Những câu nói tiêu cực

Tình hình là đã lâu không viết gì nên giờ nửa đêm nửa hôm cố gặng cho nó ra cái bài, mà phải viết bằng điện thoại nữa vì máy tính cho người ta mượn mất rồi. Nói thì nói vậy thôi chứ phần lớn là do tôi lười, một phần khác nữa là do quá bận rộn với cái công việc khốn nạn mà có lẽ sẽ phải hơn một năm sau tôi sẽ nói về nó. Những ý tưởng thì còn nhiều lắm, nhưng hôm nay tôi sẽ viết ngắn thôi vì không gõ nhiều được.

Không phải ngẫu mà ông bà ta lại có nhiều câu châm ngôn mang hàm nghĩa tiêu cực, lấy một vài ví dụ kiểu như “lòng dạ đàn bà”, “giàu đổi bạn sang đổi vợ”, vân vân và mây mây. Ngay chính tôi bây giờ cũng có những suy nghĩ và lời nói theo kiểu tiêu cực như vậy. Bạn bè hay bất kỳ ai đều cũng sẽ nói cùng một kiểu như nhau là: đâu phải ai cũng như vậy, hay kiểu như: sao lại có thể quơ đũa cả nắm được. Ừ thì đúng là không phải tất cả mọi người đều như vậy và không thể quơ đũa cả nắm được, nhưng hầu hết mọi người đều như vậy rồi thì cho dù có một vài cá thể tốt đẹp thì cũng chẳng là gì. Kiểu như bạn ăn tô phở và có một cục cức thằng lằn rơi vào giữa tô, thì tôi chắc chắn với bạn rằng không phải toàn bộ tô phở của bạn đều có cức thằng lằn. Nói theo kiểu như vậy, dùng từ chính xác và thẳng thắn nhất thì gọi là đạo đức giả, ngụy biện xạo lờ. Đánh rằng nên nhìn đời bằng cái nhìn tích cực, nên hướng về cái tốt đẹp. Nhưng tốt đẹp mà giả tạo, tích cực nhưng xảo trá thì thà tôi sống với những thứ tồi tệ nhưng đúng với thực tại còn giúp tôi hoàn thiện hơn.

Nói cbi đâu xa, bạn hãy thử ra đường vào buổi tối và cố tìm xem có một đứa con gái nào đẹp lộng lẫy mà ngồi sau xe wave không? Ừ thì chắc chắn là có đấy, nhưng bạn cứ tìm đi. Ở cái xã hội này, đầy rẫy mọi nơi, ta luôn thấy sự mua bán trao đổi tình cảm bằng vật chất. Tôi đã thấy không biết bao nhiêu đứa con gái điện nước đầy đủ cùng với một thằng xấu đến mức xúc phạm người nhìn. Tất nhiên là nhà thằng đó giàu bỏ mẹ.

Vài tháng trước một người bạn của tôi bị bồ đá. Cô bồ này tuy không quá lộng lẫy nhưng vẫn có phần nhỉn hơn những cô gái bình thường khác và cũng có nhiều người để ý. Tất nhiên lý do thì ai cũng biết, bạn tôi không có học vấn, không có tương lai, làm việc vất vả cả ngày mà lương không được năm triệu một tháng, trong khi cô này sẵn sàng có nhiều chàng công tử với iPhone, xế xịn sẵn sàng đưa đón đến bất kỳ khu vui chơi nào, tất nhiên nhất định không thể thiếu nhà nghỉ. Nhưng dù sao thì bạn tôi cũng không lỗ lã gì vì nó không chỉ có dừng lại ở nắm tay hôn hít các kiểu.

Nhưng thôi, nói về chủ đề khác đi. Ví dụ như câu “con vua thì cứ làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa”. Cái này thì quá thực tế với cái xã hội bây giờ rồi. Điều này có thể thấy nhan nhản ở mọi nơi. Có những con người mà tương lai đã được định sẵn. Học hết 12, vào đại học, trường nào cũng được miễn sao có cái bằng là được rồi, vào cơ quan, vài năm sau lên chức, rồi khi bố về hưu thì thay thế vào vị trí ấy. Cà cuộc đời như một câu truyện cổ tích. Còn những con người khó khăn (như tôi) kia, cứ nghĩ học cho giỏi để thoát nghèo thì tiếp tục ở đó mà mơ đi.

Và còn nhiều điều có vẻ như là tiêu cực khác nữa mà nó đã thành ca dao tục ngữ. Không phải ngẫu nhiên mà người ta ta nói như vậy, và nếu nó sai thì nó đã không tồn tại tới bây giờ. Còn nhiều thứ lắm, nói chung sống trên đời phải nghĩ về những thứ xấu nhiều hơn một chút chứ cứ đinh ninh rằng mọi thứ đều tốt đẹp thì có ngày chết trong sự ảo tưởng mà không hay. Còn bây giờ tôi buồn ngủ quá rồi.

3 Responses

    1. Tại thời điểm mình đăng cái bình luận này, người bạn mượn cái laptop đã đi lạc và không bao giờ trở về 🙁
      Đúng là bần cùng sinh đạo tặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang