Những bộ phim phản siêu anh hùng từng xuất hiện trên màn ảnh

Kể từ khi Marvel Studio thành công vang dội với MCU, phim siêu anh hùng đã không còn là những chuyển thể người đóng chỉ dành cho những người hâm mộ truyện tranh cũng như hâm mộ siêu anh hùng nữa, mà nó đã phổ biến đại trà trên toàn thế giới. Từ những fan chân chính cho đến những người xem chỉ vì đú trend cũng đua nhau xem phim rần rần (dù đôi khi chẳng hiểu gì), vì thế mà các hãng phim khác cũng đua nhau làm phim để kiếm tiền từ thể loại này. Tiếc thay những hãng phim khác thì chưa gặt hái được nhiều thành công, còn DC thì thất bại với DCEU và chỉ mới lấy lại được phong độ cũng như định hướng đúng đắn trong vài năm trở lại đây.

Một số hãng khác lựa chọn những thị trường ngách khi thị trường siêu anh hùng đã trở nên bảo hòa và bị chê là có ít giá trị nghệ thuật. Đó chính là thể loại phim phản siêu anh hùng, khi những con người có siêu năng lực không trở thành người hoàn toàn tốt. Những bộ phim phản siêu anh hùng đã đặt ra một câu hỏi rất lớn cho những người trước nay vẫn luôn yêu quý thể loại siêu anh hùng này, đó là nếu thật sự siêu anh hùng có tồn tại, thế giới sẽ như thế nào?

Làm việc tốt và thánh thiện chỉ là những lời hoa mỹ trong những bộ truyện tranh theo kiểu người tốt việc tốt như truyện cổ tích. Marvel có tỷ phú Tony Stack, DC thì có Bruce Wayne bảo kê. Nếu những siêu anh hùng không có nguồn tài trợ từ những đại gia như vậy, họ sẽ phải sống như thế nào khi mãi làm siêu anh hùng giải cứu thế giới? Hay sẽ sử dụng nó để phục vụ cho lợi ích riêng của mình? Hãy cùng xem qua một vài câu trả lời đã được đưa ra trong những bộ phim phản siêu anh hùng đã từng được ra mắt trong lịch sử.

Bộ ba phim Unbreakable – Split – Glass (2000 – 2017 – 2019)

Đặt nền móng cho một bộ phim phản siêu anh hùng từ những năm 2000, thế nhưng đến tận 17 năm sau dự án mới được tiếp tục và kết thúc câu truyện phim vào năm 2019. Tuy phim không nói nhiều về sự nguy hiểm của những siêu anh hùng, nhưng lại đưa ra một phép ẩn dụ để chúng ta tự đặt ra câu hỏi ấy. Câu chuyện chính của phim lại là câu chuyện về sự thừa nhận hay chối bỏ sự tồn tại của những siêu anh hùng. Unbreakable đưa ra cho nhân vật chính một câu hỏi rằng liệu anh ta có thật sự là siêu anh hùng, hay cũng chỉ là một nhân vật bình thường như những người khác?

Đứng trước sự thật rằng vẫn có những con người có siêu năng lực tồn tại, một tổ chức đã được tạo ra để giải quyết việc đó. Nếu thế giới này tràn ngập những con người có siêu năng lực, thế giới này sẽ như thế nào? Một số người sẽ làm việc tốt như trong truyện, nhưng cũng sẽ có những người khác dùng nó để phục vụ cho mục đích cá nhân của mình. Để không xảy ra điều đó, tốt nhất là không nên cho họ biết rằng họ có siêu năng lực. Có người chối bỏ khả năng của mình, có người lại dùng cả cuộc đời và mạng sống của họ để chứng minh siêu anh hùng có tồn tại, lại có người tiêu diệt những con người có siêu năng lực ấy. Bộ ba phim nói về sự chấp nhận hay chối bỏ sự tồn tại của siêu năng lực và cho chúng ta thấy một tương lai thế giới sẽ như thế nào nếu những con người đó nhận thức được khả năng của mình.

Watchmen (2009)

Được dựng lại y nguyên từ bộ truyện tranh cùng tên, tuy nhiên Watchmen lại thất bại ê chề trong phòng vé chỉ vì…sai thời điểm. Xuất hiện khi dòng phim siêu anh hùng vẫn chưa có nhiều chỗ đứng, huống hồ một bộ phim về mặt tối của những siêu anh hùng thì lại càng không có chỗ đứng hơn. Đó cũng là lý do khiến Split mãi đến năm 2017 mới được ra mắt vì lúc đó người ta đã nhìn nhận sâu hơn về đề tài siêu anh hùng.

Bối cảnh của Watchmen diễn ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Watchmen đưa ra câu trả lời cho câu hỏi, rằng chính quyền sẽ làm gì nếu có siêu anh hùng tồn tại? Họ sẽ tiêu diệt vì đó là một mối họa cho loài người? Họ sẽ bắt về nghiên cứu để có thể tạo ra những con người có siêu năng lực để phục vụ cho chiến tranh hay mục đích gì khác? Hay họ sẽ bắt những siêu anh hùng ấy phục vụ trong quân đội?

Câu trả lời đã có trong Watchmen. Có những người được quân đội sử dụng để phục vụ cho chiến tranh. Có những người bị đặt ngoài vòng pháp luật. Lại có người bị nghiên cứu để tạo ra sức mạnh giống hệt như họ. Xem Watchmen, bạn sẽ thấy những siêu anh hùng đã ra tay tàn nhẫn thế nào đối với quân đội đối phương. Thấy một vài siêu anh hùng sống bẩn như thế nào và thấy được những con người kia thật sự coi siêu anh hùng là gì.

Chúng ta vẫn thường thần tượng những người hùng đeo mặt nạ làm công việc trừ gian diệt ác vào ban đêm. Nhưng sẽ thế nào nếu như thành phố đầy rẫy những con người đeo mặt nạ? Bạn có dám ra đường không? Và nhà nước sẽ làm gì khi thành phố đầy rẫy những người đeo mặt nạ như vậy? Watchmen còn đặt ra nhiều vấn đề khác chứ không chỉ câu chuyện về những con người đeo mặt nạ trong thành phố, hãy xem Watchmen để hiểu hơn về những câu chuyện ấy. Watchmen cũng đã được khởi động lại thành series với nội dung hoàn toàn khác so với bản gốc năm 2009.

Chronicle (2012)

Là một bộ phim có kinh phí thấp, nhưng Chronicle lại vô cùng thành công về mặt thương mại khi lợi nhuận thu về vượt xa chi phí bỏ ra. Chronicle cũng có cách thể hiện hình ảnh vô cùng độc đáo khi những cảnh quay đều được thể hiện qua góc nhìn từ chiếc máy quay phim mà nhân vật chính sử dụng.

Cũng kể về những nhân vật vô tình có được siêu năng lực, nhưng chúng ta lại chẳng thấy được những người hùng mặt cáo choàng và sịp bên ngoài quần. Thay vào đó, ta lại thấy được sự chuyển biến tâm lý và sa ngã khi con người có được siêu năng lực. Có những người dùng siêu năng lực ấy để giúp đỡ người khác, nhưng cũng có những người phục vụ cho lợi ích riêng của mình.

The Boys (2019)

Năm 2019 có lẽ là năm đổ bộ của dòng phim phản siêu anh hùng khi có quá nhiều cái tên đã xuất hiện. Cũng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, The Boys vẽ ra cho chúng ta thấy viễn cảnh một thế giới đầy rẫy những siêu anh hùng.

Những phản diện chính trong phim như một phiên bản nhại lại của Justice League, nhưng không phải là những con người cứu giúp thế giới mà lại là những kẻ trục lợi cho mình. The Boys đặt ra cho chúng ta một câu hỏi rằng những siêu anh hùng sẽ sống một cuộc sống như thế nào. Họ không thể cứ mãi giải cứu thế giới vì còn phải lo cơm áo gạo tiền, họ cũng không có ông chú Tony hay cậu chủ Bruce sẵn sàng chăm lo cho họ. Và thế là một công ty đã trả lời cho câu hỏi đó, một công ty chuyên kiếm lợi nhuận từ những siêu anh hùng.

Khi siêu anh hùng trở thành hình tượng, thì nó cũng chẳng khác nào những diễn viên hay ca sĩ trong giới showbiz. Lúc đó sẽ không còn những câu chuyện về cứu người nữa, mà thay vào đó là những cách để đánh bóng tên tuổi và khai thác lợi nhuận từ đó. Trong khi chúng ta thần tượng họ, thì họ lại kiếm được bộn tiền từ chúng ta, như bán đồ chơi, đóng phim, tổ chức sự kiện (và xuất hiện như một diễn giả – nghe quen nhỉ).

Không chỉ là câu chuyện về những sự lố lăng của hình ảnh những siêu anh hùng, chúng ta còn thấy được mặt tối của họ. Khi Superman trở thành kẻ ác và chuyên lừa dối mọi người, con người ta sẽ như thế nào nếu như vô tình bị Flash tông phải, hay sẽ như thế nào nếu siêu anh hùng cản một chiếc xe tải đang chạy với một tốc độ cao? Những điều vô lý trong truyện và phim siêu anh hùng cũng bị phanh phui rằng nó thật sự có hại chứ không hề đẹp đẽ như phim đã vẽ ra. Superman không thể đỡ máy bay đang bay vì không có điểm tựa. Flash tông phải người sẽ khiến người đó tan xác. Hay việc cản một chiếc xe tải đang chạy se khiến chiếc xe bị lún ở giữa rồi bẹp dí lại, tài xế chắc chắn sẽ không sống nổi.

Brightburn

Brightburn là phát súng mở màn cho những bộ phim về các nhân vật siêu anh hùng nhưng với phiên bản đen tối, mở đầu là phiên bản “lỗi” của Superman. Cũng từ một hành tinh khác rơi xuống trái đất, cũng được đôi vợ chồng hiếm muộn nhận nuôi và có những siêu năng lực y hệt Superman. Nhưng thay vì trở thành một vị thánh sống, nhân vật chính lại thực hiện đúng sứ mệnh tiêu diệt trái đất để biến trái đất thành ngôi nhà của mình.

Xem Brightburn, chúng ta sẽ thấy được sự ghê gớm của Superman khi những siêu năng lực ấy được sử dụng vào mục đích xấu. Đó cũng là lý do vì sao Batman muốn trừ khử Superman trong Batman v Superman: Dawn of Justice hay Batman luôn chuẩn bị phương án để tiêu diệt Justice League trong truyện tranh và hoạt hình.

Nếu siêu anh hùng thật sự tồn tại, bạn nghĩ thế giới sẽ như thế nào? Họ sẽ cứu lấy thế giới, hay sẽ tiêu diệt loài người “hạ đẳng”? Khi con người luôn tồn tại cái xấu bên trong, khả năng những siêu anh hùng sẽ cứu lấy thế giới dường như là rất ít. Còn bạn, bạn nghĩ sao nếu như thế giới tồn tại những siêu anh hùng bay lượn và choảng nhau chí chóe bên ngoài?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang