List phim ngôn tình Hoa ngữ

Mình thuộc dạng “ăn tạp”, cái gì cũng xem, cái gì cũng nghe, cái gì cũng đọc, thể loại nào cũng chơi tất, từ hành động, kinh dị, rock, giao hưởng,.. Nói chung thứ gì cũng chơi, tuy không được nhiều như người khác. Mặc dù không khuyến khích mọi người đọc và xem phim ngôn tình, nhưng cũng không phải mình không đọc và xem chúng. Một phần lớn vì các tác phẩm ấy được viết theo kiểu rất rẻ tiền, lại được dịch không chuẩn cho nên nếu cứ tiếp thu chúng thì không tốt, mà những tác phẩm như vậy lại áp đảo những tác phẩm ngôn tình có chất lượng. Cho nên vẫn có những tác phẩm ngôn tình rất đáng để thưởng thức, nhân tiện không biết viết gì trong thời gian này, đành kể ra vài tác phẩm ngôn tình Hoa ngữ mà mình đã từng xem kèm theo những bản nhạc của phim cũng hay không kém. Mọi người có phim nào hay thì cũng nhau chia sẻ. Đa phần các phim đều có kết cục buồn.

You are the apple of my eye

Đây chính là bộ phim ngôn tình đã đưa cụm từ “Thanh xuân” trở nên phổ biến. Những đứa trẻ cứ suốt ngày nhắc đến thanh xuân này thanh xuân nọ mà chưa xem phim này thì đừng mở miệng ra nói cụm từ đó nữa. Thật tình nghe dân tình nó cứ sử dụng thái hóa cụm từ này nghe cũng mắc mệt. Một bộ phim của Đài Loan, được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Cửu Bả Đao. Điều làm mình ấn tượng trong phim này nhất đó là Thẩm Giai Nghi quá dễ thương, đúng một trong các gu mà mình thích.

青春是一场大雨,即使感冒了,还盼望回头再淋它一次。

Adolescence is like a heavy rain. Even though you catch a cold from it, you still look forward to experiencing it once again.

Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.

Cho dù không đến được với nhau, cho dù tuổi thanh xuân đã bỏ lỡ đi rất nhiều thứ, nhưng ta vẫn không hối tiếc. Và nếu được trở lại, ta không chỉ thế, mà còn điên cuồng hơn nữa.

Us and Them

Theo bạn, nguyên nhân lớn nhất của sự đổ vỡ trong tình yêu khi còn trẻ là gì? Chính là vì chúng ta chưa trưởng thành, chúng ta chưa đủ lớn để hy sinh mình trong tình yêu. Sự hy sinh ở đây không phải chết sống hay thứ gì tương tự, mà là cố gắng bỏ qua cái tôi của mình để dung hợp những khác biệt của hai người. Càng cố gắng, ta lại càng khiến khoảng cách ấy thêm dài ra, và rồi ta lại không thể yêu nhau mặc dù rất yêu nhau. Để rồi sau này, khi tất cả đã trưởng thành, tất cả đã đủ chính chắn để vì nhau, thì lúc đó chúng ta lại không thuộc về nhau nữa rồi.

Một bản dịch rất hay của bài hát Sau Này

后来的我们,什么都有了,却没有了我们

Chúng ta của sau này gì cũng có, chỉ có điều không có “chúng ta”

Xem phim có thể bạn sẽ thấy oán trách Kiến Thanh, nhưng bạn nào có để ý rằng Kiến Thanh chính là những bồng bột nông nổi của tuổi trẻ? Và ai cũng thấy thương cho Tiểu Hiểu. Tiểu Hiểu chính là những cố gắng trong tuổi trẻ của chúng ta. Nhưng thật đáng tiếc là hai thứ như trái ngược nhau đó lại tồn tại trong chính con người của mỗi chúng ta. Chúng ta càng cố gắng thì lại càng mất nhau. Để rồi sau này, “Yesterday all my troubles seemed so far away”, thì đáng tiếc là con đường chúng ta đi đã quá xa và không thể trở lại được nữa rồi. Chỉ tiếc là chúng ta đã không có nhau.

Secret

Một bộ phim được làm từ tận năm 2007. Phim là một câu truyện nhẹ nhàng về mối tình “đẹp như thơ” của Châu Kiệt Luân và cô bạn có nhiều điều bí mật. Phải xem đến những phút cuối cùng thì bạn mới biết được điều bí mật trong bộ phim là gì, rồi nghiệm lại mới thấy nó hay. Người mẹ khi nhận ra những lời con gái nói là thật thì đã quá muộn màng, bà đã không còn  đứa con ấy nữa. Người thầy đến lúc nhận ra những lời học trò mình nói là sự thật thì cũng là lúc ông không còn được gặp lại con trai của mình. Tiếc là nội dung phim này phải được giữ theo cái “bí mật” của nó, vì nếu nói ra sẽ không còn hay nữa. Cũng hơi tiếc là không có câu trích dẫn nào hay và chỉ có một bản nhạc duy nhất.

Our times

Phim không hẳn là ngôn tình vì nó thiêng về tình bạn hơn là tình yêu. Một câu truyện về tình bạn và tình yêu đan xen lẫn nhau, khiến người ta không quá lụy vào ngôn tình nhưng cũng không quát nhạt cho một bộ phim về bạn bè. Phim có một kết cục tuy hơi mở xíu nhưng cũng có thể nói là Happy Ending.

现在我们才知道,让我们扔向第一个水球的人,并不是我们有多讨厌他,而是我们的眼中只有他。

Sau này tôi mới biết được rằng, người đầu tiên bạn ném bóng nước, không phải vì bạn ghét người đó nhất, mà là trong mắt bạn chỉ có người đó mà thôi.

At cafe 6

Phim mở đầu bằng một câu truyện tình yêu đẹp như mơ, nhưng đời thì lại không như mơ, và bộ phim đã đi theo hướng như vậy. Lại một bộ phim nữa về những sự lỡ nhịp của tuổi trẻ. Chúng ta càng cố gắng, nhưng chúng ta lại càng rời xa nhau. Bộ phim có cái kết khá buồn cho một tình yêu và một tình bạn đẹp, và một tuổi trẻ đã cuồng nhiệt bao nhiêu nhưng lại càng tiếc nuối bấy nhiêu. Nam chính chạy theo tình yêu của mình cho đến khi mẹ mất, anh nhận ra đã rất lâu mình chưa về thăm mẹ mình. Nhưng anh cũng thiếu đi cái yêu thương cần có cho người mình yêu. Để rồi cuối cùng, tất cả chỉ còn là những sự tiếc nuối. Cũng như những người khác, xem xong phim tôi đã rơi nước mắt cho một tình bạn chứ không phải một tình yêu.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang