Tát nước đầu đình

Được biết đến bài hát rất trễ và do quá bận rộn nên mình không đăng được những dòng cảm nhận của mình. Bài ca dao về tình yêu đôi lứa trong lao động này đã quá quen thuộc với mọi người đến nổi ai cũng biết đến. Từ các em nhỏ học tiểu học cho đến các cụ già, ai ai cũng biết. Mình cũng biết đến bài ca dao rất lâu rồi, hơn mười năm trước. Và giờ đây, mình lại cảm thấy rất vui khi bài ca dao lại một lần nữa được chuyển thể thành bài hát với giai điệu tươi trẻ và một phong cách hoàn toàn mới, làm tươi lại những giá trị tinh thần đã bị phai mờ một phần do sự phát triển của xã hôi.

Hôm qua tát nước đầu đình
Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen
Em được thì cho anh xin
Hay là em để làm tin trong nhà
Áo anh sứt chỉ đường tà
Vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu
Áo anh sứt chỉ đã lâu
Mai mượn cô ấy về khâu cho cùng.

Khâu rồi anh sẽ trả công
Đến khi lấy chồng, anh sẽ giúp cho
Giúp em năm thúng xôi vò
Ba con lợn béo, một vò rượu tăm
Giúp em đôi chiếu em nằm
Đôi chăn em đắp, đôi chằm em đeo
Giúp cho quan tám tiền cheo,
Quan năm tiền cưới, lại đèo buồng cau

Phải nói là mình rất thích bài hát này. Giai điệu tươi vui, trẻ trung với phong cách underground độc đáo, thêm vào đó một phần quan trọng nữa đó là nó đã đem bài ca dao quá quen thuộc này trở lại với mọi người chúng ta trong khi cuộc sống hiện đại tấp nập đã làm cho ta quên lãng đi tự lúc nào không hay. Nhưng mình sẽ không nói nhiều  đến bài hát hay bài thơ, bạn hãy nghe và đọc nó để cảm nhận những gì mà nó mang lại.

Không biết tác giả là ai, được sáng tác khi nào. Bài ca dao được sáng tác và truyền tai nhau qua bao thế hệ cho đến tận bây giờ. Tình yêu đôi lứa trong lao động. Một tình yêu trong sáng ở thôn quê, cây đa , bến nước, sân đình. Tình yêu giữa những con người lao động chân chất được thể hiện bằng những cử chỉ quen thuộc hằng ngày một cách cố tình để bộc lộ tình cảm của mình. Thật đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần ý nghĩa. Ngày nay, tuy không phải là tuyệt đối nhưng khó bắt gặp một tình yêu nào trong sáng, mộc mạc như thế.

Người con trai tát nước ở đầu đinh, đã cố tình để quên chiếc áo để cô gái nhặt được. Mượn cớ để có thể làm quen. Đây là một cách để làm quen nhau, giống như trong các truyện xưa cô gái vô tình để quên khăn tay hay vật gì đó để chàng trai đem nhặt được và đem lòng thương nhớ rồi tìm cách để trả lại. Chàng trai này cũng thế. Nếu cô gái cũng có ý với chàng trai thì sẽ nhặt chiếc áo đem về và khâu lại những phần đã rách vì “Vợ anh chưa có mẹ già chưa khâu”. Câu nói này cũng một phần hàm ý với cô gái. Và nếu cô gái đồng ý, cô sẽ đem về khâu lại và đem trả cho chàng trai nhưng vẫn giữ được nét của người con gái.

Cái công mà chàng trai trả cho cô gái ban đầu nếu ta chỉ đọc được vài dòng mà chưa đến những phần sau thì có lẽ sẽ không thấy điều gì. Nhưng đến những phần sau thì sẽ rất bất ngờ và thú vị. Mình thích bài ca dao và bài hát này cũng vì lẽ đó. Bởi vì những thứ mà chàng trai hứa sẽ giúp cho cô gái trong ngày cưới chính là những sính lễ của nhà trai. Mình rất thích thú với chi tiết này. Nó làm cho mình cảm thấy rất vui và tâm trạng khó tả. Tóm lại ẩn ý mà chàng trai đặt vào rất hay khiến mình rất thích.

Bài ca dao dễ đọc và dễ học thuộc. Từ ngữ dân giã mà lại bộc lộ được hết tâm tư, tình cảm của những con người lao động chân chất thật thà. Thời bây giờ, với những phù phiếm của cuộc sống. Hiếm khi ta bắt gặp một tình yêu nào mà trong trẻo, tinh khôi như thế. Bài thơ lại được một lần nữa phổ nhạc lại với phong cách tươi trẻ đã giúp cho nhiều người trở lại với bài ca dao này. Nếu bạn thuộc thế hệ 9x trở về trước, bạn chắc chắn sẽ biết bài ca dao này.  Còn những bạn thuộc thế hệ 10x thì có thể sẽ không được biết. Sự tiến bộ của xã hôi, đặc biệt là sự tiến bộ của công nghệ đã làm cho chúng ta ngày càng xa nhau hơn trong khi khoảng cách thực tại về địa lý vẫn không đổi. Thế thì tình yêu lại càng khó khăn hơn nữa. Bài hát đã đem đến cho giới trẻ trở lại với những bài ca dao quen thuộc. Mình cũng vậy.

Giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng sẽ giúp chúng ta thoải mái cũng như được trở lại với những kỷ niệm của mình. Và mình cũng hy vọng mình cũng có thể có được một tình yêu như thế. 😀

Nói nhiều, nghe nhiều chẳng bằng tự mình cảm nhận. Bạn hãy đọc bài ca dao và nghe cả bài hát nữa để có thể cảm nhận hết những ý nghĩa mà nó mang lại. Và hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với mình bên dưới nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang