Robotman – Hình phạt dành cho kẻ đam mê trụy lạc

Robotman (Cliff) là nhân vật mình thích nhất trong seri phim Doom Patrol. Không phải vì những câu chuyện đằng sau ông như các thành viên khác, mà chỉ đơn giản là tạo hình của ông quá buồn cười.

Nhìn một con robot với bộ trang phục của thập niên 80 được phối một cách chẳng hài hòa chút nào, trên áo khoát còn có hai cái cầu vai bằng kim loại to đùng trông thật ngớ ngẩn không biết để làm gì, nó cũng chẳng làm ông oai lên tí nào. Cộng thêm tạo hình của phần đầu trông vô cùng ngớ ngẩn và hầu như câu nói nào của ông cũng kèm theo những từ tục tỉu. Lâu lâu lại còn chớp mắt nữa chứ, một con robot với những công nghệ cũ kỹ nhưng lâu lâu lại chớp chớp mắt, trông buồn cười kinh khủng. Những điều đó đã khiến sự chú ý của mình vào nhân vật này nhiều hơn hẳn so với cá nhân vật khác mặc dù ông gần như là vô dụng nhất trong đội.

Câu chuyện của ông tuy không phức tạp như các nhân vật khác, nhưng nó vẫn có chiều sâu và đôi lúc khiến ta thương cảm với hình ảnh giữa ông và con gái của mình.

Cliff là một tay đua xe tài năng và nổi tiếng. Ông là một người thành công, ông có mọi thứ trong tay, tiền bạc, danh tiếng và một gia đình hạnh phúc với vợ và con gái. Nhưng cũng chỉ vì đã có mọi thứ trong tay mà ông bắt đầu sinh tật, cũng là tội lỗi khiến ông phải trả giá sau này. Ông có một cuộc sống trụy lạc với những hoạt động tình dục không lành mạnh. Ông ngoại tình, ông gặp ai cũng xoạc, từ cô bảo mẫu cho tới bà hàng xóm. Ông lao vào các cuộc mây mưa đầy sai trái mà bỏ bê gia đình. Cho đến khi tai nạn xảy ra, ông đã phải ân hận suốt đời vì mình chưa từng quan tâm thật sự đến con gái.

Thế rồi tai nạn xảy ra, cả gia đình nhỏ bé của ông không còn một ai. Ông được tìm thấy với tình trạng chỉ còn duy nhất bộ não là nguyên vẹn. Ông được Niles cứu bằng cách đưa bộ não vào một cơ thể robot và trở thành robotman. Đó là sự may mắn khi được cứu sống, nhưng cũng là cái giá mà ông phải trả cho quá khứ tội lỗi của mình.

Điều đầu tiên khi Cliff sống lại là ông đã nghĩ về đứa con gái của mình. Ông luôn bị ám ảnh bởi vụ tai nạn, chính ông đã khiến gia đình mình chết hết. Còn ông thì đang tồn tại trong cơ thể ngu ngốc này. Khi còn là con người, ông chỉ ham mê với công việc và những hoạt động mây mưa đầy tội lỗi của mình. Ông chưa bao giờ dành một chút quan tâm và yêu thương đến con gái của mình. Rồi tai nạn xảy ra, ông khiến con gái mình phải bỏ mạng. Đứa con gái trở thành nỗi ám ảnh về tội lỗi mà ông luôn mang theo cả đời mình.

Cảnh lúc Cliff tập đi những bước chân đầu tiên trở thành phân cảnh cảm động nhất của ông trong phim. Hình ảnh ông tập bước những bước chân khó nhọc lên cầu thang đã khiến không ít khán giả phải rơi nước mắt. Ông cố gắng và khó nhọc như một đứa trẻ. Và con gái của ông trở thành niềm động lực để ông bước tiếp trên đời.

Chúng ta thấy con gái của ông sánh bước bên ông trên từng nấc thang, chúng ta thấy con gái ông đợi ông ở phía cuối con đường. Phân cảnh này đã khiến cho Doom Patrol đã rất thành công trong tập đầu tiên. Cliff không chỉ là nhân vật bựa nhất trong phim, mà ông cũng là nhân vật giàu tình cảm nhất trong nhóm. Điều đó có được từ những mất mát mà ông đã phải trả giá cho tội lỗi của mình.

Cũng chính vì đã cảm nhận được những tội lỗi của mình mà ông trở thành người giàu tình cảm nhất trong đội. Đó như một cách để ông chuộc lại những lỗi lầm mà mình đã diễn ra trong quá khứ. Ông trở thành người tư vấn tình cảm cho tất cả mọi người mặc dù điều này chỉ khiến khán giả bật cười nhiều hơn là cảm động. Ông dành hết mọi yêu thương mà mình đáng lẽ ra phải dành cho con gái của mình dành cho Jane. Ông yêu thương Jane và bảo vệ cô như con gái ruột của mình.

Khi thị trấn sắp gặp nguy hiểm, mọi người chọn con đường bỏ đi, chỉ một mình ông chọn ở lại bảo vệ thị trấn bất kể việc họ không đón chào những người như ông. Chính sự giác ngộ được những lỗi lầm mà mình đã gây ra đã khiến cho ông trở thành người giàu lòng nhân ái nhất trong đội. Ông không thể cam lòng chứng kiến thị trấn gặp nguy hiểm, đặc biệt khi hiểm họa đó từ chính ông và các bạn của mình gây ra. Ông không muốn bất kỳ gia đình nào phải rời xa nhau nữa. Cuối cùng, trái tim của ông đã thuyết phục được mọi người quay lại cứu thị trấn.

Ta thấy được một Cliff biết phục thiện và giàu tình cảm. Nhưng hành trình của ông vẫn chưa đến đích. Ông chỉ hoàn toàn giải quyết được vấn đề của mình khi lần đầu tiên ông đối mặt với con gái. Cliff tức giận với Chief khi biết rằng con gái của ông vẫn còn sống và đã được một người bạn cũ của ông nhận nuôi. Và thật sự lời của Niles đã đúng, Niles đang bảo vệ ông.

Cho đến khi ông gặp con gái mình lần đầu tiên, ông đã giải thoát được cho chính mình. Những mặc cảm tội lỗi lại ùa về, và khi nhìn lại bộ dạng của mình hiện tại, ông nghĩ mình không xứng đáng để làm cha của cô bé (giờ đây đã hơn 30 tuổi). Việc ông cố tìm chiếc đồng hồ trong bụng con cá sấu chỉ để muốn mang nó về cho con gái mình đã cho chúng ta thấy một Cliff trưởng thành hơn, chính chắn hơn. Và cuối cùng ông cũng tìm ra cách để yêu thương con gái mình, đó là quan tâm cô ấy từ xa, không cần đến một cuộc đoàn tụ như ông vẫn từng mong ước.

Robotman trên bàn ăn
Cũng lên bàn ăn với người ta nhưng có ăn được đâu

Cliff đã phải trả giả cho những tội lỗi của mình gây ra bằng chính những thứ ông đã từng làm. Ông không thể ăn, không thể uống, không thể ngửi, không thể cảm nhận mùi vị, không có được cảm giác với bất kỳ thứ gì mà ông chạm vào. Ông đã phải trả giá cho một cuộc sống buông thả thể xác của mình bằng việc mất đi những cảm nhận về thể xác ấy khi sống trong một cơ thể máy móc.

Nhưng cuối cùng, ông đã giải thoát được cho chính mình. Khi không còn cảm nhận được những xúc cảm về thể xác, ông đã chọn cách bù đắp nó bằng những xúc ảm về tinh thần. Ông trở thành người giàu tình cảm nhất trong đội. Ông luôn kết nối mọi người với nhau. Và đặt biệt, ông luôn bảo vệ Jean như đang bảo vệ chính đứa con gái ruột của mình.

Tuy quá khứ tội lỗi khá đơn giản, nhưng Robotman lại mang đến một câu chuyện đầy chiều sâu về gia đình. Nếu như Rita Farr là câu chuyện của danh vọng, Larry là câu chuyện của sự mâu thuẫn từ chính bản thân, Jean là câu chuyện của những con người bị tổn thương, thì Cliff là câu chuyện về gia đình tuy đơn giản nhưng lại rất gần gũi, khiến chính chúng ta phải nhìn lại chính mình. Rằng ta đã đối xử với gia đình của chúng ta như thế nào. Nó khiến ta phải ngẫm lại về chính bản thân mình, đôi khi khiến chúng ta phải tiếc nuối với những tội lỗi thầm kín chỉ riêng ta mới biết được.

Còn bạn thì sao? Bạn có suy nghĩ gì về cây hài chính trong bộ phim này? Hãy cho chúng mình biết ý kiến bằng cách bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang