái ảnh bìa ở đầu bài viết. Chỉ có điều cái theme này nó khá ngu ở chỗ cái ảnh bìa như thế nào thì nó hiện luôn như thế ấy, mình cũng lười chỉnh lại nên bỏ luôn vì lúc này bị cái Eleven40Pro nó lôi kéo. Theme này hỗ trợ đến 2 menu nhưng mình thấy cái menu ở trên đầu nó hơi bị dư thừa nên hầu như mình bỏ luôn. Mình rất không thích cái kiểu có 2 thanh menu trên cùng một trang chủ, thấy nó thừa thải vl.

Ở cái chữ XoneRadio có một cái ảnh nền đẹp lắm nhưng giờ chỉ xem được như vậy, mọi người chịu khó tưởng tượng nhé

 

Thật ra cái việc thích một bài viết có ảnh bìa nó bắt nguồn từ website của XoneFM sau khi họ đổi giao diện hồi năm 2014. Lúc đó giao diện rất hiện đại và đẹp, gồm một ảnh bìa chiếm khoảng 1/2 màn hình, đặc biệt là phần tiêu đề có nền trắng và nó lấn lên phía trên ảnh bìa khoảng 1/2 dòng chữ. Lúc đó họ cũng làm theo kiểu nhái theo giao diện của các phần mềm trên Windows 8 với thanh menu nằm dọc và cố định bên trái. Nhưng điều làm mình thích vẫn là có cái ảnh bìa ở đầu bài viết và tiêu đề bài viết lấn lên phía trên một chút xíu. Hồi mới lập blog mình dạo tìm các theme trên kho theme miễn phí của wordpress.org thì vô tình thấy nó và cài luôn. Sau này XoneFM họ có thay đổi giao diện một lần nữa cũng khá đẹp và sau cùng là mới đây họ đổi giao diện sau khi hosting của họ bị hết hạn mà không kịp gia hạn gần 1 tháng trời. Không biết họ nghĩ sao lại chọn một công ty Việt Nam làm lại website của họ, thế là họ dùng wordpress và một cái theme có giá 60 đô. Những chức năng như nghe lại chương trình, bình chọn bảng xếp hạng đều bị đạp bỏ sạch.

Mình nhanh chóng bỏ qua Lovecraft để cài thêm Eleven40Pro, theme mà mình gắn bó lâu nhất cho đến hiện tại. Theme này mình được biết đến qua trang blog Bình minh mưa từ hồi 2012 lận. Giờ blog đó sập rồi, chủ blog không thèm trả tiền thuê host nữa nên bỏ luôn, kiểu như đem con bỏ chợ, các blog thời đó giờ cũng đa phần nghỉ gần hết. Theme này có hai thứ mà mình thích. Thứ nhất là kiểu bố cục của thanh menu, logo bên trái và các mục trên menu bên phải nằm cùng hàng với logo luôn. Mình không thích kiểu logo với menu nằm khác hàng, khiến nó lòi ra một khoảng trống phía trên logo thừa thải. Điểm thứ hai là bài viết mới nhất sẽ được nổi bật so với các bài viết còn lại. Các bố trí trang chủ rất ưng mắt mình trừ việc nó không nằm toàn màn hình mà vẫn có phần sidebar ở bên phải. Nếu như ở trang chủ không có thanh sidebar thì hay biết mấy.

Bản thân Theme này cũng khá xấu chứ không đẹp, sau khi cài mình có chỉnh lại cho sidebar to hơn một chút và phần nội dung hẹp hơn một chút vì mặc định phần nội dung rất rộng, khiến người đọc phải đảo mắt qua lại nhiều. Mà mình thấy các theme của Genesis cái nào cũng xấu đều như nhau cả, kiểu thiết kế của họ nó cứ nhìn nhàm chán sao sao ấy, mà cũng không có tính năng bao nhiêu, tù túng hết sức. Theme này có kiểu bố cục toàn hình nhưng nó lại không tối ưu cho phần văn bản, văn bản cứ tràn ra hai bên nên rất mỏi mắt. Mình cũng không dùng bố cục đó luôn, chỉ những bài thiên về ảnh mới sử dụng kiểu bố cục đó.

Mình phải chỉnh sửa rất nhiều để cuối cùng cái theme có tông màu đen trở thành cái theme trắng toát với một ít màu hồng cùng với màu xanh hải quân. Mình dùng màu xanh hải quân vì mình thấy nó đẹp, còn màu hồng là vì mình…thích màu hồng :)). Hồi ban đầu mình dùng phiên bản cũ và cũng dùng lậu luôn. Không biết do đơn vị phát hành bỏ bê nó hay do họ phát hiện mình sài lậu mà không hề có một bản cập nhật nào trong khi cái theme mẹ là Genesis thì cập nhật đầy đủ. Bản cũ này nó không ẩn menu khi dùng trên điện thoại. Sau này mình được bác Huỳnh Minh Nhật bên blog ô cửa sổ chấm com cho cái phiên bản mới. Khi xem bên trong thì thấy một số thành phần bằng tiếng Việt nên cũng biết đây là lậu luôn. Cái màu hồng và màu xanh hải quân bên blog bác ấy đang dùng bây giờ cũng bắt chước từ màu mà mình sửa cho theme Elevent40Pro hồi đó. Nói chung Theme của Genesis quá ít tính năng và phải chỉnh sửa rất nhiều mới được ưng ý. Đặc biệt là cái menu của họ nó cứ cùi vãi đái ra. Chỉ thu gọn lại thành cái vạch 3 chấm ở giữa rồi dùng hàm slideToggle() để ẩn hiện nó ra khi người dùng nhấp vào.

Cuối cùng là theme hiện tại mới thay đây, theme có tên là Envy blog. Theme này mình được biết sau khi ghé qua trang blog flownes.com. Theme này có kiểu menu tương tự Eleven40Pro, nhưng có thêm bonus dòng mô tả phía dưới logo nữa. Cái menu này khi hiển thị trên điện thoại cũng rất đẹp và rất đúng ý của mình. Trang chủ bài viết được thiết kế theo phong cách Masony thời thượng hiện giờ. Các trang chuyên mục cũng dùng Masony nốt. Nó còn thông minh ở chỗ nếu bài viết không có ảnh đại diện thì nó tự đóng khung bài viết đó như một khối trong bố cục, khiến cho nó không xấu lắm. Theme của Genesis khi nhấp vào các trang chuyên mục và lưu trữ thì nó cùi hết sức. Theme này nếu được nổi bật bài viết mới nhất thì càng hay. Nếu như bài viết mới nhất chiếm hai đơn vị hiển thị thì hay biết mấy. Để hôm nào mày mò chỉnh thử xem.

Đây là phiên bản miễn phí nhưng nó nhiều tính năng vl luôn. Hầu như đến giờ mình vẫn chưa chỉnh sửa gì nhiều đến theme này.

Thật ra vẫn còn một theme được mình sử dụng nữa nhưng không phải ở đây mà là bên incep.net. Theme đó có tên là NoSidebarPro. Mấy anh này thích dùng chữ pro mặc dù nó cùi vãi chưởng. Nó chỉ được cái không có thanh bên, nội dung được định dạng chiều ngang phù hợp cho người đọc. Còn lại….hết. Nó chỉ có duy nhất một widget ở cuối bài viết, không hề có thêm tính năng nào ngoại trừ cái menu ở dưới chân trang. Nói chung là nó cùi bắp vkl. Mình phải chỉnh sử nhiều để nó được tàm tạm như bây giờ. Đặc biệt phải làm cho cái ảnh nó hiển thị toàn chiều ngang thì mới đúng tinh thần E-magazine được. Cũng may là cái đoạn mã đó sử dụng được cho blog của bác NAD luôn nên giờ qua xem ảnh bên đó có nhiều ảnh nó toàn màn hình đã lắm.

Túm cái váy lại, những gì mình mong muốn ở 1 theme là: cái menu giống như hiện giờ, bài viết hiển thị theo kiểu e-magazine không có thanh bên, trang chủ hiển thị theo phong cách Masony và bài mới nhất phải được nổi bậc bằng cách chiếm hai đơn vị hiển thị theo chiều ngang, các trang chuyên mục và lưu trữ cũng hiển thị theo kiểu masony luôn chứ không có cùi bắp như mấy cái kia. Nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được cái nào ưng ý như vậy, mọi người ai tìm biết theme nào như vậy thì giới thiệu cho mình với.

3 Responses

  1. A đù, ngày đéo nào ngồi máy tính cũng lượn qua đây 1 2 lần xem có j mới ko.

    Nhưng bài này đăng đc 1 2 hôm rồi mà nay a mới nhìn ra. Vào đây cũng mới biết là theme mới luôn 😛

    => Bài mới hoặc trang chủ nhạt nhòa quá, chưa nổi bật. Theme hầu như ko thay đổi j đáng kể về giao diện khi nhìn lướt qua (ko đủ để nhận ra ngay) 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang