Ngạn ngu hay Hà Lan vô tâm?

Mắt biếc sắp được công chiếu cũng là một dịp tác phẩm trên lại có dịp được đem ra bàn tán. Không bàn đến nội dung cũng như tính nghệ thuật của tiểu thuyết trong bài viết này, hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn đến một chủ đề khá vui vẻ, đó là Ngạn ngu hay Hà Lan vô tâm trong tác phẩm trên.

Hà Lan và Ngạn lớn lên cùng nhau, Ngạn đem lòng crush Hà Lan nhưng không được đáp trả. Rồi năm tháng trôi qua ai ai cũng lớn, mỗi người một ngã rẽ. Dòng đời xô đẩy Hà Lan gặp Dũng checker, một tay chơi khét tiếng của thiên địa hội. Tuổi mới nhú nên Hà Lan đâu có lường trước chuyện gì sẽ xảy ra, thế rồi một ngày đẹp trời Dũng check cho ba nháy. Hà Lan có bầu, bầu trời như sụp đổ, cuối cùng nàng quyết định sinh con đặt tên là chè rồng aka Trà Long, gửi về quê nuôi.

Ngạn tuy loser nhưng là người sống tình nghĩa, cưu mang con gái của crush. Trà Long lớn lên đem lòng crush Ngạn. cứ ngỡ rằng tình mẹ duyên con, đã có lúc lửa gần rơm cháy chuồng bò nhưng không may rơm kia bị ẩm ướt không cháy nổi. Vẫn nhớ thương người cũ nên Ngạn quyết định vượt biên, giờ đây thoát cảnh loser, có thẻ xanh Canada và là 1 nhà văn, và cũng là MC nổi tiếng của Thuý Nga Paris by Night, kể từ đó Ngạn sống hạnh phúc đến trọn đời.

Mắt Biếc
Mắt Biếc phiên bản Nguyễn Ngọc Ngạn

À không, đó chỉ là đoạn chế vui của một thành viên trên Facebook mà thôi. Đọc đến bài viết này thì mình nghĩ bạn cũng đã đọc xong Mắt Biếc rồi, còn nếu chưa đọc thì hãy đọc trước rồi hãy quay trở lại đây cùng bàn luận nhé.

Ngạn có thể tạm gọi là một thanh niên hèn nhát. Đem lòng yêu người ta mà chưa bao giờ nói ra. Cả đến khi già, Ngạn cũng chưa một lần ngỏ lời thương với Hà Lan. Lúc đối thủ của mình xuất hiện, không những Ngạn không dũng cảm giành lấy tình yêu của mình mà còn ra tay “giúp đỡ” cho Dũng để rồi cuối cùng Dũng tiêm cho Hà Lan sưng bụng. Đến khi Hà Lan sinh con, mong muốn được đổ vỏ của Ngạn cũng vẫn không bao giờ được nói ra thành lời. Hà Lan vô tâm ư? Nhưng sự nhút nhát và yên lặng của Ngạn còn vô tâm hơn Hà Lan gấp nhiều lần. Cho đến tuổi trung niên, lúc này Ngạn mới nhờ mẹ mình ngỏ lời giúp. Lúc này còn cơm cháo gì nữa, Hà Lan từ chối là phải.

Bạn sẽ mãi mãi là kẻ thất bại nếu như chưa bao giờ bắt đầu.

Nếu như ngày xưa Ngạn dám dũng cảm đối diện với tình yêu của mình, dù có thành công hay thất bại, thì ít ra Ngạn cũng đã làm được việc mà mình nên làm. Nếu như ngày xưa Ngạn dám dũng cảm đứng ra ngỏ lời với Hà Lan, nếu ngày xưa Ngạn tìm cách không cho Dũng tiếp cận Hà Lan, thì Hà Lan đâu có khổ như lúc này. Đành này cậu im lặng. Sự im lặng ấy khiến Hà Lan phải lăn lộn với cuộc đời để nuôi con.

Ngạn, một kẻ không những thất bại trong tình yêu mà còn thất bại ngay cả với chính bản thân mình.

Hà Lan, cô gái có đôi mắt biếc. Bà của Ngạn đã nói rằng người con gái như thế sau này sẽ khổ. Và bà tiên đoán như thần, Hà Lan khổ sml ra.

Ở cái tuổi mà Hà Lan bị dính bầu, cái tuổi này là tuổi rất dễ bị dụ. Đa phần con gái ở độ tuổi này chỉ cần ngon ngọt một chút là xong phim ngay. Bởi vậy Hà Lan mới dễ vào tròng như vậy, huống hồ Dũng lại là một tay có nhiều kinh nghiệm. Còn ông Ngạn, ông cứ lù đù bên người ta mà chẳng có chút hành động gì tỏ ra là mình có tình cảm với Hà Lan, Hà Lan không nghĩ Ngạn là buê đuê là còn may rồi.

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Câu nói kinh điển làm tan nát biết bao con tim yếu đuối

Con gái không giống như con trai. Một khi không có tình cảm ngay từ đầu, sẽ rất khó có thể chiếm được trái tim của người đó. Ngạn và Hà Lan là đôi bạn thân của nhau ngay từ nhỏ. Bức tường mang tên friend zone đã được xây từ rất lâu rồi nên khó mà phá vỡ được. Vì lớn lên cùng nhau ngay từ nhỏ như vậy nên trong mắt của Hà Lan, Ngạn chỉ là một cậu bạn đơn thuần. Huống hồ ông Ngạn này có thổ lộ tình cảm với người ta bao giờ đâu.

Thử hỏi, nếu có một người có tình cảm với bạn, mà bạn lại chẳng có tình cảm với người đó, thì bạn có tiếp nhận tình cảm ấy hay không? Đa phần sẽ là không. Nên chúng ta không thể trách Hà Lan vô tâm được.

Nhạc sĩ Đức Trí đã từng chia sẻ câu chuyện khiến anh sáng tác bài hát Vội Vàng như sau. Anh có một người bạn thân là nữ, chơi chung cũng đã rất lâu. Trong một lần ngồi tâm sự với cô bạn này, anh vô tình nói rằng “không biết tới bây giờ rồi mình có nên lập gia đình chưa“. Đây chỉ là lời nói bình thường, không hề có ẩn ý gì trong câu nói đó. Nhưng cô gái này lại hiểu lầm rằng anh đang tán tỉnh cô ấy. Thế là cô ấy lảng tránh Đức Trí luôn.

Hà Lan là một cô gái mạnh mẽ. Cô mắc sai lầm và dám đương đầu với sai lầm của mình. Cô lầm lỡ và cô chấp nhận hậu quả của nó, một mình bươn chải để nuôi con. Cô chưa bao giờ than thân trách phận với ai, cũng không có ý định tìm một người đàn ông khác để nương tựa. Cô biết đó là cái giá mà cô phải trả cho sự bồng bột của tuổi trẻ. Cô sống cuộc đời kham khổ một phần vì chấp nhận hình phạt mà mình phải chịu, một phần vì không muốn làm khổ người khác.

Có lẽ sau này cô đã nhận ra được tình cảm của Ngạn. Nhưng việc cô không đón nhận tình cảm đó cũng có lý do của nó. Ngạn quá tốt, cô nghĩ mình không xứng để đón nhận tình cảm ấy từ Ngạn. Một người như Ngạn xứng đáng để được hưởng tình cảm từ một người phụ nữ tốt hơn. Hai con người “tốt bụng” này tưởng chừng vì nhau nhưng hóa ra lại làm đau khổ lẫn nhau, đều “ngu” như nhau cả.

Mọi sự đau khổ của con người đều do ngu mà ra

Quay trở lại câu hỏi đầu bài. Ngạn có ngu không? Không những Ngạn ngu mà Hà Lan cũng ngu. Ngạn không ngu thì đâu có để cho Dũng cho Hà Lan mang bầu, Hà Lan không ngu thì đâu có dính bầu. Tới khi trưởng thành thì hai đứa vẫn tiếp tục cái ngu ấy. Một đứa tiếp tục yêu thầm nhưng chẳng nói ra, cứ âm thầm chờ đợi cho đến gần tuổi xế chiều. Một đứa muốn người ấy tìm được người tốt hơn mình mà cứ âm thầm không cho câu trả lời, để rồi khiến người ta ế tới già. Hà Lan có vô tâm không? Có chứ. Hà Lan vô tâm và vô tư nên mới không nhận ra tình cảm của Ngạn. Hà Lan vô tâm nên vẫn để người ta cứ đợi mình cho tới già mà không dứt khoát cho người ta hiểu lòng mình đi.

Túm cái váy lại. Ngôn tình mà, phải có những đứa ngu và những đứa vô tâm thì mới có truyện để mà đọc. Truyện gì mà viên mãn quá thì lại không hay.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang