The Boys – Sẽ thế nào nếu chúng ta là siêu anh hùng

Nếu bạn là một người yêu thích những siêu anh hùng, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua siêu phẩm End Game của Marvel rồi phải không nào? Sở dĩ mình nhắc đến Avengers ở đây chỉ vì một câu nói của Thanos ở đầu phim, đó là khi hắn cho biết nguyên nhân khiến hắn phải phá hủy những viên đá vô cực. Chính hắn cũng sợ trong một ngày nào đó trong tương lai, hắn hoặc người khác sẽ bị cám dỗ bởi sức mạnh của những viên đá ấy.

Thanos trong phim ngoài cái ác ra thì có vẻ như những điểm khác đều khá là “tốt”, có một lý tưởng sống, không bao giờ nói dối, “yêu thương” các Avenger (chỉ giết mỗi Honda Vision và Gamora, dùng đá thực tại biến đội vệ binh ngân hà thành thạch rau câu nhưng rồi lại biến họ trở lại khi rời khỏi), thích bong bóng xà phòng (biến súng của Quill bắn ra bong bóng, kiếm của Gamora khi tự sát cũng biến thành bong bóng). Mặc dù hắn khá là “đàng hoàng” như vậy, tuy nhiên hắn vẫn sợ mình bị cám dỗ bởi sức mạnh của những viên đá, hoặc những viên đá bị rơi vào tay kẻ xấu. Vậy có khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi rằng nếu bạn cũng có một siêu năng lực nào đó, liệu bạn có đủ kiên định để sử dụng sức mạnh đó cho công lý hay không? Hay bạn sẽ bị cám dỗ bởi nó, dùng sức mạnh đó cho những việc làm xấu xa?

Chắc chắn phần lớn các bạn sẽ luôn nghĩ rằng nếu có siêu năng lực, các bạn sẽ dùng nó để giải cứu thế giới. Nhưng hãy nhìn nhận thực tế đi, bạn sẽ không làm được điều đó đâu. Bạn sẽ bị cám dỗ bởi rất nhiều thứ. Nếu bạn chạy nhanh, bạn sẽ rất dễ nổi lòng tham, lấy cắp tiền của người khác, hoặc mở dịch vụ xe ôm siêu tốc để kiếm tiền. Bạn có sức mạnh, bạn sẽ đánh người mà bạn không ưa, hoặc dùng nó để cướp bóc, hiếp dâm, hoặc làm vệ sĩ cấp cao. Bạn sẽ rất khó, rất khó để có thể trở thành một người tốt, không dùng siêu năng lực để trục lợi cho bản thân mình. Bộ phim The Boys đã nói lên rất rõ hiện thực ấy, rằng nếu có siêu năng lực, không phải ai cũng sẽ trở thành người tốt.

Thoát khỏi hoàn toàn cái vỏ của những bộ phim siêu anh hùng khác, các siêu anh hùng trong The Boys là những kẻ xấu, nghiện ngập, giết người, và lừa dối nhân dân. Những siêu anh hùng mà chúng ta được biết qua truyện tranh, phim ảnh đa phần họ đều làm những việc tốt, đeo chiếc mặt nạ lên và giải cứu thế giới. Nhưng đó chỉ là trong phim ảnh và trong truyện, còn nếu ở ngoài thật, họ sẽ thế nào? Chắc chắc phần đông trong số họ sẽ trở thành những kẻ ác, số ít còn lại hoặc là cũng sa ngã như họ, số còn lại thì bị phần đông ấy giết chết. Đó chính là thực tế của những câu chuyện siêu anh hùng.

Mỗi con người chúng ta đều luôn luôn tồn tại giữa cái tốt và cái xấu trong người. Tất cả chúng ta đều luôn luôn đấu tranh, tìm cách kìm hãm cái xấu, củng cố cái tốt để trở thành một người tốt. Nhưng đó là khi bạn đều giống như mọi người, còn nếu bạn khác biệt hơn họ, ưu việt hơn họ, tôi không chắc rằng cái tốt trong người bạn sẽ chiến thắng đâu.

Siêu anh hùng cũng cần ăn

Bruce Wayne và Tony Stack là hai siêu anh hùng giàu nhất của vũ trụ DC và Mavel, họ không phải lo đến cái ăn cái mặc vì họ là tỷ phú, họ có đủ tiền để xây dựng căn cứ và đội siêu anh hùng của mình. Nhưng còn những người khác thì sao? Họ vẫn phải cặm cụi làm việc quần quật để trang trải cuộc sống. Peter Parker vì cứu người mà giao bánh pizza bị trễ, phải lấy tiền mình bù vào. Anh sống chật vật với nghề báo dăm ba đồng bạc lẻ, không đủ tiền để chữa bệnh cho dì May.

Khi họ đeo mặt nạ vào cứu người, họ là những siêu anh hùng. Nhưng khi cởi chiếc mặt nạ ra, họ lại trở thành những con người bình thường, họ phải lo đến cơm áo gạo tiền. Công việc cứu người không đem lại tiền lương cho họ. The Boys chính là những viễn cảnh ấy. Những siêu anh hùng có những siêu năng lực khác người, nhưng họ vẫn phải đối diện với cuộc sống hàng ngày. Họ trở đầu quân cho công ty Vought cũng chính vì vậy. Họ vẫn cần tiền để trang trải cho cuộc sống, và nếu họ phạm tội, họ sẽ bị bắt bởi cảnh sát hoặc các siêu anh hùng khác của công ty Vought.

Không những khai thác về câu hỏi bạn sẽ như thế nào nếu có siêu năng lực, The Boys còn khai thác nhiều khía cạnh khác của những siêu anh hùng. Khi siêu anh hùng trở thành một trào lưu khiến người ta rần rần hiện nay (thực tế là Marvel Studio đã làm được điều đó), thì người ta sẽ luôn có cách khai thác nó để kiếm tiền. Vought thành lập ra một đội siêu anh hùng, lăng xê họ rồi kiếm tiền từ đó. Đóng phim, viết truyện, bán bản quyền hình ảnh họ cho các công ty sản xuất đồ chơi, thời trang, và nhiều thứ khác, nói chung đi đâu cũng gặp các siêu anh hùng. Và họ biết cách kiếm khối tiền từ đó.

Còn các siêu anh hùng, họ vẫn phải ăn cơm, họ vẫn phải lo cho người thân của họ hàng ngày. Năng lực của họ sẽ chẳng để làm gì khi mà họ vẫn phải kiếm sống, còn ngoài kia, có một công ty vừa giúp bạn sử dụng siêu năng lực của mình để giúp đỡ mọi người, vừa kiếm ra tiền. Và đó là cách mà nghề siêu anh hùng được tạo ra trong The Boys. Nếu như Justice League được Batman bao ăn ở, Avengers được Iron Man trả lương, vì cả hai đó đều là những đại gia lắm tiền, thì trong the Boys, không có một siêu anh hùng nào là tỷ phú sẵn sàng bỏ tiền ra để cho họ hành hiệp trượng nghĩa. Cho nên siêu anh hùng đã trở thành một cái nghề, công ty ấy đã biến họ trở thành một người của công chúng.

Thế giới showbiz được khắc họa nên một cách chân thật và khốc liệt hơn bao giờ hết. Trong The Boys, những siêu anh hùng ấy cũng giống như những ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng ở ngoài đời thực của chúng ta. Người ta dùng truyền thông để lăng xê họ nổi tiếng, từ đó mà kiếm được rất nhiều tiền từ các buổi biểu diễn, các buổi diễn thuyết (nghe quen không?), đóng phim, viết sách (quen nữa không?), quảng cáo sản phẩm. Nhưng phía sau ánh hào quan ấy là những điều mà nhiều người vẫn không lường trước được. Tình đổi tiền, quấy rối tình dục, những chiêu trò xấu xa phía sau. Thế giới showbiz được khắc họa một cách rõ nét dưới hình ảnh của những siêu anh hùng trong The Boys.

Cái ác không phải là thứ để phân tích chi tiết trong bài viết này. Bài viết này chỉ nói đến những thứ có thể sẽ xảy ra với một thế giới siêu anh hùng trong thực tế, để bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân của cái ác trong họ, hiểu rõ vì sao lại có một công ty như Vought xuất hiện. Mình cũng sẽ không nói đến nội dung hay đánh giá về bộ phim này. Bài viết này chỉ giúp bạn hiểu thêm một khía cạnh mà bộ phim này muốn truyền tải ngoài câu truyện về trả thù và sự độc ác của những siêu anh hùng. Hãy thấu hiểu nhân vật A-Train, The Deep và tham khảo thêm một chút xíu về Starlight, vì cả bài viết này có lẽ chỉ nói đến ba người họ là chủ yếu. Chỉ khi thấu hiểu được họ, bạn sẽ hiểu tại sao họ lại không rời khỏi công ty ấy.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang