The Naked Director và những câu chuyện không chỉ có JAV

The Naked Director, bộ phim giả sử về ông tổ ngành JAV (Japanese Adult Video – Phim người lớn Nhật bản) Toru Muranishi đã được Netflix cho ra mắt trong năm 2019 này. Kể về câu chuyện của ngành công nghiệp phim người lớn nói riêng và ngành sản phẩm khiêu dâm nói chung, bộ phim đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả và giới phê bình bởi không chỉ hay về nội dung mà còn mang đậm tính nghệ thuật trong một tác phẩm có nhiều yếu tố nhạy cảm. Nhưng The Naked Director không chỉ dừng lại ở đó, bộ phim còn kể về rất nhiều câu chuyện, không chỉ mang tính giải trí cao mà còn có giá trị học thuật cho khán giả. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé.

Sự thăng trầm của ngành công nghiệp khiêu dâm

Nói đến The Naked Director thì không thể không nhắc đến ngành công nghiệp khiêu dâm trước tiên. Để có một nước Nhật độc đáo với ngành công nghiệp lấy lỗ làm lời như hiện nay là cả một quá trình lao động và đấu tranh cực khổ của những người làm phim khiêu dâm. Đặc biệt hơn, ta còn biết được để có được những bộ phim không che rất chân thật như bây giờ, đó là một quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ và phải đánh đổi bằng nhiều thứ của những con người có tâm huyết với nghề.

Xem phim, chúng ta biết được sự hình thành và nhiều giai đoạn thăng trầm của ngành công nghiệp ấy. Xuất phát điểm là những tạp chí người lớn có che rồi sau này mới có được những bộ phim người thật, quan hệ thật và không che. Nếu như ở Mỹ có tạp chí Playboy nổi tiếng thì ở Nhật Bản ngày xưa cũng đã từng có rất nhiều tạp chí khiêu dâm mà người ta thường gọi chúng là bini-bon. Các tạp chí bini-bon có che được phát hành và bày bán công khai trong các cửa hàng. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều tạp chí bini-bon không che được sản xuất và buôn bán bất hợp pháp. Phim khiêu dâm cũng có tiền thân là những bộ phim được quay lén trong các khu phố đèn đỏ. Tất cả đều có sự tiếp tay của những băng nhóm Yakuza.

Sau khi Muranishi ra tù lần đầu tiên, thời thế đã thay đổi. Ngành công nghiệp khiêu dâm đã chuyển dịch sang các bộ phim được phát hành trên các cuộn băng VCR. Tuy nhiên, các phim do người đóng khi đó vẫn là phim quan hệ giả và có che. Với sự nỗ lực “đầy tâm huyết” của những người làm phim người lớn thời đó, cuối cùng cũng đã có được một ngành công nghiệp JAV phát triển như bây giờ.

Sự phát triển công nghệ truyền dẫn hình ảnh

Tuy không nói nhiều đến điều này, nhưng phim cũng có nhắc đến sự phát triển của công nghệ truyền dẫn hình ảnh vào thời kỳ này. Đó là sự chuyển dịch từ công nghệ băng VTR (máy ghi phát hình dùng cuộn băng cồng kềnh bên ngoài máy) sang VCR (máy ghi phát hình dùng cuộn băng nhỏ gọn được đặt bên trong một chiếc hộp). Đó là một thời kỳ Sony độc quyền với công nghệ trên và cả sự phát triển của ngành công nghiệp truyền dẫn hình ảnh. Với công nghệ độc quyền này, rất nhiều công ty đã kiếm được rất nhiều tiền khi được cấp phép phát hành băng VCR ra thị trường, và ngành công nghiệp phim khiêu dâm cũng không phải là ngoại lệ. Một món quà nho nhỏ được nhà làm phim gửi gắm vào phim đó là bộ phim Kẻ Hủy Diệt (Terminator) đã được ra mắt trong thời đại này với những kỹ xảo đi trước thời đại và được phát hành trên băng VCR.

P/s: Có một bộ phim cũng có nhiều kỹ xảo, đặc biệt làm phần âm nhạc rất hay đã được sản xuất ở Nga vào năm 1972, trước cả Terminator (sản xuất năm 1984). Tên bộ phim là Ruslan và Ludmila.

Những bài học kinh doanh

Theo chân Muranishi không chỉ có JAV, đó còn là những bài học kinh doanh và những câu chuyện về thương trường đầy sóng gió. Ngay khi mới vào phim, chúng ta đã được cho xem một bài học kinh doanh đầy cảm hứng về bán hàng. Muranishi ban đầu là một nhân viên bán hàng thất bại với doanh số bằng 0 và sắp sửa bị đuổi việc. May mắn nhờ sự chỉ dạy của một “sư phụ”, anh trở thành người có doanh số bán hàng cao nhất công ty, cao đến nỗi biểu đồ doanh số của anh chạy đến trần nhà.

Biểu đồ doanh số của Muranishi cao đến tận trần nhà
Biểu đồ doanh số của Muranishi cao đến tận trần nhà

Mặc dù những bài học về làm giàu phần lớn vẫn là lừa gạt, nhưng câu chuyện bán hàng của Murashini cũng mang đến cho chúng ta một bài học có giá trị. Đó là muốn bán được hàng, phải giỏi ăn nói, phải dẫn dắt người khác và đôi khi là lừa gạt họ (những khách hàng đó ai cần dùng đến bách khoa toàn thư bằng tiếng Anh chứ). Dù bạn là một fan chân chính của “học làm giàu” hay bạn là anti fan thì nó vẫn giá trị đối với bạn.

Điều cốt lõi tạo nên sự thành công của Murashini chính là sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Anh có những ý tưởng mà không người nào nghĩ ra được, anh tạo ra những sản phẩm mà những người khác không tạo ra được. Ngay từ khi còn buôn bán tạp chí bini-bon, anh đã nghĩ ra những phương pháp chụp ảnh khiến cho tạp chí của anh bán chạy hơn bao giờ hết. Cho đến khi chuyển sang làm phim theo thời thế, những kịch bản của anh cũng là những kịch bản mà không nhà sản xuất nào có thể bì được.

Không ngừng sáng tạo, không ngừng tạo ra những sản phẩm giá trị và luôn đi theo kịp thời thế chính là điều cốt yếu dẫn đến sự thành công. Có thể bạn làm những điều đó nhưng vẫn không thành công, nhưng chắc chắn bạn sẽ khó thành công nếu như không bao giờ chịu thay đổi với những thứ cũ kỹ đã không còn hợp thời (ví dụ như Yahoo thất bại khi không thay đổi thuật toán tìm kiếm đã lỗi thời, Nokia thất bại do không sử dụng hệ điều hành Android). Đối thủ chính của Muranishi trong phim dù có nhiều tiền bạc và quyền lực hơn nhưng vì không tạo ra được những sản phẩm đột phát nên dẫn đến thất bại.

Không chỉ có sáng tạo, phim còn là câu chuyện đầy cảm hứng về những người dám đương đầu nguy hiểm để tạo ra những đột phá mới. Nếu như Muranishi không làm phim quan hệ thật, nếu như không có Kaoru Kuroki dám vượt qua những thuần phong mỹ tục cũ kỹ thì làm sao bây giờ có được những bộ phim JAV như ngày nay, làm sao có những phong trào nữ quyền đang bị nhiều người lợi dụng như bây giờ.

Những mặt tối của nền kinh tế

Thương trường là chiến trường, đó không chỉ là một cách nói ví von, mà đó là một sự thật đang được người ta che giấu dưới vỏ bọc hào nhoáng của những doanh nhân thành đạt. Nó là chiến trường là bởi vì đôi khi người ta phải bỏ mạng trên cái chiến trường ấy theo đúng nghĩa đen.

Nếu bạn đã từng đọc qua Bố Già của Mario Puzo thì chắc chắn không thể không nhớ đến chi tiết cô con gái của Amerigo Bonasera bị sàm sỡ nhưng hai thanh niên khốn nạn ấy lại ung dung vô tội được nhắc đến đầu tiên trong tiểu thuyết. Những câu chuyện về tham nhũng, về cảnh sát cấu kết với giới tội phạm không phải chỉ có trong phim ảnh mà thật sự có thật ngoài đời. Những chiêu trò móc nối với cảnh sát để hạ bệ đối thủ của công ty Ikezawa và cả thứ trò hề gọi là ủy ban kiểm duyệt video khiêu dâm chính là sự cạnh tranh không lành mạnh mà nền kinh tế ở nước nào cũng có. Phim cho chúng ta thấy một câu chuyện về thương trường đầy sóng gió chứ không hề đẹp đẽ như những miếng bánh vẽ mà ai đó đã vẽ ra cho chúng ta thấy.

Bên cạnh đó, phim còn cho chúng ta thấy những công việc làm ăn bất chính của những băng đảng Yakuza. Họ buôn bán sản phẩm khiêu dâm lậu, buôn bán thuốc phiện, kinh doanh nhà chứa và cả giết người. Cả những mối quan hệ bất chính giữa doanh nhân, giang hồ và cảnh sát. Tất cả đều khắc họa nên một xã hội đầy đen tối phía sau lớp vỏ hào nhoáng của một nền kinh tế phát triển.

Phụ nữ và những góc khuất

Megumi chính là một nhân vật then chốt trong câu chuyện hoàn chỉnh của The Naked Director. Cô cho chúng ta thấy được những góc khuất mà người phụ nữ thời phong kiến gặp phải. Đó là những lề lối về văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục được áp đặt lên người phụ nữ. Họ không được sống hết mình, họ không được tự thỏa mãn những nhu cầu của họ (mà ở đây là tình dục). Những quan niệm cũ kỹ buộc họ phải sống giả dối với chính bản thân, khiến họ đè nén những cảm xúc về tinh thần và xác thịt. Nếu họ không tuân theo những luật lệ ấy, họ sẽ bị xã hội lên án và xua đuổi.

Megumi với nghệ danh Kaoru Kuroki đã làm nên điều mà không người phụ nữ nào dám làm, đó là sống thật với bản thân mình và kêu gọi bình đẳng cho phụ nữ. Không chỉ thế, thông qua nhân vật Miku Minami, chúng ta còn thấy được câu chuyện của những diễn viên phim khiêu dâm nữ. Họ đóng phim vì tiền cho nhiều lý do khác nhau và luôn sống trong sự dè bỉu của xã hội. Ngay tại thời điểm hiện tại bây giờ, dù nhiều Idol được yêu thích bởi hàng triệu thanh niên Việt Nam và trên toàn thế giới, nhưng tại nước nhà, họ vẫn không được xã hội tôn trọng với công việc ấy. Đó là những sự đánh đổi không bao giờ có thể quay lại được.

Những câu chuyện về lịch sử nước Nhật

Bối cảnh của phim diễn ra trong suốt một giai đoạn lịch sử của nước Nhật. Bên cạnh JAV, phim còn cài cắm vào đó rất nhiều kiến thức gắn liền với các cột mốc lịch sử của Nhật Bản. Đó là những cột mốc trong ngành công nghiệp khiêu dâm của Nhật Bản, những mốc thời gian khi tạp chí khiêu dâm hình thành và phát triển, những giai đoạn chuyển từ tạp chí sang phim ảnh khiêu dâm và sau này là phim không che. Sự thay đổi của nền công nghiệp truyền dẫn hình ảnh và thời kỳ Sony trở nên giàu có nhờ công nghệ VCR độc quyền của mình.

Không chỉ thế, những nhân vật trong phim cũng là những nhân vật có thật trong lịch sử. Toru MuranishiKaoru Kuroki là hai nhân vật có thật tại Nhật Bản và có nhiều ảnh hưởng đến nền công nghiệp khiêu dâm tại quốc gia này, đặt nền móng cho ngành JAV hiện tại. Muranishi là người đã tạo nên sự phát triển của ngành công nghiệp khiêu dâm cho đến bây giờ và ông được xem như là ông tổ của JAV mặc dù cuộc đời của ông có nhiều tai tiếng với rất nhiều lần vào tù ra khám. Kuroki là một diễn viên phim người lớn có thật tại Nhật Bản, cô còn là nhân vật truyền thông đấu tranh cho nữ quyền và sự thẳng thắn về tình dục trong xã hội. Chính những phấn đấu của cô đã góp phần giúp cho những bộ phim JAV được xã hội chấp nhận như ngày nay.

Kaoru Kuroki mong mong muốn sẽ thay đổi nhận thức của mọi người về diễn viên khiêu dâm nữ

Bối cảnh của phim diễn ra trong thời kỳ thay đổi vương triều của Nhật Bản. Thời kỳ Chiêu Hòa kết thúc, Thiên hoàng băng hà sau 64 năm tại vị, mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ Bình Thành. Cùng với sự thay ngôi đổi vị ấy là một loạt những sự thay đổi trong xã hội và chính quyền. Những cuộc thanh trừng càng quét tàn dư của chế độ cũ được thực hiện ráo riết, ngành công nghiệp phim khiêu dâm cũng không ngoại lệ. Ở quốc gia nào cũng vậy, mỗi sự thay ngổi đổi chủ đều có những ảnh hưởng rất lớn đến đất nước đó. Quả là một bài học lịch sử thú vị phải không nào?

The Naked Director không chỉ là một bộ siêu phẩm về ông tổ JAV Toru Muranishi mà nó còn là một bộ phim chứa đựng rất nhiều yếu tố nghệ thuật và văn hóa bên trong đó. Xem phim, chúng ta còn được hiểu thêm văn hóa và con người Nhật Bản, một giai đoạn đầy thăng trầm của nước Nhật và cả những câu chuyện kinh doanh tuy thô mà thật. Phim đang nhận được những đánh giá rất tích cực từ IMDB và Rotten Tomatoes. Đây là một bộ phim rất đáng để xem đấy. Nhớ đeo tai nghe và hạn chế xem ở nơi công cộng nhé.

Bonus: Không chỉ có Murashini và Kuroki, những người đặt nền móng cho ngành công nghiệp phim khiêu dâm còn có bộ phim In the Realm of the Senses được đạo diễn bởi Nagisa Oshima vào năm 1976. Phần lớn các cảnh trong phim là những cảnh quan hệ thật của diễn viên. Các bộ phận nhạy cảm của diễn viên được quay táo bạo và không che. Diễn viên nữ trong phim phải sống lưu vong suốt 20 năm và mãi sau này phim mới được thế giới công nhận là một bộ phim nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang