Những thứ phải làm khi còn trẻ

Ai trong chúng ta chắc cũng nghe tới mòn tai cái câu tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất đời rồi. Đúng là tuổi trẻ là cái tuổi đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người, nếu tuổi trẻ của chúng ta cứ trôi qua một cách vô vị thì thật là tiếc nuối về sau. Tôi đã định viết bài này nói về sinh viên, nhưng đâu phải ai trẻ cũng đều là sinh viên, cho nên tôi gom chung lại cho toàn bộ tuổi trẻ. Ở đây là cái tuổi trẻ nhất, tuổi 18- 20 ấy, cái tuổi đó nó đẹp lắm, còn lớn hơn một chút thì vẫn còn đẹp, nhưng khi đến tuổi đó thì ta cũng khá bận bịu với cuộc sống mưu sinh rồi. Cho nên cái tuổi đẹp nhất trong tuổi trẻ ấy chính là tuổi 18 -20 và thậm chí nhỏ hơn nữa. Tôi sẽ nói về cái tuổi đó, nói về những thứ rất đơn giản và nhỏ nhoi thôi, nhưng nếu bạn đã bỏ qua những thứ đó thì thật là uổng phí tuổi trẻ, thật đấy. Và bây giờ hãy cùng điểm qua xem bạn đã trải qua những thứ nào rồi.

Yêu

Ai mà không yêu một lần khi còn trẻ thì thật là bất hạnh. Cái tuổi trẻ là cái tuổi mà con người ta sung sức nhất, nhiệt huyết nhất và đó cũng là cái tuổi mà người ta yêu nhiều nhất. Bạn có thấy mấy người bị gọi là “lỡ thời” không? Có hai mấy tuổi chứ mấy, vậy mà coi như là xong rồi. Cho nên cái tuổi trẻ mà không yêu thì thật là uổng phí tuổi trẻ biết bao. Khi qua nó một chút rồi thì khó mà yêu được lắm. Bởi khi đó bạn đã bận bịu với công việc mất rồi. Bạn thử tưởng tượng xem, sáng sớm thức dậy đi làm, chiều về thì trời đã nhá nhem tối và cơ thể thì mệt nhừ. Con người ta khó mà yêu vào cái giai đoạn đã qua tuổi trẻ lắm. Và đã đến cái tuổi đó rồi thì cũng khó mà tìm được một nữa kia của mình rồi. Một phần bởi bạn đã không yêu khi còn trẻ thì khi hết trẻ rồi bạn lại khó yêu hơn. Cái tuổi trẻ làm con người ta rung động nhiều, suy nghĩ nhiều. Cứ yêu đi! Cuộc đời cho phép mà. Cha mẹ, ông bà ta hay không cho ta yêu sớm, tôi thì không nghĩ vậy. Khi họ ở độ tuổi của ta, họ cũng như ta đấy thôi, họ chỉ khuyên để ta nghiêm túc hơn trong chuyện tình yêu mà thôi, chứ thật ra họ cũng biết ở cái tuổi đó thì yêu đương là chuyện thường tình vì họ đã trải qua rồi mà. Khi bạn đã 18 và trưởng thành, thì hãy yêu khi có thể. Đừng ngần ngại, đừng suy nghĩ rằng còn trẻ yêu đương sớm không tốt. Không phải đâu, tình yêu mặt tốt nhiều hơn mặt xấu rất nhiều đấy, nó chỉ xấu khi đó không phải là một tình yêu trong sáng mà thôi. Nói một chút, tình yêu trong sáng có thể hiểu đơn giản là tình yêu chân thành, không vụ lợi về mọi thứ (thể xác lẫn tài chính).

Tình yêu nó giúp ta nhiều thứ lắm. Nó giúp cho ta có niềm vui trong cuộc sống. Nhưng hãy vui vẻ khi yêu chứ đừng làm khổ nhau bằng sự ghen tuông mù quáng. Nếu yêu chân thành thì họ sẽ tôn trọng nhau thôi. Tình yêu còn cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm sau này. Khi yêu, con người ta bắt đầu chăm sóc cho bản thân hơn, biết chảy chuốt, diện quần áo đẹp cho mình hơn. Ăn nói cũng bớt thô lỗ hơn. Và người ta cố gắng để hoàn hảo để xứng đáng với người mình yêu. Bạn cũng có nghĩ rằng người ta sẽ yêu bạn khi bạn lôi thôi lếch thết, sáng không chảy tóc, quần áo nhăn nheo trông như một tên đi bụi không nào? Dĩ nhiên là không rồi. Yêu còn giúp người ta được quan tâm hơn và có thứ để mình còn quan tâm nữa chứ. Tóm lại tình yêu giúp ích cho chúng ta nhiều lắm. Nên hãy cứ yêu khi tình yêu đến, đừng mãi lo học hoặc làm việc mà quên đi tình yêu, chết nửa cuộc đời rồi đó. Nếu bạn bắt gặp tiếng sét ái tình thì hãy nhanh chóng theo tiếng gọi của tình yêu đi. Còn không thì hãy đi tìm lấy tình yêu của mình ngay đi. Nó không đến tới miếng ta mà cũng không bỏ trốn nếu ta tìm đó đâu. Hãy yêu đi!

Ăn chơi

Đã trẻ mà không ăn chơi thì thật là uổng phí cuộc đời. Nếu bạn suốt ngày chỉ biết có một việc là học cho thật giỏi với cái ý nghĩ rằng học thật giỏi để sau này thành tài. Lúc đó sẽ có nhiều tiền, đến lúc đó muốn cái gì cũng được. Sai rồi. Nếu bạn có cái dự định đó thì thật là sai lầm. Tôi cá với bạn là những gì bạn được học sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn sau này đâu. Và khi bạn ra đời với một cái đầu trống rỗng. Bạn không hề biết bên ngoài có những gì. Bạn không biết chỗ nào có món ăn ngon, chỗ nào bán cà phê ngon, hay thậm chí bạn còn không biết các món ăn nữa. Trong đầu bạn chỉ có những cô thức, những khái niệm mà sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn khi bạn đi làm cả, và nếu bạn chỉ đi học thôi thì bạn cũng không xin việc được đâu, người ta cần kinh nghiệm của bạn chứ kiến thức mà bạn học đó chỉ là đồ bỏ mà thôi.

Ăn chơi ở đây không phải là cờ bạc rượu chè, đi chơi bời la cà. Ăn chơi ở đây hiểu đơn giản chỉ là ăn và chơi thôi. Ăn là ăn, bạn phải đi ăn uống nhiều thứ, ăn cho biết món ngon vật lạ trên đời. Không nhất thiết phải vào nhà hàng sang trọng hay quán ăn hạng sang. Chỉ cần quán lề đường thôi là được rồi. Tôi khuyên bạn nên chọn những quán lề đường, ở đó bạn sẽ gặp đủ thứ các loại người trên đời, từ đó bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm về thực tế hơn. Một người biết nhiều thứ cũng sẽ dễ kết bạn hơn với mọi người. Còn chơi ở đây cũng chỉ đơn giản là đi chơi thôi. Đi đến chỗ này chỗ kia, đi hội chợ, đi hội sách, đi chùa, đi công viên, đi  nhậu cũng được. Tóm lại là đi đủ thứ cho biết đời còn có gì. Cứ ru rú ở nhà thì biết ngày nào khôn ra được. Ông bà ta cũng có câu tục ngữ đó mà,  tôi không cần phải nhắc lại vì bạn cũng thừa biết câu đó như thế nào rồi. Thật là uổng phí khi còn trẻ mà chỉ biết có mỗi chuyện học hành hay cặm cụi kiếm tiền, chết nửa cuộc đời mất rồi. Vậy nên cứ ăn chơi đi, nhưng chỉ ăn chơi vừa phải cho biết đây biết đó thôi nhé. Đừng có mà đêm nào cũng đi nhậu nhẹt, đi quán bar, nếu ăn chơi kiểu đó thì chết cả cuộc đời rồi, sau này ngóc đầu lên không nổi đâu. Chỉ cần bạn bè lâu lâu tụ tập lại đi đây đi đó hay ăn uống tại nhà cũng được rồi. Một tuần một hai lần hay ít hơn nữa cũng được. Nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều lắm đấy.

Kiếm tiền

Cái tuổi trẻ cũng là cái tuổi mà ta phải học hỏi nhiều thứ, trong đó có kiếm tiền. Khi bạn còn quá trẻ, bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền đâu. Nhưng nếu bạn không bắt đầu kiếm tiền thì sau này khi không còn trẻ nữa thì bạn sẽ mất một khối kinh nghiệm đó. Nếu bạn là một người lao động rồi thì quá tốt rồi, nó sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm hơn để sau này có thể lập nghiệp được cho mình. Còn nếu bạn đang là một sinh viên thì khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn mà không hề đi làm thêm thì thật là uổng phí cuộc đời. Một sinh viên mới ra trường với tấm bằng bình thường nhưng đã lăn lộn kiếm tiền sẽ thắng một sinh viên giỏi mà chỉ có biết học khi còn là sinh viên nếu cả hai họ đều cùng tuyển dụng ở một nơi đấy. Việc bắt đầu kiếm tiền khi còn trẻ không chỉ giúp bạn biết yêu quý giá trị của đồng tiền hơn mà nó còn giúp cho cha mẹ bạn đỡ được phần nào kinh phí cho bạn. Đặc biệt, khi bạn đi làm, bạn sẽ được tiếp xúc với đủ loại khách hàng, từ đó bạn sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn, đặc biệt là kỹ năng mềm. Và ít nhất bạn cũng đã biết được một cái nghề nữa chứ. Nó sẽ không bền, không đem đến thành công hay nhiều tiền bạc cho bạn, nhưng nếu không bắt đầu kiếm tiền khi còn trẻ thì khi qua cái tuổi ấy rồi, bạn đã trễ mất rồi, bạn sẽ không còn biết cách kiếm tiền nữa đâu. Việc kiếm tiền khi còn trẻ sẽ giúp bạn có nền móng sau này khi bạn kinh doanh hay làm một thứ gì đó. Chắc chắn nó sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn không kiếm tiền khi còn trẻ thì sau này bạn sẽ hối hận vì khi còn trẻ bạn chẳng làm gì cả ngoài việc học và ăn bám cha mẹ. Đến khi hết trẻ rồi thì bạn thiếu kinh nghiệm cực kỳ, tới đó thì rất khó để thành công được.

Có một khoản tiết kiệm

Cái này được mình bổ sung sau khi đã lâm vào tình trạng tiền chi thì tăng lên mà tiền thu lại giảm xuống. Trên đời lúc này lúc khác, không phải lúc nào ta cũng đủ sống. Vì vậy, chúng ta phải luôn có một khoản tiết kiệm bên mình phòng trừ nhiều trường hợp như đau ốm, thất nghiệp,.. Những lúc như vậy, không những ta không có nguồn thu nhập mà lại còn phải chi rất nhiều, nếu không có khoản tiền tiết kiệm nào thì sẽ rất dễ lâm nợ, mà một khi đã lâm nợ thì rất khó mà trả.

Hoặc là ta dự định đầu tư vào một việc nào đó, lúc này tiền để dành vẫn tốt hơn tiền vay hỏi.

Và những thứ khác

Tóm lại tôi chỉ giới thiệu bao nhiêu đó thôi, đó là những thứ cơ bản nhất mà ta không nên bỏ qua khi còn trẻ. Còn rất nhiều điều khác nữa nhưng tôi nghĩ bạn cũng sẽ tự nghĩ ra thôi, tôi không cần nhắc làm gì. Ví dụ như tham gia hè tình nguyện, cái này thì chỉ có sinh viên hay những người vào Đoàn thôi nên cũng không phù hợp cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn đang là sinh viên thì đừng bỏ qua nó, bổ ích lắm đấy. Bạn có thể đơn giản là tham gia tiếp sức mùa thi thôi, nó cũng mang lại cho bạn nhiều thứ quý báo lắm.

Bạn cũng phải đọc ít nhất một quyển sách trên đời, không phải là ngôn tình nhé. Bạn nên đọc một tác phẩm nào đó nổi tiếng một chút. Người ta nói sách là kho tàn kiến thức vô tận mà. Nếu cả tuổi trẻ của bạn mà không đọc một chút gì hết thì thật là uổng phí cuộc đời. Những quyển sách ấy không chỉ kể truyện không đâu, nó cho bạn nhiều kiến thức lắm, không phải khi không mà nói trở nên nổi tiếng, nó phải chứa đựng rất nhiều điều bên trong thì mới nổi tiếng được. Cho nên hãy đọc ít nhất một cuốn sách khi bạn còn trẻ, đọc càng sớm càng tốt. Nếu bây giờ bạn chỉ mới mười mấy tuổi thôi, thì hãy đọc ngay đi. Đọc càng sớm càng tốt. Loại sách mà tôi khuyên bạn nên đọc là những tác phẩm văn học kinh điển, nó có nhiều điều hay và ý nghĩa lắm, đừng có đọc ngôn tình, nó chỉ làm cho bạn mơ mộng thôi. Bạn có thể đọc những quyển sách về khoa học, nó cúng rất bổ ích đó. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức về khoa học mà sau này bạn sẽ cần đến nó. Và đọc thể loại hạt giống tâm hồn với học làm giàu ít thôi, một quyển là được rồi bởi thể loại đó thì quyển nào cũng như quyển đấy thôi. Tâm hồn bạn đã rất trong sạch rồi, còn nếu bạn đã trải qua những thứ mà tôi kể ở trên thì bạn cũng có cơ hội trở thành người giàu có chút ít rồi, chỉ chút ít thôi vì để giàu có thì không đơn giản như bạn thấy hay như các sách hướng dẫn đó đâu.

Hãy quan tâm đến người thân của bạn nữa. Khi bạn lớn rồi thì lúc đó bạn cũng bắt đầu xa những người thân trong gia đình nhiều hơn. Anh chị em không còn bên nhau nhiều như lúc còn nhỏ nữa, cha mẹ bạn cũng bắt đầu già. Bạn hãy quan tâm đến họ. Bởi sau này bạn sẽ phải xa lìa họ đấy. Bạn và anh chị em đều phải lập gia đình, đều có cuộc sống riêng của mình. Cha mẹ bạn cũng không còn mãi với bạn. Bạn hãy quan tâm đến họ hơn. Không quá khó khăn lắm đâu. Bạn chỉ cần bên nhau cùng ăn tối hay cùng xem một chương trình truyền hình nào đó cũng là tốt rồi. Phụ cha mẹ làm việc gì đó chẳng hạn. Và nếu có điều kiện một chút thì hãy mua cho họ những món quà, một chiếc áo ấm cho cha mẹ, một cái áo sơ mi cho anh, em, một cái túi xách cho chị, em gái. Và nếu bạn là một người dễ dàng bày tỏ thì hãy cho họ biết sự quan tâm của bạn. Bởi sau này sẽ không còn chung một mái nhà nữa đâu.

Tạm thời là bao nhiêu đó thôi. Tuổi trẻ thì ngắn lắm, đến lúc trôi qua rồi thì ta không còn cơ hội để hối tiếc nữa đâu. Mỗi người chỉ được trẻ có một lần thôi. Cho nên hãy làm sao để tuổi trẻ đừng trôi qua uổng phí. Nói thì nói vậy thôi chứ trên trái danh sách đó thì tôi cũng chỉ làm được mới có vài thứ thôi. Đó là những gì mà tôi đúc kết ra và cũng là mục tiêu trong tuổi trẻ của tôi. Hy vọng tuổi trẻ của tôi và bạn sẽ không trôi qua hoang phí.

3 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang