Thế giới ngầm trong John Wick

Không chỉ là các pha hành động mãn nhãn người xem, thế giới viễn tưởng của John Wick còn mang đến những tình tiết thú vị khiến khán giả nhớ mãi và bật cười mỗi khi nhìn thấy chúng. Khách sạn Continental, Hội đồng tối cao, dịch vụ dọn xác, những đồn tiền vàng hay những quý bà văn phòng trong trung tâm điều phối thông tin đều là những chi tiết thú vị khiến khán giả phải bật cười khi nhìn thấy chúng. Hãy cùng điểm qua một số chi tiết thú vị đã tạo nên một thế giới đầy hấp dẫn này nhé.

Hội đồng tối cao

Không biết Hội đồng tối cao có bắt nguồn từ ý tưởng của Hội Tam Hoàng trong thực tế hay không. Đó là một tổ chức đứng trên mọi tổ chức. Tổ chức này có thể tạm so sánh là giống như liên hợp quốc, nhưng không đảm bảo trật tự thế giới mà nó đảm bảo sự ổn định của thế giới ngầm bằng cách đưa ra những luật lệ. Khách sạn Continental là một trong những luật lệ mà hội đồng tối cao đặt ra. Những ai vi phạm những luật này dù bất kỳ là ai thì cũng bị trừng phạt như nhau. John Wick chính là một kẻ đang bị hội đồng truy sát do đã giết người trong khách sạn.

Trong phần 2 của phim, chúng ta được biết Hội đồng tối cao gồm 12 vị trí, được chọn ra bởi 12 gia đình/băng đảng có quyền lực nhất trong thế giới ngầm. Sang đến phần 3, chúng ta lại biết được còn có một người đứng trên cả hội đồng này. Không ai biết ông ta là ai, cũng không thể gặp được ông ta. Ông ta sẽ gặp người cần gặp khi nào ông ta muốn. John Wick đã được chỉ dẫn rằng hãy ra sa mạc, nhìn về ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, đi mãi đến khi nào kiệt sức thì thôi. Nếu may mắn, ông ta sẽ tìm đến.

Khách sạn Continental

Điều thú vị nhất và làm nên thương hiệu của John Wick có lẽ không gì khác chính là khách sạn Continental. Đây là khách sạn đặc biệt dành cho những người trong thế giới ngầm trú ngụ, đặc biệt là những sát thủ như John Wick. Dù là bất kỳ ai, dù đang bị treo thưởng thế nào, chỉ cần đang đứng trong khách sạn dù chỉ nửa bước chân thì không ai được phép giết người đó. Chi tiết thú vị nhất về khách sạn này chính là lúc John đánh nhau té khói với Caasian, không hiểu theo cái cách nào mà cuối cùng lại rơi vào khách sạn và cuộc chiến phải dừng lại. Hai người ngồi uống rượu tâm sự. Cũng chính vì sự an toàn này mà những kẻ đang bị truy giết luôn tìm chạy đến khách sạn để được an toàn.

Không chỉ đơn thuần là nơi trú ngụ dành cho các sát thủ, khách sạn Continental còn là nơi cung cấp những dịch vụ để các sát thủ chuẩn bị “hành nghề”, từ súng đạn cho đến trang phục và cả những “quân sư”. Khách sạn Continental có mặt khắp nơi trên thế giới. Ở mỗi nơi sẽ có một người quản lý khác nhau, kiểu kiến trúc của khách sạn cũng không phụ thuộc bất kỳ quy định nào. Những người quản lý này không nhất thiết phải là “các bậc tinh anh”, phim cũng không đề cập đến việc làm thế nào để trở thành quản lý. Trong phần 3, chúng ta được biết Winston không hề có kỹ năng chiến đấu, nên cách ông ta trở thành quản lý chắc chắn không phải do chém giết rồi.

Chính vì là một cơ sở uy tính của Hội đồng tối cao nên khách sạn không có bất kỳ bộ phận an ninh nào mà mọi người vẫn tuân thủ. Nhưng không phải là không có trường hợp hy hữu. John Wick đã suýt chết khi bị Perkins giết ngay tại phòng ngủ. Cô ta cũng đã giết anh bạn hàng xóm của John, còn John cũng bắn chết Santino ngay trước mặt quản lý Winston. Nhưng luật là luật, Perkins bị giết ngay sau đó, còn John Wick cũng đang bị truy đuổi.

Thỉnh thoảng khách sạn cũng không nghe theo lời của hội đồng tối cao. Kết quả là bị khai trừ khỏi … và bị quật cho tơi bời.

Trạm thông tin

Chắc hẳn hình ảnh các quý bà mũm mĩm với đôi mắt kính chảy sệ gõ lốc cốc vào chiếc máy đánh chữ thế kỷ XX và nghe những chiếc điện thoại cổ điển luôn làm khán giả không bao giờ quên được. Trạm thông tin là một chi tiết khá thú vị, khi mà bối cảnh của phim là thời buổi hiện đại ngày nay, nhưng phần lớn chúng đều là những chi tiết hoài cổ. Trạm thông tin với những chiếc máy đánh chữ, mọi việc đều làm bằng sổ sách và giấy tờ, không hề dùng đến máy vi tính hay những phần mềm hiện đại. Chỉ có duy nhất chiếc máy tính với giao diện dòng lệnh được dùng để phát tán tin nhắn. Điện thoại mà các sát thủ sử dụng cũng là những chiếc điện thoại bàn phím cổ điển với đủ các loại từ nắp gập đến nắm trượt.

Trạm thông tin là một sàn giao dịch dành cho các sát thủ và các hoạt động của thế giới ngầm. Mỗi khi có một công việc, trạm thông tin sẽ đóng vai trò tiếp nhận, xử lý và chuyến đến tay các sát thủ đang sẵn sàng “hành nghề”. Các hợp đồng treo thưởng được trạm thông tin xử lý và nhanh chóng truyền đến tay giới sát thủ bằng tin nhắn. Có lẽ John Wick là cái tên xuất hiện trên bảng treo thưởng nhiều nhất, đến thời điểm hiện tại, anh xuất hiện trên “bảng vàng” đã 3 lần rồi. Ai lọt vào danh sách của trạm thông tin thì xem như 11 phần chết 0 phần sống khi mà cả thế giới ngầm đều truy đuổi để săn tiền thưởng. Cũng có nhiều hình thức treo thưởng như giết chết, bắt sống, tất cả đều có thuật ngữ riêng nghe rất là sang chảnh. Tất nhiên, nếu như kẻ treo thưởng bị giết, thì hiệu lực của phần thưởng cũng hết.

Cái Bang

Không phải Kiều Phong, Bowery King mới là bang chủ của “Cái Bang” trong thế giới của John Wick. Tương tự như kiếm hiệp Kim Dung, tổ chức này cũng có mặt ở khắp mọi nơi. Từ thành thị đến nông thôn, từ những nơi sang trọng đến những khu ổ chuột, nơi nào có ăn xin hay người vô gia cư thì nơi đó đều có người của Cái Bang. Chính vì độ phủ rộng như vậy mà mọi thông tin đều được Cái Bang nắm bắt trước nhất. Cũng rất khó nhận ra người của Cái Bang vì không thể phân biệt được đâu là Cái Bang, đâu chỉ là người vô gia cư thật. Không biết nhà sản xuất có lấy ý tưởng trong phim kiếm hiệp hay không mà Cái Bang cũng dùng bồ câu đưa thư chứ không dùng các phương tiện liên lạc khác.

Cái Bang không chịu sự kiểm soát của hội đồng tối cao mà cũng chẳng sợ tổ chức này. Hội đồng tối cao là liên minh của các băng đảng trên thế giới, cho nên nguy cơ tan vỡ liên minh này sẽ cao hơn Cái Bang. Cái Bang được hình thành từ những người vô gia cư, không bao gồm nhiều thành phần, không có sự tranh giành quyền lợi. Nếu Bowery King có bị giết chết, thì sẽ có người khác lên lãnh đạo. Không như Hội đồng tối cao, nếu có biến cố thì sẽ trở nên rất rối loạn. Hội đồng tối cao được tạo nên bởi giao ước và nỗi sợ của các băng đảng, nếu có sự cố, rất có thể mọi người sẽ phản bội lại tổ chức này, còn Cái Bang thì không.

Cũng chính vì vậy mà Cái Bang đã không ngần ngại giúp đỡ John Wick mà chẳng sợ thằng nào con nào cả. Bowery đã từng được John cứu giúp bằng cách chừa cho anh một con đường sống khi anh là phần thưởng của giới sát thủ. Bowery nợ John một mạng nên anh không bao giờ quên ân nghĩa này. Cộng với việc hai người họ đồng cảm với nhau, đều là phần thưởng của Hội đồng tối cao cho nên Bowery đã liên minh cùng với John Wick để “chơi” lại hội đồng này. Không biết trong phần 4 họ sẽ làm gì để chọi lại tổ chức này đây.

Dịch vụ dọn xác

Nếu lỡ không may xảy ra án mạng tại những nơi bình thường, sẽ không hay một chút nào khi hôm sau cảnh sát đến hỏi thăm. Nhưng không sao, đã có dịch vụ dọn xác lo tất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và những công nghệ tiên tiến nhất, bạn chỉ việc ngồi chơi xơi nước, mọi việc cứ để bọn họ lo. Khi sử dụng dịch vụ, ngôi nhà bạn sẽ trở lại trạng thái như chưa từng có gì xảy ra. Vết máu được dọn sạch sẽ, không còn bất kỳ dấu vết nào dù chỉ là một sợi tóc. Những cái xác cũng sẽ biến mất cùng với họ, có trời giúp thì cảnh sát cũng không tìm thấy bất kỳ dấu vết gì.

Trong thế giới này, ai cũng “lịch sự” cho nên họ cũng không dùng những từ ngữ quá ghê rợn trong lời nói. Dịch vụ dọn xác này được gọi một cách sang trọng là “đặt tiệc”. Có bao nhiêu cái xác thì tương đương buổi tiệc ấy có bao nhiêu người, cứ thế mà tính giá. Trong phần 1, John đã trả cho mỗi “suất ăn” là một đồng tiền vàng.

Những đồng tiền vàng

Nhắc đến khách sạn Continental và dịch vụ dọn xác mà không nhắc đến những đồng tiền vàng thì đó là một sự thiếu sót không thể chấp nhận được. Trong thế giới ngầm, họ sử dụng những đồng tiền vàng để chi trả cho các giao dịch. Bản thân chúng không có một giá trị cụ thể. Có nghĩa là với một đồng tiền vàng có thể mua được một khẩu súng, nhưng cũng có thể đổi lấy một cây kẹo. Có thể tạm hiểu là nó tương đương với một giá trị giao dịch. Chúng ta thấy John chỉ trả một đồng tiền mỗi khi đến khách sạn. Nhưng anh lại trả mỗi cái xác là một đồng tiền vàng. Thật ra anh có thể chỉ trả một đồng cho trọn gói dịch vụ ấy, nhưng như đã nói, nó tương là một giá trị giao dịch, khi trả càng nhiều thì có nghĩa đó là một giao dịch quan trọng, người trả biết ơn người được nhận nhiều hơn.

John có rất nhiều đồng tiền vàng, không biết anh đã giết bao nhiêu người trong quá khứ nên mới kiếm được chừng ấy số tiền. Tuy nhiên John lại dính phải những tình huống khiến anh tiêu xài khá phung phí với những đồng tiền trên. Như trả một đồng cho người của Cái Bang để cứu anh, trả một đồng cho bác sĩ chỉ khâu được nửa vết thương.

Huyết ấn

Huyết ấn (Lời thề máu) là một thứ cực kỳ thú vị trong thế giới này. Chính vì huyết ấn mà John Wick mới phải lao đao lận đận như bây giờ. Cũng tại ai bảo ngày xưa đi nhờ vả người ta làm chi nên giờ người ta nhờ lại thì không thể né.

Khi dùng huyết ấn để nhờ vả một người nào đó, người đó sẽ phải thực hiện. Việc từ chối không biết có được cho phép hay không vì trong phim rất mơ hồ vì Sofina đã từ chối lời nhờ vả của John nhưng rồi lại thực hiện. Một khi đã được giúp rồi thì người được giúp đã nợ một “món nợ ân tình”. Món nợ này nhất định phải trả khi “được” nhờ vả trở lại bằng huyết ấn. Dấu tay bằng máu trong huyết ấn để ghi nhận sự nhờ vả này, khi người kia nhờ vả lại xong, họ cũng phải điểm dấu vào phần còn lại trong huyết ấn để ghi nhận họ không còn mắc nợ nhau, huyết ấn hết tác dụng.

Chính vì sự quan trọng của huyết ấn nên chẳng ai dại dột sử dụng nó một cách đường đột cả. Chỉ những tình huống liên quan đến sinh tử của một người thì người ta mới sử dụng đến nó. Một khi đã mắc nợ rồi thì nhất định phải trả, dù việc được nhờ vả đó là gì. Chính vì vậy mà Santino đã nhờ John Wick làm một việc khiến anh không có đường lui nhưng anh bắt buộc phải chấp nhận thực hiện. Cái giá của kẻ không muốn trả nợ huyết ấn chắc cũng không khá hơn kẻ giết người trong khách sạn Continental bao nhiêu đâu. John cũng may mắn khi được Winston tặng một huyết ấn và còn một sợ dây thánh giá để phòng thân. Vì thánh giá không được nhắc nhiều nên mình sẽ không đề cập đến. Có lẽ trong một phần tiền truyện nào đó sẽ nhắc đến điều này.

Một Gotham khác?

Gotham là thành phố giả tưởng của thế giới mà Batman (Người Dơi – Bruce Wayne) sinh sống. Thành phố này đầy rẫy những tên tội phạm, gái điếm, cảnh sát tham nhũng và cả những tên mặc đồ bó biến thái. Khi John Wick chạy trốn, chúng ta thấy những kẻ săn lùng anh ở khắp mọi nơi. Đến cả những nơi như thư viện còn có mặt những người trong thế giới ngầm. Quang cảnh này giống hệt như viễn cảnh tồi tệ nhất của thành phố Gotham.

Phim không nói đến những mặt sáng mà chỉ đề cập đến thế giới ngầm. Nhưng quang cảnh đầy rẫy sát thủ khắp mọi nơi cũng đủ cho ta thấy thế giới này hỗn loạn đến nhường nào. Khách sạn, đoàn vũ công ba lê, bác sĩ, thư viện, nơi đâu cũng đầy rẫy những tên tội phạm nguy hiểm. Khi John Wick còn là thường dân cũng từng bị một thằng con ông cháu cha cướp xe và giết luôn chú chó của anh tại nhà riêng. Nhiêu đó cũng đủ để thấy cái thế giới ấy đáng sợ đến nhường nào.

Vẫn còn nhiều chi tiết được những trang báo khác nhắc đến, nhưng vì nó không để lại nhiều ấn tượng cho khán giả. Một phần cũng vì đó cũng chỉ là những chi tiết nhỏ nhặt như bác sĩ, người thợ may, người vẽ bản đồ là rất nhiều nên mình không nhắc đến, chỉ nhắc đến những thứ mấu chốt đã tạo nên một thế giới viễn tưởng đầy hấp dẫn này mà nếu như thiếu nó, cái thế giới ấy không thể tạo ra được những phần phim như chúng ta đã thấy. Còn bạn thì sao, mình đã bỏ qua chi tiết nào hay bạn cảm thấy chi tiết nào để lại ấn tượng với bạn nhất? Hãy để lại trong phần bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang