Lối thoát nào cho John Wick?

Vậy là John Wick phần 3 đã kết thúc với kết quả…chẳng có kết quả gì cả. Lệnh trừng phạt vẫn còn nguyên và cuộc chạy trốn của John Wick vẫn y như mới bắt đầu. Chúng ta được xem một phần phim mãn nhãn với các pha hành động gây cấn, cùng với đó là những nút thắt tưởng chừng như John Wick đã có giải pháp để thoát khỏi lệnh trừng phạt nhưng cuối cùng vẫn lại đâu vào đấy. Và nhà sản xuất phim cũng đã hứa hẹn cuộc chạy trốn không hồi kết này sẽ được tiếp tục trong phần 4. Vậy thì trong phần 4 tiếp tới, John có thoát khỏi lệnh trừng phạt hay không hay nhà sản xuất lại tiếp tục làm cho nó dài ra để kiếm thêm tiền nữa thì khó mà biết được.

Ý tưởng ban đầu

Khi dự án John Wick ra đời, những người làm phim có lẽ không nghĩ rằng bộ phim lại đi xa đến vậy. Phần một của phim là một câu truyện trọn vẹn, hoàn toàn không ăn nhập gì với các phần sau. Nếu John Wick không thành công lớn như bây giờ, có lẽ nhà làm phim sẽ không phải nghĩ đến phần 2 vì họ đã không nghĩ đến những phần sau ngay từ đầu.

Nhưng cuối cùng, bộ phim lại đem đến thành công rực rỡ. Phần 2 ra mắt với một câu truyện khác. Phần 2 bắt đầu với một nội dung mơ hồ, thằng cha Santino D’Antonio từ đâu ra và John Wick thiếu nợ hắn như thế nào thì không ai biết. Nhà sản xuất đã đánh liều với việc cho John Wick một cái kết mở để thăm dò ý kiến khán giả. Với một cái kết mở, việc có hay không một phần tiếp theo cũng không sao. Nếu phần 2 thất bại thì bộ phim cũng chẳng sao, vì câu truyện của nó cũng đã trọn vẹn. Cái kết của phần 2 là cái kết không có đường ra dành cho John Wick, dù có vắt óc tưởng tượng thì cũng khó mà tìm được một lối thoát nào dành cho anh. Cho nên dù phần 3 và phần 4, phần 5 hay nhiều phần nữa, chưa chắc John Wick thoát được hội đồng.

Hội Đồng là cái quái quỷ gì?

Chắc chắn nhiều khán giả sẽ đưa ra suy nghĩ rằng hội đồng là cái thứ gì mà ai cũng phải sợ đến như vậy. Tiêu diệt luôn cái hội đồng là xong rồi. Nhưng sự thật thì khó mà làm được như vậy.

Hội đồng trong thế giới giả tưởng của John Wick là thế lực cao nhất trong thế giới ngầm. Nó giống như liên minh tội phạm, là mắt xích cuối cùng của chuỗi thức ăn. Tất cả các tổ chức lớn nhỏ trên khắp thế giới đều chịu sự kiểm soát của hội đồng. Hội đồng giữ vai trò điều hành thế giới ngầm, giúp chúng vận hành một cách ổn định. Dù là giang hồ hay chợ búa thì cũng vẫn có những luật lệ riêng để hoạt động, hội đồng chính là luật lệ để khiến thế giới ngầm không tự tiêu diệt lẫn nhau. Không ai biết hội đồng gồm những ai, họ chỉ biết hội đồng giúp mọi thứ ổn định. Ai muốn phá vỡ điều đó, hội đồng sẽ thực thi luật của họ để đảm bảo mọi thứ lại ổn định như từ trước đến nay.

Chính vì không biết hội đồng là ai, ở đâu nên John Wick không thể tiêu diệt toàn bộ bọn họ. Hội đồng chính là tất cả mọi người trong thế giới ngầm, thế giới ngầm cũng chính là hội đồng. Hội đồng là kết quả của sự vận hành và phát triển qua rất nhiều năm, rất nhiều thế hệ của thế giới ngầm. Nó chính là sự hoàn hảo, một con người nhỏ bé như John Wick muốn phá vỡ điều đó gần như là không thể.

Trong các phần phim ta đều thấy dù John Wick bá đạo đến thế nào, nhưng anh vẫn không phải là không thể chiến bại. Trong phần 1, Marcus đã rất nhiều lần cứu John thoát chết. Ở phần 2, nếu không có băng đảng của Bowery King thì John cũng đã mất mạng trong ga điện ngầm. Còn phần 3, nếu không nhờ sự giúp đỡ của những người bạn và nếu không phải hai sát thủ người Nhật kia chỉ “tỉ thí võ công” với John thì John cũng không có cơ hội để đấu với “fan ruột” của mình. Chỉ bấy nhiêu thôi mà John cũng đã ăn hành sấp mặt rồi thì đừng mong đến chuyện tiêu diệt cả hội đồng.

Tại sao hội đồng không tha cho John Wick?

Điều này khá dễ hiểu thôi. Hội đồng chính là bộ mặt của thế giới ngầm, là luật lệ khiến mọi người phải tuân theo. Nếu họ tha cho John Wick, sẽ còn ai sợ họ nữa?

Trong phần 3, hội đồng đã bị mất mặt bằng việc dùng rất nhiều người và cuối cùng là một thỏa hiệp. Cho nên bằng mọi giá, dù tất cả đều chết hết thì hội đồng cũng vẫn phải tiêu diệt cho John Wick để “làm gương” cho những kẻ khác.

Tiền truyện

Tiền truyện là một cách kéo dài câu truyện khá hay của các nhà làm phim Hollywood. Khi chưa tìm ra được kịch bản mới hoặc muốn kéo dài thêm chuỗi phim nhằm kiếm thêm lợi nhuận, làm phim về tiền truyện là một cách hay. Thậm chí rất nhiều phim còn làm theo kiểu đi ngược về quá khứ chứ không để mọi thứ trôi đi theo đúng dòng thời gian.

Phần 1 và 2 của John Wick đều bắt đầu bằng câu truyện rất mơ hồ cho nên làm 1 hay 2 phim tiền truyện trước các sự kiện hiện tại để làm rõ các vấn đề mơ hồ trên là không khó. Chúng ta được biết John đã có một mối tình đẹp với việc phải trả một cái giá rất đắt để có thể gác kiếm. Vậy thì một phần phim kể về mối tình đó và cái giá mà John phải đổi để được gác kiếm là rất có khả thi.

Cũng trong phần 1, Viggo Tarasov đã kể rằng John Wick đã giúp hắn ta tiêu diệt “ông kẹ” để hắn có được ngày hôm nay. Ông trùm không phải dễ để diệt, và câu truyện về người tiêu diệt ông trùm cũng sẽ có khối cách để làm ra được thêm một bộ phim nữa. Sang tiếp phần 2, chúng ta được biết rằng John đã nhờ Santino giúp một việc gì đó rất khó thực hiện. Nhiều người suy đoán rằng John đã nhờ Santino giúp mình trong nhiệm vụ cuối cùng để John được gác kiếm. Nhưng nếu đó là một nhiệm vụ khác thì cũng hoàn toàn hợp lý. Vậy thì nhà làm phim có thể kéo dài ra được thêm tận đến 3 phần tiền truyện.

Tất nhiên sẽ không ai làm nhiều tiền truyện như vậy vì sẽ khiến khán giả chán nản vì mãi vẫn không tiếp tục dòng thời gian hiện tại mà cứ loay hoay mãi với tiền truyện. Nhưng việc làm tiền truyện để kéo dài thêm chuỗi phim chắc chắn sẽ có.

Những câu truyện riêng lẻ

James Bond có thể coi là thương hiệu phim với nhiều phần phim nhất từ trước đến nay. Các câu truyện của James Bond đều là những câu truyện riêng lẻ, mỗi phần phim là một câu truyện khác nhau. John Wick phần 1 và 2 vốn dĩ cũng là những câu truyện riêng lẻ. Có thể vấn đề của John Wick sẽ được giải quyết trong phần 4 với một cái kết êm đẹp nào đó hoặc John Wick sẽ chết. Vậy thì ra thêm những phần phim riêng lẻ cũng chẳng sao vì phim điện ảnh vốn dĩ là những câu truyện riêng lẻ, không bắt buộc phải diễn ra theo một cốt truyện dài như phim truyền hình. Thậm chí họ có thể reboot lại toàn bộ chuỗi phim để kiếm tiền. Hiện tại bây giờ, doanh thu là mục tiêu đầu tiên của các nhà làm phim nên họ sẽ không ngại gì tìm mọi cách để thu tiền từ thương hiệu đã ăn nên làm ra.

Phần 4 cần có cái kết

Phần 3 đã kết thúc với việc chẳng có kết thúc nào dành cho John Wick. Nhưng nếu phần 4 vẫn cứ như vậy nữa thì khán giả chắc chắn sẽ quay lưng với thương hiệu này ngay dù họ có làm tốt thế nào đi nữa. Chính vì ban đầu họ không nghĩ John Wick sẽ là một chuỗi phim gồm nhiều phần nên đã dẫn đến việc rất khó để có thể kéo dài thêm chuỗi phim này. Phần 4 cần có một cái kết cho John dù nó đẹp hay xấu.

Có thể có 2 cái kết cho phần 4. Một là John Wick sẽ chết và hết luôn chuỗi phim. Muốn làm thêm thì làm tiền truyện và reboot lại, đây không phải là thứ mà nhà làm phim muốn đâu. Cái kết thứ 2 là John Wick sẽ biến mất khỏi thế giới ngầm bằng cách nào đó, giả chết hoặc một cách gì đó mà những bộ óc thiên tài mới có thể nghĩ ra. Cách này rất hay vì nhà sản xuất sẽ thoải mái để cho ra các phần phim khác, tương tự như Toy Story 4. Nhưng tất nhiên, đó cũng chỉ là suy đoán của những khán giả yêu thích chuỗi phim này. Kết quả như thế nào thì vẫn còn là một ẩn số, chỉ nhà sản xuất mới là người dẫn dắt thương hiệu này đi đến đâu.

Còn gần 2 năm nữa thì phần 4 của John Wick mới ra mắt nên đoạn đường của John Wick vẫn còn rất dài, không việc gì khiến chúng ta phải lo lắng về sự kết thúc của chuỗi phim này. Chúng ta sẽ còn một thời gian rất dài để chờ đợi và thưởng thức các phần phim tiếp theo của chuỗi phim này.

Kết luận

Cho ra mắt tiền truyện để kéo dài chuỗi phim.
Giả thuyết phần 4 kết thúc với việc John Wick biến mất khỏi thế giới ngầm nhưng không chết., làm đà cho các phần phim tiếp theo. Hoặc John Wick chết và kết thúc phim trong vinh quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang