Thế hệ cúi đầu

Ngày nay, có một cách vô cùng đơn giản để phụ huynh cho trẻ “ngoan” ngay lập tức. Chỉ cần đưa điện thoại cho chúng, đảm bảo chúng sẽ ngưng quậy phá, cũng ngưng luôn việc khóc nhòe. Chúng sẽ ngoan ngoãn đắm chìm trong những video trên điện thoại mà quên luôn thế giới bên ngoài đang diễn ra những gì. Nhiều phụ huynh biết đó là việc không nên nhưng đôi khi bất khả kháng buộc họ phải làm vậy để có thời gian làm những công việc khác quan trọng hơn, thay vì phải dỗ chúng hàng giờ liền.

Trẻ em xem video trên điện thoại không hoàn toàn sai, nó chỉ sai khi chúng ta cho chúng xem những video không tốt, và cách chúng cầm điện thoại không đúng là nguyên nhân thứ hai khiến việc xem video trở nên nguy hại đến với trẻ. Nếu các bạn chịu để ý một chút, chắc chắn phần lớn mọi người đều thấy rằng những đứa trẻ luôn để màn hình điện thoại rất gần mắt. Điều này thì chắc chắn mọi người đều biết chúng có hại đến mắt trẻ như thế nào rồi. Cận thị là điều tất nhiên, ngoài ra các loại tia sáng phát ra từ điện thoại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực và có thể gây ra nhiều bệnh lý khác về mắt.

Việc gây hại đến sức khỏe của trẻ chỉ là một mặt, một mặt khác, các nội dung độc hại sẽ là thứ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Những người làm nội dung trên Youtube giờ đây chỉ vì tiền mà không từ một thủ đoạn nào, làm ra những video nhảm nhí, thậm chí là độc hại để câu view (lượt xem) nhằm tăng doanh thu quảng cáo. Không ít những kênh video đăng tải những nội dung phản cảm như người nhện và công chúa Elsa chứa nội dung khiêu dâm, những video kêu gọi tự tử và hàng tá những video độc hại khác đang lòn lách đến với các đứa trẻ thông qua chức năng tự động phát video liên quan trên Youtube.

Ngày nay, có lẽ chỉ có những đứa trẻ ở nông thôn gia đình có hoàn cảnh khó khăn mới không xem video trên Youtube. Không khó để bắt gặp những hình ảnh phụ huynh đưa cho những đứa trẻ điện thoại để chúng ngồi im một cách ngoan ngoãn, còn phụ huynh thì trò chuyện hoặc làm các công việc khác. Chúng chỉ biết cúi đầu, dán mắt vào màn hình điện thoại mà chẳng tiếp thu được thứ gì bổ ích phù hợp ở độ tuổi của chúng. Chúng lười thể thao, ngại vận động, và đôi khi trở thành những kẻ đần độn, không hề biết gì về thế giới bên ngoài. Nguy hiểm hơn, ở độ tuổi học hỏi và bắt chước, sẽ khó có thể tưởng tượng ra được sẽ như thế nào nếu chúng bắt chước theo những hành động nguy hiểm trên những video ấy như tự sát hoặc giết người.

Có một nghịch lý khá buồn cười ở thời buổi hiện nay đó là người ta sẵn sàng bỏ ra hàng giờ đồng hồ để trò chuyện với nhau qua những dòng tin nhắn, nhưng đến khi gặp mặt thì lại chẳng nói với nhau câu nào. Giờ đây khi ghé vào bất kỳ một quán ăn hay quán cà phê nào, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những người cắm mặt vào điện thoại mà không hề trò chuyện với nhau một câu nào. Điều buồn cười chính là ở chỗ, đến khi về nhà, họ lại nhắn tin trò chuyện với nhau như đang gặp mặt, còn khi gặp mặt thì lại nhắn tin với một người khác, hoặc xem những thứ nhảm nhí trên mạng xã hội.

Không thể phủ nhận các tiện ích mà mạng xã hội đêm đến cho chúng ta. Facebook giúp mọi người kết nối với nhau, bản thân tôi cũng đã từng tình cờ gặp lại được một người bạn cũ thông qua Facebook. Những kiến thức bổ ích hoặc những tin tức quan trọng được chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội. Youtube giúp ta tiếp cận được nhiều chương trình, nhiều video thú vị và bổ ích được làm ra bởi những con người tuyệt vời. Nếu sử dụng mạng xã hội một cách có ích, những giá trị mà chúng đem lại là vô hạn.

Nhưng cái cách mà đa phần chúng ta tiếp thu chúng hiện nay lại không được như thế. Những thông tin nhảm nhí và thậm chí là độc hại đang lên ngôi, còn những thông tin giá trị thì chỉ được một số ít người tiếp cận. Người ta thường hay đổ lỗi rằng các fan page giờ đây chỉ đăng toàn những thông tin nhảm, các Youtuber chỉ lo làm những video linh tinh như thử thách 24 giờ làm chó, đổ nước mắm hay trứng lên đầu người lớn. Đúng là thế thật, nhưng nếu chỉ đổ lỗi cho họ một cách vội vàng như thế thì thật không đúng. Nếu đổ lỗi cho đúng, phải đổ lỗi cả cho chính những người xem là các bạn.

Nếu như các bạn và phần đông chúng ta đều không xem chúng, thì những nội dung như thế sẽ không còn đất sống. Có cầu thì mới có cung, nếu các bạn không muốn xem chúng, thì người ta sẽ không sản xuất ra chúng làm gì. Đồng ý rằng đạo đức của những người làm nội dung đã và đang xuống cấp khi họ chỉ biết quan tâm đến lợi nhuận, nhưng nếu không có những khán giả cũng xuống cấp như vậy thì họ lấy lý do gì để sản xuất ra những nội dung như thế. Nếu tất cả mọi người đều mong muốn xem những thứ bổ ích, họ sẽ làm ra những video bổ ích. Nếu các bạn không thích xem sex, thì những scandal lộ clip của những ai đó sẽ không thành công như họ mong đợi.

Công nghệ ngày càng phát triển, giờ đây người ta đã có thể nhìn thấy nhau tại bất kỳ đâu trên thế giới. Thế nhưng, chính nó cũng khiến những con người ngồi cạnh bên nhau nhưng lại không nhận ra sự tồn tại của nhau. Những đứa con ít nói chuyện với bố mẹ hơn, thay vào đó, chúng cắm đầu vào điện thoại với những video trào lưu và những bức ảnh chế hoặc ảnh của một người bạn nào đó vừa mới đăng. Những bạn trẻ không còn trò chuyện rôm rả khi gặp nhau mà thay vào đó họ mỗi người ngồi một góc, dán mắt vào chiếc màn hình điện thoại. Người ta quan tâm đến những cặp đôi nổi tiếng nào đó chia tay mà chẳng thèm quan tâm những mối quan hệ của những người thân của mình đang như thế nào. Họ chỉ dán mắt vào điện thoại, chú ý đến những thứ xa xôi mà quên rằng mình đang sống trong thực tại.

Những chiếc smartphone là một bước tiến lớn của nhân loại, không thể phủ nhận những giá trị mà nó mang lại. Con dao giúp cho người ta làm bếp, nhưng cũng có thể trở thành vũ khí giết người, nhưng người ta không thể không sử dụng chúng. Điện thoại thông minh cũng vậy, không thể từ bỏ chúng trong cuộc sống hiện nay. Người ta sử dụng chúng để khiến cho người ta vui vẻ, phục vụ cho công việc hoặc chẳng mang đến lợi ích gì cả, nó hoàn toàn là do người đó lựa chọn. Một cái cúi đầu chẳng mất mát gì, nhưng cúi đầu một cái giúp bạn tốt hơn, hay cái cúi đầu đó chỉ làm cho bạn mỏi cổ, đó hoàn toàn do chính chúng ta lựa chọn.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang