Rita Farr – Cái giá của sự hào quang

Trong Doom Patrol, Rita Farr là người phụ nữ đẹp đến mức hoàn hảo. Từ nét mặt cho đến dáng người, cách nói chuyện và cả những bộ trang phục cô khoát lên dù rất ít khi cô ra ngoài, tất cả chúng đều tôn lên một vẻ đẹp hoàn hảo của một minh tinh màn bạc đương thời. Tuy nhiên, phía sau vẻ đẹp ấy lại là một câu chuyện rất rất thật về thế giới ngầm phía sau ánh hào quang rực rỡ. Để rồi cô phải chịu đựng sự trừng phạt vì những việc mà chính mình đã gây ra.

Ngay từ nhỏ, Rita Farr đã được gia đình định hướng để trở thành một ngôi sao nổi tiếng. Cô đã từng thắng giải một cuộc thi để nhận được phần thưởng là được gặp gỡ một ngôi sao nổi tiếng đương thời. Nghệ danh Rita Farr cũng bắt đầu từ buổi gặp gỡ ngày hôm đó.

I am Rita Farr
“I am Rita Farr”

Khát vọng trở thành một diễn viên nổi tiếng của Rita lớn đến nổi nó đã khiến cô bất chấp mọi thứ để có được điều đó. Cô hiểu được quy luật của thế giới ngầm và đã chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để đổi lấy danh vọng. Cô chấp nhận những vụ trao đổi mờ ám với nhà sản xuất để có được những vai diễn quan trọng. Nhờ những vụ trao đổi ấy mà cái tên Rita Farr ngày càng trở nên nổi tiếng.

Tuy nhiên, ai rồi cũng có thời của họ, đã đến lúc Rita phải lùi về phía sau để nhường chỗ cho những con người trẻ hơn, tài năng hơn. Cái tên Rita Farr không còn phù hợp nữa, cô cũng không còn trẻ và đẹp để các nhà sản xuất chấp nhận một cuộc trao đổi thân xác thịt. Nhưng lòng tham của cô vẫn chưa bao giờ dừng lại. Để tiếp tục chạm đến vinh quang của mình, cô đã trở thành một tú bà môi giới cho các nữ diễn viên mới. Có không biết bao nhiêu cô gái đã trở thành con mồi dưới bàn tay của cô.

Cuối cùng, cô cũng bị cái “nghiệp” nó “quật” lại. Rita Farr bị một thực thể vô hình không rõ biến mình trở thành một khối thịt bầy nhầy mỗi khi cô không làm chủ được cảm xúc của mình. Sắc đẹp của cô vẫn còn, nhưng cô không bao giờ có thể trở khoe sắc đẹp ấy ra bên ngoài một lần nào nữa. Cô phải sống với việc mình luôn bị tan chảy mỗi khi không làm chủ được cảm xúc và chịu đựng sự trừng phạt ấy bằng sự bất tử suốt đời.

Câu chuyện của Rita Farr là câu chuyện của những ánh đèn hào quang rực rỡ, là cái giá của sự nổi. Phía sau sự nổi tiếng ấy, phía sau những ánh hào quang ấy là những thứ nhơ nhuốc của những luật lệ ngầm. Có không ít những cuộc trao đổi tình – tiền đã diễn ra trong cái thế giới ngầm ấy. Cả những việc hãm hại nhau, và cả những chiêu trò xấu xa để có được thứ mà người ta muốn.

Thứ gì cũng có cái giá của nó, và cái giá của sự nổi tiếng là những mất mát trong cuộc sống, bạn bè, gia đình, thời gian, và đôi khi là những mất mát về đạo đức của một con người. Cô bé ngày nào còn rụt rè khi đứng trước thần tượng, giờ đã trở thành một ngôi sao điện ảnh lộng lẫy, nhưng phía sau những vai diễn ấy, phía sau cái tên Rita Farr thập toàn thập mỹ ấy lại là một con người không từ mọi thủ đoạn để có được thứ mà mình muốn. Sân khấu đã biến Rita thành con người như thế, hay cô tự biến mình trở thành như thế để đánh đổi danh vọng? Ta khó mà có được câu trả lời.

Cũng giống như các thành viên khác trong gia đình Doom Patrol, Rita Farr luôn sống trong hoài niệm về quá khứ huy hoàng của mình. Cô bị ám ảnh bởi những ký ức khi cô còn là một diễn viên nổi tiếng. Dù đã rất nhiều năm trôi qua, cái tên Rita Farr đã chìm vào dĩ vãng, người ta không còn nhớ Rita Farr là ai nữa, nhưng cô vẫn đắm chìm mình trong những ký ức ấy. Căn phòng của cô tràn ngập những tấm ảnh về một thời huy hoàng của chính mình, tivi luôn phát những bộ phim một thời cô đã từng làm mưa làm gió. Cô sống với quá khứ và bị chính những quá khứ ấy dằn vặt mình.

Không bao giờ cô quên được cái ngày mà mình đã trở thành như thế này. Cô nổi tiếng, kiêu kỳ. Cô lên giọng với những người trợ lý, cô khó chịu với anh quay phim da đen. Cô là một diễn viên nổi tiếng, nhưng cũng là một con người khó chịu đối với mọi người. Rồi cái hình ảnh lúc cô bị rơi xuống nước ấy cứ ám ảnh cô mãi. Khi cô được vớt lên, nỗi sợ hãi đã khiến cơ thể cô tan chảy theo đúng nghĩa đen, cô trở thành một thứ quái vật khiến mọi người kinh sợ. Và sự nghiệp của cô cũng kết thúc từ đó.

Cô là hình ảnh của những con người sống mãi với quá khứ, của những người mà người ta thường gọi là “chết trong quá khứ của chính mình”. Họ mơ mộng, họ xa rời thực tại. Họ luôn luôn sống với cái quá khứ vàng son của mình dù nó đã không còn. Những con người ấy không bao giờ quan tâm đến hiện tại, cũng không hề nghĩ đên tương lai của mình. Họ luôn luôn tiếc nuối với quá khứ và luôn mong muốn mình có thể trở lại quá khứ vàng son ấy một lần nữa. Nhưng cuối cùng, chính cái quá khứ đó lại trở thành nỗi dằn vặt đối với họ, họ sống xa rời thực tại, đánh mất chính mình. Những con người ấy đã chết trong quá khứ của chính mình.

Chỉ đến khi chấp nhận từ bỏ quá khứ ấy, Rita mới thoát khỏi nỗi ám ảnh của bản thân mình. Chính những cảm xúc về sự huy hoàng trong quá khứ ấy đã khiến cô sợ hãi, và chính nó đã khiến cô không làm chủ được bản thân mình, trở thành một đống bầy nhầy ghê sợ. Rita tháo bỏ hết những tấm ảnh của mình trong phòng ngủ, cô cũng không còn quan tâm đến những lời gièm pha của bàn dân thiên hạ. Cô không còn tức giận khi một đứa học sinh vị thành niên bảo cô là một giáo viên lả lơi. Cô tự tin hơn, kìm chế được bản thân mình hơn. Cô không còn bị ám ảnh bởi quá khứ của mình nữa, cô cũng đã chấp nhận thực tế rằng mình đã không còn là một ngôi sao.

Bất kỳ thứ gì trên đời đều có cái giá của nó. Để có được thứ mình muôn, chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ: thời gian, tiền bạc, công sức, những mỗi quan hệ, đôi khi ta còn phải đánh đổi cả đạo đức của chính mình. Có những sự đánh đổi là xứng đáng, nhưng cũng có những sự đánh đổi gây ra những tội ác không thể tha thứ. Rita Farr là câu chuyện về những mảng tối phía sau ánh hào quang rực rỡ. Đôi khi những thứ đẹp đẽ mà ta nhìn thấy chỉ là lớp vỏ bề ngoài được tạo nên từ những thứ dơ bẩn. Tiền bạc, danh vọng, thứ gì cũng có cái giá của nó cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên đầu trang
%d bloggers like this: