Tạo một blog dễ dàng với chi phí thấp

Xin chào các bạn!

Các bạn vào xem blog của mình chắc phần lớn cũng là bạn bè của mình. Và chắc bạn cũng muốn sở hữu một blog tương tự như thế phải không nào?

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn sơ qua để các bạn có thể tạo một blog dễ dàng với chi phí thấp giống mình, khoảng 500,000 đồng.

Đầu tiên, nếu bạn muốn tạo một blog mà không tốn một xu, miễn phí hoàn toàn, bạn có thể vào blogger.com hoặc wordpress.com. Đây là hai nền tảng blog lớn nhất thế giới. Blogger là của Google nên các bạn yêu tâm nhé. Khi tạo blog với blogger, bạn sẽ có một tên miền có dạng tencuaban.blogspot.com. Đây là tên miền miễn phí mà Blogger cung cấp cho bạn, tuy nhiên bạn cũng có thể mua tền miền riêng và trỏ về Blogger. WordPress.com cũng là một nền tảng blog miễn phí khác, thuộc công ty Automatic. Hiện họ có hai phiên bản là wordpress.org và wordpress.com. WordPress.org sẽ cung cấp mã nguồn cho bạn, và bạn tự quản lý tất cả mọi thứ bao gồm cài thêm giao diện, tự thiết kế giao diện, cài thêm các plugin hỗ trợ. Còn wordpress.com, bạn sẽ được sở hữu một blog miễn phí hoàn toàn với tên miền tencuaban.wordpress.com. Với wordpress.com bạn cũng có thể dùng tên miền riêng nhưng sẽ tốn thêm nhiều tiền và lại bị hạn chế nhiều chức năng, nếu có tiền mua tên miền thì mua thêm cái hosting tự làm blog của wordpress.org sẽ ngon hơn.

Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm một blog bằng mã nguồn WordPress.

Bạn thấy blog của mình thế nào? Có muốn có một blog tương tự như vậy không? Giờ hãy bắt đầu nhé.

Đầu tiên là bạn phải cần một số tiền cái đã, khoảng 500,000 đồng, tất nhiên là sẽ không cao tới mức đó đâu.

Không quá khó đâu.

Đầu tiên, các bạn phải mua một tên miền cái đã. Nếu các bạn có thẻ tín dụng, thẻ visa/master cart thì các bạn có thể mua bên Godaddy, hiện tại bên này là công ty cung cấp tên miền tốt nhất thế giới, được rất nhiều người sử dụng. Giá tên miền .com hiện giờ là 14.99 USD, tương đương gần 300.000 đồng. Nhưng bên Godaddy khuyến mãi rất thường xuyên, có khi chỉ có 2 USD thôi, nên bạn hãy tranh thủ khuyễn mãi mà mua nhé. Còn nếu các bạn không có thẻ tín dụng như mình, thì các bạn có thể mua của công ty PA Việt Nam, đây là công ty cung cấp tên miền lớn nhất nước ta, với nhiều chương trình khuyễn mãi hấp dẫn. Mình cũng mua tên miền này với giá 153,000 đồng thôi. Mình đánh giá cao công ty này, các bạn nên mua của họ. Giá tền miền tại thời điểm hiện tại, không tính khuyến mãi là 280,000 đồng cho tên miền .com.Tên miền được khởi tạo ngay sau khi đăng ký. Còn đối với tên miền .vn thì hơi tốn nhiều tiền đó nha, nhưng sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Tiếp theo là tìm một nơi để đặt trang web của bạn lên. Mới bắt đầu, chúng ta sẽ dùng share host, mình cũng đang dùng gói hosting rẻ nhất đây. Nếu không có tiền, các bạn có thể sử dụng dịch vụ host miễn phí của hostinger.vn. Đây là công ty ở nước ngoài, họ mở chi nhánh ở Việt Nam. Tốc độ truy cập cao, cùng với nhiều tài nguyên, mình đánh giá hosting này còn tốt hơn nhiều host trả phí ở Việt Nam nữa. Nhưng đổi lại, họ cũng có điều kiện, Nếu blog của chúng ta làm tổn hại đến phần cứng của họ, cụ thể là CPU hoạt động quá mức cho phép thì họ sẽ khóa tài khoản của chúng ta vĩnh viễn, muốn tiếp tục thì chúng ta phải trả phí, nhưng trả phí rồi thì giá cao ngất ngưởng. Mình cũng đã từng bị khóa tài khoản rồi, cũng mai là có sao lưu lại, chỉ mất bài viết mới nhất thôi. Nếu dùng hostinger thì các bạn phải sao lưu dữ liệu thường xuyên, và khi có tiền rồi thì nên mua host ngay, kẻo bị khóa là mất hết dữ liệu đó. Và vẫn như cũ, nếu bạn có thẻ tín dụng thì các bạn nên mua host ở Hostgator. Đây là nhà cung cấp hosting nổi tiếng được nhiều người sử dụng nhất, lại không bị giới hạn về không gian lưu trữ và băng thông, tuy nhiên không phải vì thế mà dùng sai mục đích nhé. Còn không có thẻ tín dụng hay đơn giản là blog mới lập có quy môt nhỏ như mình đây thì dùng host trong nước là được rồi. Mình đang dùng Hostvn, cảm thấy cũng rất tốt. Giá rẻ nhất tầm 30,000 đồng một tháng, thanh toán tối thiểu 6 tháng. Đội ngũ của họ hỗ trợ nhiệt tình, dịch vụ được kích hoạt ngay sau khi xác nhận thanh toán thành công. Các em nhân viên nói chuyện cũng vui nữa :D.

Tiếp theo là lên mạng tải bộ mã nguồn về. Các bạn vào vi.wordpress.org để tải mã nguồn tiếng Việt về nhé, rất nhẹ, chỉ có vài mb thôi. Sau khi tải về rồi thì các bạn upload lên host. Việc sử dụng host và trỏ tên miền qua host thì các bạn phải có một chút kiến thức về hosting và tên miền, cái này tự mò cũng sẽ biết, lúc trước mình cũng tự mò và hỏi trên mạng mà biết. Còn nếu các bạn không sợ thì có thể nhờ mình làm giúp.

Chỉ qua vài bước cài đặt đơn giản là bạn đã có một blog của mình rồi. Cuối cùng là tìm cho mình một giao diện ưng ý nhất và viết bài lên rồi giới thiệu cho mọi người thôi. Thế là xong rồi đó. Công đoạn cài đặt thì trên mạng cũng đã hướng dẫn chi tiết rồi, các bạn cứ tìm trên Google là sẽ ra thôi.

Thế là xong rồi đó, chúc các bạn thành công.

4 Responses

    1. Hostinger dùng một thời gian sẽ bị khóa, buộc phải nâng cấp lên các gói cao cấp mới được sử dụng tiếp, mà giá của các gói ấy thì vô cùng đắt dỏ. Upload mã nguồn lên hostinger cũng là cả một vấn đề thời gian.
      Mình nghĩ gói miễn phí này giống như một phiên bản dùng thử để dụ người dùng mua gói cao cấp của họ thôi. Mình từng dùng và bạn mình cũng đã từng dùng, tất cả đều bị khóa tài khoản sau một thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang