Sự hình thành của vũ trụ Marvel

Ban đầu, chỉ có sự trống rỗng.
Bóng đen của hư vô trải dài vô tận vượt qua cả vĩnh hằng.
Và rồi đột nhiên…
…mọi thứ tồn tại.

Khởi nguồn

Khởi nguồn, mọi thực tại được hình thành từ hư vô, từ không gì cả thành mọi thứ, từ đen tối sâu thẳm thành ánh sáng của vạn vật. Vũ trụ mà chúng ta biết đến ngày nay là thực tại thứ 8 được hình thành sau khởi nguồn. Dù những gì chúng ta biết được về các thực tại khác chỉ là vô vàn những câu hỏi, một điều mà chúng ta chắc chắn được đó là thực tại thứ 6 khá giống với chúng ta. Trong thực tại đó, thực tại thứ 6, tồn tại những cá thể, tập thể nổi bật như The Fantastic 4, The Avengers, The X-men…

Trong những khoảnh khắc đầu tiên trước khởi nguồn, thực tại 6 sinh ra một thực thể tên là “Kẻ sống trong bóng đêm” (Dweller of Darkness), một thực thể dạng quỷ tồn tại và lớn mạnh bằng cách hút lấy sự sợ hãi từ những sinh vật sống khác.

(The Dweller of Darkness)

Với tham vọng tái tạo sự khởi nguồn để sinh ra một vũ trụ hoàn toàn mới nằm dưới sự tiêu khiển của mình, Dweller of Darkness đã phá vỡ viên pha lê M’Kraan (M’Krann Crystal). Với sự hủy diệt của M’Kraan Crystal, toàn bộ thực tại và các đa vũ trụ bị thu lại và trở thành 1 hỗn thể, chỉ cần 1 tác động nhỏ của kẻ xấu cũng có thể phá hủy toàn bộ thực tại. Dù đã bị Thế lực Phượng Hoàng (Phoenix Force) ngăn chặn bằng cách hợp thể sức mạnh và ý chí của toàn bộ sự sống trong đa vụ trụ lại và tiêu diệt, kế hoạch của Dweller of Darkness vẫn thành công, sự kết thúc của mọi thực tại vẫn xảy ra.

(M’kraan Crystal)

Sự hủy diệt của vạn vật tạo ra một cơn sóng lan rộng trên toàn bộ đa vũ trụ. Cảm nhận được những điều sắp xảy ra, cái kết không thể tránh được, một nhà phi hành gia tên Gallan của hành tinh Taa sử dụng mọi công nghệ và tri thức trên hành tinh của mình để tạo ra cách ngăn cản sự kết thúc của vạn vật. Không tìm được ra giải pháp cho bài toán không có lời giải, tích tắc trước khi vạn vật kết thúc, hiện thân của “Vĩnh Hằng” (Eternity) trong thực tại thứ 6 hợp thể với Gallan với mục tiêu để được tái sinh và cùng với vũ trụ được hình thành sẽ là một thực thể với sức mạnh vô biên.

(Gallan -panel phải hàng 2- trong sự cố gắng cứu vũ trụ khỏi sự diệt vong)

Mọi kết thúc đều là khởi nguồn của một cái mới.

Sau cái kết của thực tại thứ 6, quả trứng của thực tại thứ 7 (The Cosmic Egg) nóng lên, hút thêm nhiều vật chất và dần đạt mức độ siêu tinh thể…và nở ra, tạo ra vụ nổ Big Bang….bắt đầu của sự khởi nguồn.

Tái sinh

Với vụ nổ siêu tinh thể, vật chất muôn nơi dần tập hợp và tạo thành những thực thể đầu tiên, những thực thể của vũ trụ (Cosmic Entities). Thủ lĩnh của họ là “Vĩnh hằng” (Eternity) và “Vô tận” (Infinity). Hai thực thể này đại diện cho những khái niệm đầu tiên của sự tồn tại. Eternity đại diện cho “Thời gian” và Infinity đại diện cho “Không gian”. Hai thực thể này tồn tại bằng vật chất cơ bản nhất của vũ trụ, chừng nào vũ trụ còn tồn tại, họ còn tồn tại.

(Infinity(trái) và Eternity (phải))

Khi không gian và thời gian đã ổn định, Eternity tạo nên những thực thể mới hơn của vũ trụ nhằm đảm bảo cho sự tồn tại và duy trì của vạn vật. Những thực thể mới đó bao gồm:

  • Empathy – Sự thấu hiểu
  • Eulogy – Sự ca tụng
  • Expediency – Phương tiện
  • Entropy – Sự đo lường
  • Epiphany – Sự hiển linh
  • Eon – Sự vô tận của thời gian
  • Interty – Nội thể.

Những thực thể này đại diện cho các mặt của sự sống.

Bên cạnh sự sinh ra của những thực thể mới, Infinity và Eternity gặp gỡ “Chúa Hỗn Loạn” và “Đại thể Trật tự” (Lord Chaos and Master Order). Hai thực thể này đại diện cho sự đối lập của hai khái niệm “Hỗn loạn” và “Trật tự”. Tiếp kế là “Cái chết” (Death) – đại diện cho sự kết thúc của sự sống, “Lãng quên” (Oblivion) – đại diện cho hư vô giữa cái kết và sự tại sinh của các vũ trụ, Thế lực Phượng Hoàng (Phoenix Force) – đại diện cho tổng năng lượng, sức mạnh của vạn thể đã luôn tồn tại và sẽ tồn tại, tất cả tạo thành những thực thể đầu tiên cho vạn vật đại diện cho những ý tưởng, khái niệm trong mọi thứ. Tất cả mọi thực thể đều được tồn tại dựa trên quy luật của một thực thể duy nhất là “Tòa Án Sống” (Living Tribunal).

(Master Order (trái) và Lord Chaos (phải))
(Oblivion)

Living Tribunal có 3 mặt, mỗi mặt đại diện cho một khía cạnh của ý tưởng. Mặt trước đại diện cho “sự công bằng”. Mặt phải bị che toàn bộ đại diện cho “sự cần thiết”. Mặt trái bị che một nửa đại diện cho “sự trả thù”. Một ý tưởng để được tồn tại trong vạn vật cần có sự đồng thuận của cả 3 mặt của Living Tribunal.

(Living Tribunal)

Sau khi các thực thể đã ổn định, hệ thống của vạn vạt được chia ra dưới sự đảm bảo vận hành của Living Tribunal. Bốn thực thể được chia làm “La bàn của vạn vật” (Cosmic Compass) là Death, Oblivion, Eternity và Infinity.

Đồng thời, cùng lúc những Cosmic Entities sinh ra, một thực thể có sức mạnh vô biên cũng tồn tại. Chứa đựng trong mình là sức mạnh thuần túy và có thể đặt ngang mình với đấng tối cao, không có khái niệm nào có thể tả được mục đích tồn tại của nó. Lấy hình dáng là một nhân dạng, thực thể này được biết đến với cái tên Nemesis.

Và cuối cùng, trên cùng của mọi thực thể là ý tưởng của vạn vật, là “Đấng tối cao” (The One Above All), thực thể không tồn tại nhưng mãi tồn tại và luôn ở đó trong mọi sự kết thúc và khởi nguồn của mọi thực tại.

(The one above all)

Khởi sinh

Trong khi các thực thể vẫn đang dần được sinh ra dựa trên những quy luật và sự tồn tại của các thực thể khác, sự sống dần được phát triển. Các hành tinh và các siêu tinh tạo ra sự sống, tạo thành những sinh vật đầu tiên sống trong vũ trụ mới này. Dần dần các sinh vật này tạo thành những giống loài đặc biệt, đại diện cho những hành tinh mà chúng sinh sống. Nhưng thời gian trong vũ trụ chứng kiến sự sinh ra và chết đi của muôn loài, những giống loài này dần để lại những cá thể duy nhất, những cả thể tồn tại mãi cùng vạn vật. Những cá thể này tìm đến nhau và tạo thành nhóm mà được biết đến là “Những người đi trước của vũ trụ” (The Elders of the Universe).

(Elders of the Universe)

Đồng thời, khi các giống loài khác chết đi và sinh ra giống loài mới, một giống loài không như vây. Chúng có đầu óc vượt trội và sử dụng công nghệ cao để tạo sự ổn định cho mình. Dần dần chúng thấy sự cần thiết của việc đem công nghệ của mình đến với toàn bộ các giống loài khác trong vũ trụ để đem đến sự ổn định cho vạn thể. Tuy nhiên, mọi công nghệ chúng đem đến cho loài khác chỉ dẫn đến chiến tranh, chết chóc và đau khổ. Giống loài này nhận ra chúng không nên tác động vào vạn vật mà nên để chúng tự phát triển, chúng giải rộng ra toàn vũ trụ và chứng kiến vạn vật sinh ra rồi chết đi, tạo thành “những kẻ chứng kiến vạn vật” (The Watchers of the Universe).

(The Watchers of the Universe)

Trong thời gian này, một giống loài khác cũng đạt được mức tối cao của công nghệ như The Watchers, chúng đã sử dụng công nghệ này để biến chính mình thành những cá thể mạnh hơn, đạt được mức độ tồn tại mới là năng lượng thuần túy và tự gọi mình là “Những vị Thánh” (Celestials). Với dân số đến hàng ngàn tỉ, chúng trải rộng khắp vũ trụ, thống trị các hành tinh và định đoạt vận mệnh của sinh vật trên đó. Thấy sự tồn tại của Celestials là một thách thức của sự tồn tại trong vũ trụ, một giống loài khác nổi dậy chống lại chúng tên là “Những kẻ thèm khát” (Aspirants).

(The Celestials)

Cuộc chiến giữa hai siêu giống loài Celestials và Aspirants diễn ra trong hàng triệu năm. Kết cục là loài Aspirants bị xóa sổ hoàn toàn khỏi vũ trụ, không còn một cá thể nào sinh sống, tất cả những gì còn lại là ghi chép về chúng và những bộ giáp God Killer chưa được dung đến còn tồn tại đến ngày nay.

(Bộ giáp God Killer còn sót lại của loài Aspirants)

Trong khi những điều này diễn ra (sự hình thành của vũ trụ, sinh sôi của muôn loài), Gallan từ vũ trụ trước tạo nên cho mình một bộ giáp đặc biệt với công dụng đặc biệt để luôn giữ năng lượng cho bản thân và đồng thời hút năng lượng từ các thực thể khác.

Tái xuất tại thời điểm vũ trụ thứ 7 đã hình thành được hàng triệu triệu năm, Gallan nhận ra cơn thèm khát năng lượng không thể kiểm soát được, ép buộc hắn phải thu năng lượng từ những hành tinh có sự sống. Từ cuộc nội chiến của hành tinh Echiopia, Gallan hút toàn bộ quân đội của hành tinh và hấp thụ hành tinh đó, lấy tên mới là Galactus kẻ hấp thụ thế giới, hắn bắt đầu cuộc hành trình của mình đi hấp thụ sự sống và vô tình đã đưa mình thành ý tưởng của sự cân bằng của sống và chết trong vũ trụ, biến mình thành một trong những thực thể của vạn vật (Cosmic Entities).

(Gallan, trở thành một Cosmic Enterty, lấy tên là Galactus)

Và bên ngoài mọi thứ đang diễn ra, bên ngoài vỏ bọc của vũ trụ, bên ngoài những Cosmic Entities, bên ngoài thời gian, không gian, khái niệm và mọi thứ thấy được, biết được và cảm nhận được, nơi mà chỉ có màu sáng, xa tận mãi mãi…một giống loại đang hình thành, gộp lại từ năng lượng thuần túy ở dạng cơ bản nhất, giống loài từ bên ngoài vạn vật, loài Beyonders.

(loài Beyonders)

Gói vũ trụ

Với sự tồn tại của Galactus, sự phát triển của loài Celestials được kiềm chế, ngăn cản sự thống trị của loài này khắp tân vũ trụ. Celestials bắt đầu chuyển hóa cách tồn tại. Chúng biến mình thành những nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu vũ trụ, gieo mầm cho sự sống ở những miền đất mới với hi vọng tạo ra những Celestials mới hơn.

Trong thời gian này, khoảng 3,5 tỉ năm trước, Trái Đất bắt đầu được hình thành và cùng với nó khái niệm gói vũ trụ được thành. Mỗi một gói vũ trụ là một tổng thể của những yếu tố tạo thành quanh một hành tinh sống. Với trường hợp của Trái Đất, đó là ma thuật và những chiều không gian kết nối với Trái Đất, tiền thân cho cây thế giới “Yggdrasil”.

(Chín thế giới trên cây Yggdrasil)

Tồn tại trong tân vũ trụ này, gói vũ trụ của Trái Đất là một gói vũ trụ đặc biệt. Mỗi gói vũ trụ đều là sự tồn tại của sự sống, cộng hưởng, sinh ra lớn lên và chết đi, tuy nhiên gói vũ trụ Trái Đất lại là nơi của sự tiến hóa.

Và cũng trong thời điểm này, hệ thống các Cosmic Entities cũng đã dần hoàn thiện, vũ trụ đã dần ổn định.

Nemesis chứa đựng sức mạnh vô biên (Đọc lại phần 1), nắm trong mình quyền lực tiêu khiển “Ý thức”, “Thời gian”, “Thực tại”, “Không Gian”, “Lực thể” và “Tâm hồn”, chứng kiến sự lớn lên của vũ trụ và dần rơi vào sự cô đơn giữa vạn vật, Nemesis tìm đến sự giải tỏa cho mình. Phân tán năng lực của mình ra, Nemesis phân mình ra thành 6 mảnh tương ứng với 6 năng lực mà hắn nắm giữ và vô tình tạo nên đa vũ trụ.

(Một ví dụ về hệ thống của Cosmic Entities)

Trái đất

Ma thuật là một dạng sức mạnh đặc biệt, nó tồn tại bởi sự sắp xếp nhất định của vật chất, trở thành nguồn năng lượng cho nhiều dạng sự sống. Với năng lượng ma thuật kì bí tồn tại trên Trái Đất, những thực thể với sức mạnh lớn được hình thành và trở thành những “Vị thần Cổ Đại” (The Elder Gods).

(Các Elder Gods)

Thời điểm này trong quá khứ cũng đánh dấu sự hình thành của loài “Sublime”, một dang vi khuẩn đặc biệt có khả năng kí sinh trong vật thể khác và tiêu khiển vật thế đó theo ý muốn của mình.

Khi Trái Đất hình thành, loài Sublime ẩn mình trong bóng tối và chứng kiến những Elder Gods trở nên có ý thức về cá nhân. Các Elder Gods dần đố kị với nhau, tuyên chiến và tiêu diệt lẫn nhau rồi dần trở thành những con quỷ của thế giới. Sự thoái hóa này đã ép Gaea, vị thần của tự nhiên, triệu hồi Demiurge – hiện thân của sức mạnh ở Trái Đất và là kẻ đã tạo ra các vị thần cổ đại.

(Demiurge và cuộc chiến với các Elder Gods)

Được Gaea tạo cho một thân thể hoàn chỉnh, Demiurge bắt đầu công cuộc hấp thụ toàn bộ các Elder Gods ngoại trừ Vishanti, Mephisto, Dormmamu và một số cá thể khác vì chúng đã trốn thoát khỏi gói vũ trụ trước khi Demiurge bắt đầu hấp thụ Elder Gods.

(Dormmamu, Vishanti và Mephisto)

Sau khi đã hấp thụ tất cả các Elder Gods trong gói vũ trụ, Demiurge rút lui và hợp nhất với mặt trời, chấm dứt thời kì của các Elder Gods và bắt đầu mở ra kỉ nguyên mới cho những sinh vật có nhiều tiềm năng hơn, kỉ khai sáng.

Kỷ khai sáng

(Asgard)

Ban đầu là một khối hợp thể bởi 2 phần, phía Bắc là miền đất khô cằn băng giá và phía Nam là miền đất nham thạch phun trào thường xuyên, Asgard hình thành khi 12 dòng sông của 2 miền Bắc Nam gặp nhau ở giữa, tạo ra sự giao thoa giữa khí hậu 2 miền. Thời gian trôi đi và khí hậu lạnh giá miền bắc dần xâm chiếm miền nam, tạo ra sinh thể đầu tiên của vùng đất này: Ymir – người băng khổng lồ đầu tiên (Frost Giant). Rồi sau đó nhiều Frost Giant khác cũng được sinh ra, tạo ra giống loài đầu tiên trên miền đất này.

(Ymir – Vua của loài Frost Giant)

Với không khi ấm áp của miền Nam, Ymir dần tan chảy ra rơi vào giấc ngủ vĩnh hằng. Từ lớp băng tan chảy của Ymir, xuất hiện một con bò – Audumbla, vú em của những vị thần. Audumbla liếm băng tan ra từ Ymir để lấy chất dinh dưỡng và từ đó đã tìm ra trong tảng băng lớn ấy một con người – Buri. Buri lớn lên từ sữa của Audumbla và tạo ra Bor – cha đẻ của Asgard. Bor đã kết hôn với một nữ Frost Giant và sinh ra đàn con của mình, Ve, Vili và Odin. Tất cả những đứa con của họ đều lớn lên từ sữa của Audumbla và tạo ra giống loài dáng người, loài sinh vật thứ 2 tồn tại trên miền đất ấy.

(Phả hệ gia đình Odin)

Nhận ra vị thế và sức mạnh của mình, loài giống người này dưới sự dẫn dắt của Bor đã nổi dậy, chiếm lấy toàn bộ miền đất và đuổi loài Frost Giant đi. Chúng xây dựng nên thành phố bằng vàng, và Bor trở thành vua. Chức vua truyền từ cha xuống con và đến đời của Odin, vị vua đã kết hôn với Gaea – vị thần của Trái Đất để sinh ra Thor – vị thần của bão tố (God of Thunder).

Trong khi toàn bộ những điều trên xảy ra, một giống loài tên là Azorian du hành quanh vũ trụ, đặt mầm mống cho sự sinh trưởng trên mọi hành tinh chúng đi qua. Từ đây, những giống loài mới sinh ra như loài Kree, loài Skrull và loài Human. Những loài này dần lớn lên và phát triển thành những loài hùng mạnh và tạo ra những vương quốc riêng trên những hành tinh của chính mình.

Sau sự kiện trên, tầm 1 triệu năm trước, loài Celestials trong hành trình đi khám phá và nghiên cứu vũ trụ đã đến với gói vũ trụ Trái Đất. Thấy sự phát triển của giống loài Human hiện vẫn đang còn ở thời sơ khai, các Celestials cho rằng Trái Đất là nơi lý tưởng cho thí nghiệm của mình. Chúng gieo mầm mống giống loài của mình vào Trái Đất và bắt đầu thí nghiệm vào một nhóm người tiền sử được gọi là Wanderers – những kẻ lang thang được Geae dẫn dắt.

Thí nghiệm trên cấu trúc gene của Human, các Celestials tạo ra 3 giống loài mới: Deviant, Eternal và Human.

(Thí nghiệm của Celestials và 3 giống loài mới được sinh ra)

Được tạo ra bởi nhà thí nghiệm của Celestials: Zirand (Zirand the tester), loài Deviant có hình dáng xù xì và cơ thể cường tráng. Tuy nhiên chúng được tạo ra với hệ thống gen không phát triển và tuổi thọ dần giảm xuống qua từng lứa mới được sinh ra. Điều này dần kéo chúng đến sự hủy diệt.

Eternal, được tạo ra từ thí nghiệm của Nezarr (Nezarr the calculator) lại là loài có cấu trúc gen hoàn thiện và có khả năng đặc biệt. Đến tuổi trưởng thành mỗi cá thể Eternal đều có thể tiếp cận và tiêu khiển năng lượng từ vũ trụ.

Lấy gene từ loài human được tạo ra từ loài Azoian hiện vẫn đang trong thời sơ khai, thí nghiệm cuối cùng đến từ Oneg (Oneg the Prober) tạo ra loài Human. Với hệ thống gene sơ khai được biến thể, loài Human có khả năng phát triển gene và tiến hóa vô tận, tạo ra tiềm năng cho một giống loài với những khả năng đặc biệt mà không loài nào khác có thể có được.

Trao trả 3 giống loài mới cho Trái Đất với nhiệm vụ bảo vệ mầm mống của loài Celestials ở Trái Đất, Celestials bỏ đi và để cho chúng tự phát triển. Tuy nhiên, mỗi loài lại có nhận thức riêng về vị trí của mình trong Trái Đất, chúng bỏ mặc nhiệm vụ bảo vệ và tập trung vào phát triển cho giống loài của riêng mình.

Loài Eternal bay lên bầu trời và tạo thành vương quốc riêng. Chúng bỏ qua toàn bộ những gì đang xảy ra và sẽ xảy ra với 2 giống loài còn lại. Trong lúc đó, loài Deviant lại phát triển thành phố và vương quốc của mình trên mặt đất và bắt loài Human làm nô lệ.

60.000 năm trước công nguyên, loài Celestials trở lại Trái Đất để xem kết quả của thí nghiệm của chúng. Thấy loài Celestials như sự diệt vong của vương quốc của mình, loài Deviant chống trả và đánh đuổi Celestials đi. Kết cục của cuộc chiến là sự kết thúc của loài Deviant. Chúng gần như bị tuyệt chủng, những Deviant còn sống sót trốn xuống dưới lòng đất và sinh sống dưới đó mãi mãi. Trong khi đó, loài Eternal bỏ mặc hành tinh vào tay của Celestials và di cư lênTitan, một mặt trăng của Sao Thổ và bắt đầu khám phá vũ trụ. Với sự hủy diệt của loài Deviant và sự bỏ mặc của Eternal, Trái Đất trở thành vùng đất trống cho loài Human khám phá và sinh sống.

(Cuộc chiến giữa Deviants và Celestials, kết cục của loài Deviants)

Trong khi loài Human vẫn đang phát triển, tạo ra những vương quốc, sinh ra những tôn giáo và tín ngưỡng của chúng, một cuộc chiến đang diễn ra. Cuộc chiến mà sẽ khiến loài Human trở thành một trong những loài mạnh nhất vũ trụ.

Skrull và Kree

Ở thiên hà Andromeda, tại hành tinh Skrullos, sau hơn triệu năm kể từ khi loài Azorian tạo ra, loài Skrull là một loài lớn mạnh và đã phát triển tới tầm có thể du hành vũ trụ. Tuy nhiên, số phận của chúng không thoát khỏi bàn tay của Celestials.

Cũng như loài Human, chúng cũng bị nghiên cứu và thí nghiệm, chia ra thành 3 loài mới, Deviants, Eternals và Skrull mới. Nhưng, khác với loài Human, Eternals Skrull không bay ra khỏi hành tinh. Loài Deviants Skrull gây chiến với Eternals để chiếm lấy vị thế bậc nhất trên hành tinh. Kết quả là loài Eternals bị tiêu diệt, chỉ còn lại 1 cá thể duy nhất tên là Kly’bn. Sau sự hủy diệt của loài Eternals, Kly’bn thuyết phục nữ hoàng của Deviants Skrull, kết hôn và chấm dứt chiến tranh trên hành tinh này.

(Kly’bn và nữ hoàng Skrull)

Loài Skrull từ đây ổn định dần và đồng thời tạo ra tín ngưỡng mới khiến chúng tin rằng nhiệm vụ của loài Skrull là để thống trị toàn bộ vũ trụ.

Sau hàng ngàn năm phát triển dưới sự thống trị của hoàng tộc Skrull và tín ngưỡng của chúng, loài Skrull dần mất niềm tin vào tín ngưỡng của mình do tiếp cận với những lý tưởng và tín ngưỡng khác từ các thế giới chúng chiếm đóng.

Rơi vào mù quáng và mơ hồ giữa tín ngưỡng và truyền thuyết, loài Skrull gây ra nội chiến với chính mình. Mỗi cuộc chiến nổ ra khiến chúng phát triển công nghệ lên nhiều lần. Dần dần chiến tranh hạ nhiệt và chúng trở thành giống loài đi khám phá vũ trụ như loài Celestials.

Trong cuộc khám phá vũ trụ của mình, loài Skrull khám phá ra hành tinh Hala ẩn mình trong đám mây bao quanh ngôi sao Pama. Phát hiện ra hành tinh là nhà của 2 giống loài phát triển tương đương là loài Kree và loài Cotati. Loài Kree có hình dáng giống loài Human còn loài Cocati có hình dáng như cây cối. Nhận ra tiềm năng phát triển của 2 giống loài, loài Skrull đưa 2 nhóm của 2 loài này lên tàu vũ trụ và đem chúng đến phần màu xanh của Mặt Trăng của Trái Đât. Là nơi có nhiều oxi và có khả năng tiếp tế sự tồn tại và phát triển, 2 loài được loài Skrull giúp đỡ xây dựng đế chế cho loài Skrull ở đây.

(Loài Kree và công trình của mình)

Loài Cotati xây dựng khu rừng cho mình với cây cối giúp chúng làm nhà và tạo ra khí để thở tốt hơn còn loài Kree xây dựng thành phố khổng lồ dành riêng cho loài Kree và Skrull. Thấy rằng công trình của loài Cotati có khả năng vượt xa công nghệ của mình, loài Kree đã phá hủy loài Cotati trên mặt trăng, đồng thời tiêu diệt những Skrull giám sát công trình. Ăn cắp tàu du hành của loài Skrull, nhóm Kree trở về hành tinh Hala và tiêu diệt loài Cotati, chiếm đoạt hành tinh và xây dựng đế chế mới cho riêng mình sử dụng công nghệ sao chép từ tàu của loài Skrull.

Nhận được tin loài Kree kháng chế mình, loài Skrull chính thức đưa quân ra để tiêu diệt loài Kree, bắt đầu cuộc chiến kéo dài hàng đằng đẵng của 2 loài.

Kree, Skrull và những thí nghiệm

Được sinh ra sớm và hầu như không bị đụng đến bởi những tác động của vũ trụ, loài Kree và Skrull phát triển vượt bậc so với những loài khác. Cuộc chiến của chúng mở rộng ra và ảnh hướng tới toàn bộ vũ trụ.

(Chiến tranh giữa loài Skrull – trái và loài Kree – phải)

Chiến tranh giữa 2 loài đã đẩy sự phát triển của cả 2 lên mức tối đa. Để chống lại nguy cơ về sự phản bội và để quân đội luôn đồng nhất, loài Kree đã tạo nên một hệ thống máy tính có tư duy đặt tên là “Tri thức tối cao” (Supreme Intelligence). Với tri thức của tất cả những thủ lĩnh Kree trước đó, Supreme Intelligence được coi như là thánh vật cũng như là bảo vật của loài Kree.

(Supreme Intelligence)

Loài Kree quan sát và học tập từ loài Celestials, chúng nhận ra việc tạo ra các giống loài mới hơn với nhiều tiềm năng hơn sẽ giúp chúng chiếm quyền bá chủ trong cuộc chiến. Loài Kree bắt đầu thí nghiệm lên các loài khác, thay đổi cấu trúc gene của chúng để có thể thay đổi hình dạng, chuyển mình để có ngoại hình giống với những loài khác trong vũ trụ để loài Kree có thể sử dụng chúng như công cụ thu phục các loài khác từ bên trong và chiếm nhiều hành tinh hơn trong vũ trụ.

Với hệ thống Gene được Celestials thay đổi để có tiềm năng vô tận, loài Human có thể tiến hóa bằng cách đột biến (Mutate) và thích nghi với môi trường quanh chúng để thay đổi bản chất của mình. Vì vậy, khi bắt đầu thực hiện thí nghiệm lên loài Human, Supreme Intelligence có linh cảm những thí nghiệm này sẽ là cái kết cho loài Kree, rằng chúng sẽ trở thành những siêu thực thể và sẽ tiêu diệt toàn bộ những kẻ đã thí nghiệm lên chúng. Ngay lập tức, Supreme Intelligence ra lệnh bỏ toàn bộ các thí nghiệm này, trao trả những kẻ bị bắt để thí nghiệm về hành tinh của chúng và xóa sổ hoàn toàn mọi tài liệu về những thí nghiệm này.

Một trong số những thí nghiệm của loài Human, Randac – một tiến sĩ gene – đã tìm ra tinh thể Terrigen và bắt đầu nghiên cứu quá trình hình thành của nó và tìm ra cách để tiếp cận tinh thể dưới dạng sương (Terrigen mist). Tiếp cận với Terrigen Mist, Human sẽ chuyển hóa cơ thể thành biến dị, ngoại hình trở nên vô cùng quái dị. Tuy nhiên, những kẻ mang trong mình gene đã được thí nghiệm của loài Kree sau khi tiếp cận Terrigen Mist sẽ biến chuyển thể chất và phát triển những sức mạnh vô cùng nguy hiểm đồng thời vô cùng uy lực.

(Randac – tiến sĩ gene)

Sau đó, những thí nghiệm này tự gọi mình là Inhuman, xây dựng và sinh sống trong thành phố riêng tên là Attilan. Loài Inhuman sống tách biệt hoàn toàn với loài Deviants và Human, không quan tâm đến sự tồn tại và phát triển của chúng. Inhuman giữ quy trình Terrigen cho riêng mình và coi nó như một phong tục truyền thống của mình, không cho phép bất cứ loài nào khác tác động hoặc chiếm đoạt nó.

(Thành phố Attilan của loài Inhuman)

Do cuộc chiến với các Celestials của Deviants, toàn bộ công nghệ và tri thức mà loài Deviants xây dựng được đều bị phá hủy và chôn vùi, loài Human không biết gì về công nghệ và phải xây dựng lại toàn bộ.

Đây là kỷ nguyên Hyborian trong lịch sử loài Human, đây là thời kì sơ khai của loài này, đánh dấu sự xuất hiện của Conan (Conan the Babarian) và Red Sonja đồng thời sự xuất hiện của Mutant đầu tiên và sự tương tác đầu tiên giữa loài Human và thế hệ God thứ 2.

(Conan the Barbarian)

Selena Gallio sinh ra là một đứa trẻ đặc biệt, khi cô vừa trào đời, người mẹ của cô đã qua đời ngay lập tức. Lớn lên và nhận ra năng lực đặc biệt của mình là khả năng hấp thụ sinh lực từ kẻ khác, Selene nhận ra mình là nguyên nhân đã giết chết mẹ của mình đồng thời hiểu rằng cô có thể trường sinh bằng cách hấp thụ sinh lực. Cho rằng Selene là nữ chúa và cô xứng đáng được thán tụng, tôn thờ, thù trưởng của bộ tộc đã đưa ra truyền thống hi sinh dưới tay Selene để người trong tộc sẽ được trường tồn mãi mãi với cô. Và từ đây, ta có Mutant đầu tiên.

(Selene Gallio – The Black Queen – Mutant đầu tiên)

Với khả năng trường tồn vĩnh cửu, Selene đã được chứng kiến sự xuất hiện của thế hệ God thứ 2. Đã tồn tại từ lâu, các cá thể đặc biệt từ các chiều không gian khác, gói vũ trụ khác đến với Trái Đất để khám phá, vô tình tạo ra các truyền thuyết, huyền thoại về chính mình. Mỗi một nơi trên thế giới có những câu chuyện riêng mà các Human kể lại với nhau về những lần họ gặp những cá thể đặc biệt kia. Họ kể về Odin, Thor, về Aman Rah, về Zues…những God của Human.

(Zues – God of Gods)

Trong khi đó, khoảng 5000 năm trước công nguyên, ở đâu đó trong Ai Cập, nơi mà loài Human vẫn đang ca tụng về Aman Rah, một sinh linh mới được sinh ra với màu da xám xịt, khuôn mặt có đường kẻ xanh thẫm ngang qua môi và đôi mắt không tròng, kẻ mà một ngày được biết đến với cái tên En Sabah Nur, Apocalypse.

(En Sabah Nur, Apocalypse)

Trên, trên hết… Beyond

Trong khi vũ trụ cứ lớn lên và phát triển, các sinh vật tạo thành các đế chế, các đế chế lớn mạnh và tạo thành phiến quân đi chiếm đất, từ miền này sang miền khác các phiến quân dần mở rộng ra ngoài vũ trụ, chiếm các hành tinh khác. Nhưng có một giới hạn mà chúng không bao giờ chạm vào được, giới hạn của thực tại.

Thực tại 6 là nhà của một hệ thống vũ trụ đa tầng và đa chiều, khi tái sinh thành thực tại 7, một yếu tố khác đã được đặt thêm vào. Các sinh vật nơi đây có ý thức riêng về vạn vật và được Living Tribunal giám sát và đánh giá cho ý thức đó. Với mỗi một ý thức, một ý tưởng được tạo ra, và mỗi ý tưởng được tạo ra lại có 1 khả năng được hình thành. Mỗi một khả năng được hình thành đều được Living Tribunal nhìn vào bằng cả 3 mặt, nếu khả năng đó xứng đáng, nó sẽ tồn tại. Và từ đó, mỗi cá thể trong vũ trụ có 1 ý tưởng, ta có thêm 1 tồn tại mới. Và với muôn vàn sinh vật, muôn vàn ý thức, muôn vàn ý tưởng, muôn vàn tồn tại mới xuất hiện, hình thành thứ gọi là đa thực tại, đa vũ trụ (Multiverse).

(Multiverse)

Giữa mỗi vũ trụ, tồn tại một bức tường vô thực. Như The One Above All, bức tường này không thể chạm vào được, không thể nhìn thấy được, không thể cảm nhận được nhưng nó vẫn tồn tại, đảm bảo sự riêng tư cho từng vũ trụ phát triển. Và bên ngoài tất cả những thứ này, bên ngoài cả không gian và thời gian và cả những đa vũ trụ trong thực tại 7, nơi mà chỉ có ánh sáng vô tận, những sinh vật nơi đây đã hoàn thiện, những Beyonders đã hoàn chỉnh hình dáng và ý thức của chúng.

(Beyonders)

Dù không một ai biết được chúng sinh ra và hình thành thế nào nhưng chúng ta biết một điều, với những vật chất và sức mạnh nằm ngoài vũ trụ của chúng ta, bất cứ thứ gì thuộc về Beyonders đều vô cùng uy lực và không một kẻ nào trong vũ trụ này có thể chống lại được chúng.

Trở lại với cuộc chiến giữa loài Skrull và loài Kree, trong công cuộc tìm kiếm cách tiêu diệt hoàn toàn kẻ địch, loài Skrull đã vô tình phát hiện ra thế giới bên ngoài vũ trụ, Beyondverse và ăn cắp được một chút năng lượng ở đây và chứa vào một khối lập phương trong suốt (Cosmic Cube)

(Vua Skrull và Cosmic Cube)

Sở hữu khối lập phương, vua loài Skrull tự cho mình là thánh thần và thực thế, với sức mạnh của Cosmic Cube trong tay, hắn thực sự có sức mạnh của thánh thần. Ảnh hưởng bởi ý tưởng và nhận thức của vua Skrull, Cosmic Cube phát triển ý thức riêng và trong tích tắc nó hủy diệt 2/3 sự sống trong thiên hà Andromeda.

Trong khi 2 loài SKrull và Kree vẫn đang tranh đấu, một đế chế khác đang nổi dậy, đế chế của những kẻ mạnh nhất, đế chế thuộc về những nhà vô địch, đế chế Shi’ar.

Shi’ar, Titans

(Sharra và K’ythri)

Trong lịch sử đế chế Shi’ar, mọi thứ bắt đầu từ câu chuyện của Sharra và K’ythri, những vị thần có cánh. Hai nhân vật có sức mạnh chưa được xác định và là đại diện của 2 mặt trái, tốt và xấu. Cuộc chiến giữa Sharra và K’thri dừng lại khi họ bị ép phải lấy nhau vì mục đích không rõ ràng và sau đó họ được nhận viên pha lê M’kraan. Đại diện cho hòa bình và sự tác duyên giữa Sharra và K’ythri, M’kraan Crystal được coi là bảo vật của đế chế. Cho đến ngày nay, đế chế Shi’ar vẫn dùng viên M’kraan để nhắc nhở mình rằng định mệnh của đế chế là cộng hưởng cùng các giống loài khác nhau để tạo ra một đế chế lớn mạnh nhất.

(Đế chế Shi’ar)

Sinh ra sau và được quan sát sự phát triển của loài Skrull, Kree, không học cách tập trung sức mạnh vào giống loài của mình, loài Shi’ar phát triển đế chế của mình theo phương pháp mới, cộng hưởng với các giống loài khác. Đế chế Shi’ar là hợp thể của nhiều giống loài mà trong đó, mọi giống loài đều tôn thờ người đang nắm giữ vai trò hoàng đế. Để bảo vệ cho mình, đế chế tạo ra đội bảo vệ hoàng gia (Imperial Guard). Mỗi giống loài của đế chế đều được bầu ra người mạnh nhất rồi sau đó kẻ mạnh nhất đó sẽ được tham gia Imerial Guard. Vì vậy, Imperial Guard bao gồm rất ít thành viên, nhưng mỗi thành viên đều là một cá thể với sức mạnh vô cùng mạnh mẽ (Siêu cường, tiêu khiển suy nghĩ, tiêu khiển vật chất…)

(Imperial Guard của Shi’ar Empire)

Trở lại với hệ mặt trời, song song với sự phát triển của đế chế Shi’ar là sự phát triển của loài Eternal, lúc này đang sống trên Titan.

(Kronos)
(Uranos)

Từ trước khi rời lên Titan, loài Eternal được dẫn dắt bởi 2 anh em: Kronos, người hướng thiện và Uranos, kẻ hướng ác. Với một cuộc nội chiến không tránh khỏi, Uranos và những kẻ theo hắn bị trục xuất và phải di cư lên Titan để sinh sống. Tuy nhiên loài Eternals vẫn là Human và cuộc chiến diễn ra trên Trái Đất, một trong những Elder Gods trốn được sự thanh trừng của Demiurge tên là “Nguyệt Long” (vãi cả tiếng Hán ))) – Dragon of the Moon) đã tận dụng cơ hội này để tăng cường sức mạnh cho mình. Dragon of the Moon rời khỏi chiều không gian của mình và thâm nhập vào gói vũ trụ Trái Đất, làm rối loạn tâm trí những kẻ đang tham chiến và hút đi sự bình tĩnh từ chúng, Dragon of the Moon đã vô tình thúc đẩy cuộc chiến lên tầm cao mới.

(Nguyệt Long – Dragon of the Moon)

Nội chiến giữa những Eternals trên Titan xảy ra. Phiến quân theo Uranos tự hủy diệt lẫn nhau, để lại tàn dư của một nền văn minh từng phát triển vượt bậc. Số ít những Eternals còn lại chia ra hai ngả, phần lớn rời Titan và bay lên những vì sao tìm con đường sống mới, số ít ở lại Titan sinh sống. Một trong những người ở lại Titan là Sui-San.

(Sui-San)

Kết hôn với A’lars, một trong những tướng quân của Uranos, Sui-San sinh ra hai đứa trẻ tên là Eros và Thanos. Phát triển hệ thống máy tính thông minh ISAAC và tái sinh cho Titan, Sui-San và A’lars trở thành thủ lĩnh của Eternals trên Titan.

(Gia đình A’lars)

Tình yêu, hy sinh và thèm muốn.

Một phần không thể thiếu trong sự phát triển là cảm xúc. Càng lớn, cảm xúc càng mãnh liệt, càng nhiều cảm xúc, cá thể càng dễ đổ vỡ. Một sự rung động nhẹ trong lòng cũng có sức mạnh như một cơn sóng thần, đánh tan mọi ý trí, để rồi vỡ vụn ra thành nhiều mảnh….6 mảnh.

(Nemesis)

Lang thang trong vũ trụ để thỏa mãn cơn đói của mình, Galactus tiếp cận hành tinh Zenn-la. Là một hành tinh nằm ở rìa vũ trụ, hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Skrull Kree và những biến đổi của vạn vật, sinh vật nơi đây sinh sống trong hòa bình và phát triển vượt bậc. Nhận thấy sự xuất hiện của Galactus, với hầu hết người dân, đây là một thảm họa, nhưng với 1 cá thể đặc biệt, đây lại là một cơ hội.

Sinh ra với tình cảm lớn dành cho giống nòi của mình và mục đích khám phá tri thức từ nhỏ, Norrin Radd tiếp cận Galactus, thương lượng về số phận của Zenn-La. Nhận ra sức mạnh của mình giảm đi dần do phải di chuyển quanh vũ trụ đi tìm kiếm hành tinh quá nhiều, Galactus nhận lời đề nghị của Norrin Radd là sẽ trở thành kẻ đi tìm kiếm các hành tinh hộ cho mình.

(Norrin Radd thương lượng với Galactus…)

Đổi lấy tự do và số phận của mình, Norrin Radd chấp nhận sức mạnh của Galactus, trút lên mình lớp da óng bạc và di chuyển trong không gian với sự giúp đỡ từ năng lực vũ trụ (Cosmic Power) cùng một vật thể dẹt và dài, Norrin Radd trở thành kẻ thu lượm cho Galactus. Tuy nhiên, với lòng nhân ái và khả năng của mình, Norrin Radd đi tìm những hành tinh có đủ vật chất để Galactus hấp thụ nhưng có ít sinh vật sống nhất. Một số phận bạc bẽo cho kẻ lướt bạc.

(Hình dáng mới của Norrin Radd)

Trở lại với Titan, thời điểm này đã là một thời gian sau khi loài Eternals sinh sống ổn định. Loài Eternals, về cơ bản, vẫn là Human và mang trong mình mã gene mở, cho phép sự tiến hóa và đột biến xảy ra. Sinh ra là một Eternals nhưng mang hình thể của một Deviants, Thanos là một tiến hóa mới, một đột biến trong loài Eternals. Tuy A’lars cho rằng 2 đứa con của ông, Eros và Thanos đều xứng đáng được ngôi vàng cho Titan, Sui-San lại cho rằng Thanos sẽ là sự diệt vong của vạn vật.

(Thanos lúc mới sinh)

Thanos

(Thanos)

Cố gắng giết Thanos ngay sau khi sinh, Sui – San bị bắt lại và nhốt vào trại giam đặc biệt cho những kẻ điên loạn. Biết số phận của mình là một kẻ khác biệt và bị chính mẹ của mình mưu sát khi vừa sinh ra, Thanos sống tách biệt và chỉ chơi với Eros, em trai mình.

(Thanos hồi nhỏ)

Lớn lên, Thanos dần mở lòng hơn với những kẻ cùng trang lứa. Nhưng trong một lần đi chơi cùng bạn bè, Thanos chứng kiến chúng bị làm thịt bởi một đàn thằn lằn trong hang động.

(Người bạn nữ đã đẩy Thanos đến con đường của mình – Hủy diệt)

Phẫn uất với lựa chọn của mình và cho rằng mình là lý do vì sao chúng bạn bị giết, với sự thúc đẩy của một người bạn nữ, Thanos trở lại hang động và hành sát lũ thằn lằn.

(Trở lại hang động và tàn sát lũ thằn lằn)

Từ đây, Thanos thay đổi, hướng tới sự khám phá muôn loài và nghiên cứu lý do tại sao mình lại khác biệt với những người khác bằng cách bắt và thí nghiệm lên những sinh vật sống khác trên Titan.

Đỉnh điểm của sự khám phá của Thanos là thí nghiệm bắt sống hàng loạt người bạn cùng lớp và thí nghiệm lên họ. Thanos dần khám phá ra rằng mình là một đột biến, chứa đựng sức mạnh lớn hơn những Eternals khác về thể chất và tư duy.

Sự ám ảnh về vạn vật của Thanos dần kéo hắn vào gần hơn với những cảm xúc lớn hơn, mãnh liệt hơn. Từ tò mò, hắn đam mê, từ đam mê, hắn ám ảnh, và từ ám ảnh, hắn thèm muốn. Cuối cùng, Thanos từ bỏ Titan, bay lên các vì sao và khám phá vạn vật để thỏa mãn thèm muốn của mình…

Sự trở lại của các Elder Gods

Lúc này ở Trái Đất, sau 3 tỉ năm trốn trong các gói vũ trụ khác nhau, các Elders Gods quyết định trở lại Trái Đất để khẳng định vị thế của mình. Lập thành nhóm Octessence, bao gồm Farallah, Cyttorak, Balthakk, Ikonn, Raggadorr, Watoomb, Valtorr và Krakkan, chúng bắt đầu thi xem sức mạnh của ai là lớn nhất trong tất cả.

(The Octessence)

Cuộc thi quái đản của chúng được thực thi bằng cách để lại một vật thể cho loài Human tôn thờ. Mỗi vật thể đặc biệt đó là cổng sức mạnh kết nối với chính Elder Gods sở hữu nó, khi một Human nào đó chạm vào vật thể này, kẻ ấy sẽ có sức mạnh của Elder Gods (The Exemplar). Và khi những kẻ sở hữu sức mạnh của Elder Gods đến với nhau, chúng sẽ kéo nhân loại xuống thành tro tàn và chỉ kẻ mạnh nhất mới có thể làm được điều đó.

Lời tiên tri báo trước rằng sau 4000 năm, loài Human sẽ bắt đầu khám phá ra những vật thể này và bắt đầu công cuộc hủy diệt lẫn nhau của mình. Tuy nhiên, trước khi những điều đó xảy ra, ở Ai Cập, một sự kiện khác đang diễn ra.

(Kang The Conqueror)

Dưới đế chế của “kẻ chế ngự Kang” (Kang the Conqueror) tại Ai Cập với cái tên Pharaoh Ramma Tut, những kẻ tầng lớp nô lệ dần nhận ra vị thế của mình và đứng dậy chống lại những kẻ ngự trị trên đầu chúng. Với sự giúp đỡ của 4 vị anh hùng màu xanh nước biển có kí tự hình số 4 kì lạ trên ngực, nô lệ đã thành công lật đổ chế độ của hắn. Bên cạnh đó, với sự sụp đổ của mình, kế hoạch chính của Kang the Conqueror đã lộ ra rằng hắn đã trở lại quá khứ từ thế kỉ thứ 30 để nhằm 1 mục đích đó là thu phục En Sabah Nur, một mutant với sức mạnh vô biên, và đưa hắn vào trong quân đội của mình. Sai lầm của hắn là đã không nhận ra lúc này, En Sabah Nur đã và đang trên hành trình riêng của mình.

(En Sabah Nur)

Lôi kéo theo những kẻ cùng trí hướng, En Sabah Nur lập ra đế chế riêng, du hành và chinh phục các vùng đất cho riêng mình. Hành trình của hắn luôn được sự ủng hộ của ít nhất 4 du mục cùng trí hướng với hắn. Nhưng trong hành trình của hắn, một kẻ lạ mặt với cánh tay màu bạc và con mắt đỏ sáng rực xuất hiện…hắn tự xưng là Nathan.

(Nathan Summers – thanh niên có cánh tay bạc)

Còn nữa…

Nguồn: Spiderum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang