Người Việt thích những loại tin tức gì?

Tôi còn nhớ lúc nhỏ, trên những chuyến đò từ dưới quê lên tỉnh, khi đò cặp bến, những thanh niên bán báo liền đến chào hàng với những lời rao về những vụ giết người gây chấn động cộng cồng. Một số ông bà trung niên nhẹ dạ liền mua ngay với giá hai nghìn đồng một tờ. Mấy ông bà đảo qua đảo lại nhưng chẳng thấy tin tức về những vụ giết người ở đâu. Khi hỏi người bán báo thì nhận được câu trả lời rằng tìm kỹ rồi sẽ thấy. Mấy ông bà cũng nghe lời mà tìm kỹ khắp bốn mặt của tờ báo, đến khi nhận ra đó chỉ là một trang trong một cuốn báo bình thường mà chẳng có vụ giết người giật gân nào cả thì tên bán báo đã cao chạy xa bay không biết từ bao giờ rồi. Giết người chính là một trong những chủ đề tin tức mà người Việt ta rất có hứng thú, hãy cùng liệt kê xem người Việt thích những loại tin tức gì nhé.

Giết người

Đây có lẽ là chủ đề được quan tâm nhiều nhất ở đủ các độ tuổi. Những tin tức về các vụ giết người luôn được quan tâm và chia sẻ nhanh nhất. Đặt biệt hơn, những vụ án giết người mà thủ phạm ra tay càng tàn ác, vụ án càng máu me, càng nhiều người chết chừng nào thì người ta lại càng thích thú chừng ấy.

Một bộ phận không nhỏ người dân (không phải người đọc báo thường xuyên) khi đọc một tờ báo đều mong muốn tìm thấy một vài vụ giết người ở từ báo đó. Đôi khi có trường hợp ngớ ngẩn hơn, khi thấy ai đó đang đọc báo, họ đến hỏi trong số báo ấy có vụ giết người nào không, trong khi đó là một tờ báo về tài chính. Những vụ án giết người cũng là đề tài được chia sẻ mạnh nhất trên mạng.

Nhưng cách mà người ta quan tâm đến chúng cũng khác lạ so với các nước khác. Thay vì quan tâm đến việc đã tìm ra thủ phạm chưa, thay vì chia sẻ nỗi đau cùng với nạn nhân và gia đình nạn nhân, thì thứ mà phần đông quan tâm lại là những chi tiết rùng rợn về vụ giết người ấy. Nếu những vụ án có tình tiết ly kỳ như chém mấy chục nhát, chặt xác thành nhiều khúc, hiếp xong giết hay số nạn nhân càng nhiều thì sẽ “có thứ hạng” càng cao so với những vụ án giết người bình thường. Người ta quan tâm xem có thêm những chi tiết gì mới trong vụ án hay không, có thêm người chết nữa hay không, chứ người ta ít khi quan tâm xem đã tìm được thủ phạm chưa.

Đời tư người nổi tiếng

Không chỉ đời tư người nổi tiếng, mà cà đời tư của những người bình thường như chúng ta cũng “được” quan tâm không kém gì. Nếu như trong khu vực bạn ở có một người nào đó có chửa hoang, thì chỉ trong một buổi đi chợ thôi, cả vùng đều biết. Nếu một người con gái trong khu phố đi đâu đó một thời gian dài, thì người ta sẽ đồn thổi ngay là “nó đi đẻ”.

bàn hàng xóm
Mọi thứ đều có thể trở thành câu chuyện ly kỳ được sáng tác bởi bà hàng xóm

Còn đối với các bạn trẻ, không gì được các bạn quan tâm hơn bằng đời tư của những người nổi tiếng. Những chuyện như ai chia tay ai, ai hẹn hò với ai được quan tâm nhiều nhất. Hay thậm chí, có những chuyện nó bình thường đến nổi tất cả mọi người đều làm như vậy nhưng vẫn được đưa lên mặt báo và được chia sẻ ầm ầm.

Những chuyện đáng được quan tâm như những dự án sắp được ra mắt của một nghệ sĩ nào đó, tình trạng sức khỏe của một người nổi tiếng nào đó thì không được bất kỳ ai quan tâm. Như sự việc về đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ vừa rồi là ví dụ điển hình khiến mọi người vô cùng bức xúcc. Nghệ sĩ Anh Vũ là một cái tên hầu như người Việt Nam nào cũng biết. Khi anh mắc bệnh, không hề có một phương tiện thông tin đại chúng nào đưa tin.

Nếu bạn lên Google gõ cụm từ “Nghệ sĩ Anh Vũ mắc bệnh”, kết quả sẽ khiến bạn rất bất ngờ. Không hề có một thông tin nào đưa tin về việc mắc bệnh của nghệ sĩ Anh Vũ. Mọi tin tức đều xuất hiện từ ngày 2 tháng 4, cách một ngày sau khi anh qua đời. Tất cả thông tin chỉ dừng lại ở việc đưa tin về việc ra đi của anh hoặc chỉ đưa ra tin về căn bệnh của anh một cách sơ sài là mắc bệnh ung thư, không hề có một bài báo nào nói về tình trạng bệnh của anh trước khi anh mất. Sau đó là một loạt những câu chuyện bi hài về những người đến livestream tang lễ để trục lợi cá nhân.

Clip sex và sex

Việt Nam thuộc top những nước xem sex nhiều nhất thế giới trong nhiều năm qua. Ở mặt trận tin tức, những clip sex bị lộ một cách vô tình hoặc cố ý luôn là chủ đề được đón nhận và chia sẻ rất nồng nhiệt. Có những người phấn đấu hàng chục năm trời vẫn không nổi tiếng, nhưng chỉ sau một đêm tung clip sex, tên tuổi liền nổi lên chẳng thua kém gì những ngôi sao hạng A.

Có lẽ việc tung clip sex là cách để nổi tiếng nhanh chóng hiện nay, bên cạnh những cách như phát ngôn gây sốc, ăn mặc phản cảm và đạo nhái đã có phần lỗi thời. Trong nửa năm 2019 này, có quá nhiều clip sex được lộ ra một cách công khai hoặc được các trang tin tức đăng tin là “lộ” nhưng tìm mãi vẫn chẳng thấy đâu. Nhờ clip sex mà những tên tuổi trước giờ chẳng ai biết bỗng dưng được tìm kiếm khắp cả nước. Chỉ thấy thương cho cho những diễn viên JAV của Nhật Bản, đóng phim hàng chục năm trời còn không bằng một con ất ơ nào đó chỉ tung ra một clip được quay bằng điện thoại một cách vô cùng thiếu chuyên nghiệp lại nổi tiếng chỉ sau một đêm. Cuộc đời thật bất công.

Tai nạn giao thông

Cũng tương tự như giết người, những vụ tai nạn giao thông cũng được quan tâm rất đông đảo. Nhưng thứ làm người ta quan tâm nhất cũng vẫn là có bao nhiêu người chết, vụ tai nạn diễn ra ghê gợn đến chừng nào, chứ người ta không quan tâm nhiều đến chuyện vi phạm luật giao thông, người ta cũng không lấy đó làm gương để chính mình có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Khác với những vụ án giết người, những vụ tai nạn giao thông thường được ghi lại bằng camera trên đường hoặc của những cửa hàng gần đó, hoặc hiện trường được người dân quay lại rồi chia sẻ. Những cảnh máu me khủng khiếp được cư dân mạng không ngần ngại chia sẻ công khai trên mạng xã hội. Giá như người ta xem chúng với thái độ để rút kinh nghiệm cho mình thì tốt biết mấy.

Scandal

Cũng tương tự như đời tư của người nổi tiếng, những vụ bê bối luôn được quan tâm rất nồng nhiệt. Cũng khá vui khi những scandal được quan tâm không chỉ loay hoay trong ngành giải trí mà còn trong cả các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, như những vụ bê bối tham nhũng của quan chức cấp cao, những vụ làm ăn gian lận của các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, những vụ bê bối không phải của showbiz thường chỉ được phát hiện và quan tâm khi mọi chuyện đã xong xuôi hết rồi, hoặc đôi khi hành động của cộng đồng lại vô cùng trớt quớt. Ví dụ như vụ tai tiếng về khu nghỉ dưỡng Aroma. Cộng động mạng không biết vì quá nhiệt tình hay kém hiểu biết mà đè tất cả các địa điểm có tên Aroma trong và ngoài nước ra đánh giá 1 sao hết, bất kể thương hiệu ấy hoạt động ở lĩnh vực gì.

Chỉ có những scandal của những nghệ sĩ là được cộng đồng quan tâm và đón nhận nồng nhiệt nhất dù nó chẳng hề ảnh hưởng gì đến cá nhân hay xã hội. Đôi khi nắm bắt được tâm lý đó của số đông, rất nhiều nghệ sĩ đã thành công trong việc gây dựng tên tuổi bằng cách tạo ra các vụ scandal mà mình là tâm điểm. Nhất là cộng đồng anti-fan, cứ mỗi lần vào chửi nhau trong phần bình luận của một video ca nhạc nào đó thì lại vô tình làm cho nó tăng lên một lượt xem mà đôi khi họ không hề hay biết.

Có rất nhiều thứ trong xã hội liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta, như tình trạng môi trường, những công nghệ mới, những điều luật mới được ban hành, hay tin tức về một dịch bệnh nào đó gần nơi bạn ở. Những thông tin ấy dù ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta hoặc những người thân xung quanh ta. Nhưng thật đáng tiếc nó được quan tâm rất ít hoặc đôi khi là chẳng được quan tâm. Tất nhiên chúng ta không nhất thiết phải quan tâm những chuyện ấy, chúng ta vẫn có thể quan tâm những chuyện mà tôi liệt kê ở trên. Thái độ bạn quan tâm nó như thế nào sẽ khiến sự quan tâm đó là có ích hoặc vô bổ.

Bạn quan tâm đến những vụ giết người để lên án kẻ phạm tội đồng thời cảnh giác hơn cho bản thân. Bạn quan tâm đến đời tư của người nổi tiếng với thái độ góp ý, chia sẻ, cảm thông với họ, hoặc lên án những hành động sai trái của họ. Bạn quan tâm đến những vụ tai nạn giao thông để tự nhắc mình và những người xung quanh tham gia giao thông có ý thức hơn. Thông tin cũng như đồ ăn, bạn ăn điều độ, ăn những thứ nên ăn thì tốt cho cơ thể, bạn ăn không điều độ, ăn những thứ độc hại thì tự trút họa vào thân. Vấn đề không phải ở chỗ bạn quan tâm thứ gì, mà là bạn quan tâm những thứ đó như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang