Larry Trainor – Thế gian sao vẹn toàn đôi ngã

Larry Trainor – người quấn băng khắp người có một quá khứ vô cùng thầm kín không dễ dàng chia sẻ với tất cả mọi người. Anh có một mối tình đồng tính với người đồng nghiệp John Bowers. Vào thời điểm 30 năm trước, hôn nhân đồng tính không được chấp nhận rộng rãi như bây giờ. Cuộc tình của họ chỉ có thể diễn ra một cách lén lút trong các buổi trực cùng nhau.

Nhưng trớ trêu thay cho Larry, anh lại là một người đã có gia đình. Anh có vợ và một đứa con (trai hay gái mình không nhớ rõ). Anh không thể làm vẹn toàn cả hai thứ: cuộc tình đồng tính và gia đình hiện tại.

Thế gian sao vẹn toàn đôi ngã
Không phụ Như Lai chẳng phụ nàng

Tuy câu thơ trên không đúng trong trường hợp của Larry, nhưng mình xin trích dẫn nó để tượng trưng cho tình trạng của Larry lúc này. Anh không thể nào làm vẹn toàn cả hai thứ cùng nhau được. Nếu lựa chọn tình nhân, anh phải bỏ gia đình. Nếu lựa chọn gia đình, anh phải bỏ tình nhân. Nhưng anh vẫn muốn giữ cả hai, như thể chúng đang được đặt hai bên của bàn cân, và anh muốn giữ chúng mãi mãi cân bằng. Nhưng làm sao có thể được.

Điều này đã khiến anh luôn lo sợ và dằn vặt ngay cả trước khi tai nạn xảy ra.

Và rồi tai nạn xảy ra. Một thực thể không rõ trong vũ trụ đã nhập vào cơ thể anh. Anh bị một tổ chức bí mật của chính phủ bắt về nghiên cứu. Nhưng cũng chính thực thể ấy đã giúp anh sống sót trong tình trạng cơ thể bị nhiễm phóng xa với hàm lượng cực kỳ cao. Trong phút chốc, anh đã mất tất cả. Hai thứ mà anh luôn cố gắng để vun vẹn cho chúng giờ đây đã hoàn toàn biến mất, và anh lúc này không biết đang bị nhốt ở nơi nào.

Cho đến khi được Niles cứu vớt, anh luôn bị dằn dắt với quá khứ thầm kín của mình. John và gia đình luôn thay phiên nhau xuất hiện trong những giấc mơ của anh. Anh luôn muốn mình có thể níu giữ chúng, nhưng rồi chúng lại kết thúc, anh thức dậy khi mọi thứ còn đang diễn ra nửa vời. Mỗi lần như thế, cả anh và thực thể bên trong người anh đều đau đớn.

Khác với Cliff và Rita, sự thống khổ trong anh không diễn ra bởi tội lỗi. Cuộc tình đồng tính của anh không phải là một tội lỗi, chỉ trớ trêu thay, nó lại xuất hiện sau khi anh đã có gia đình. Giá như cuộc tình ấy diễn ra sớm hơn, lúc anh chưa có vợ, chưa có con thì mọi chuyện có lẽ đã khác. Anh có thể cùng người mình yêu thương sống bên nhau đến trọn đời mặc kệ sự dè bỉu của mọi người.

Nhưng cuộc sống luôn cho ta những thử thách trớ trêu như vậy. Nó thường mang đến cho những người đã có gia đình một tình yêu mãnh liệt đến không thể chối từ. Nó khiến người ta không thể từ chối, nhưng cũng không thể hoàn toàn sống với tình yêu ấy. Nó khiến người ta trở thành một kẻ lừa dối gia đình. Nó khiến người ta luôn dằng vặt, mặc cảm với tội lỗi của mình. Larry đã vô tình trở thành nạn nhân của điều ấy.

Thật tội nghiệp cho Larry khi anh phải chịu sự trừng phạt đáng lẽ ra mình không nên có. Nhưng chuyện gì đến cũng đã đến, làm sao con người ta có thể chống lại được tạo hóa. Anh đã phải gánh chịu hình phạt với tội lỗi mà mình đã gây ra.

Larry đã phải sống trong dằn vặt như vậy suốt hơn 30 năm trời cũng chỉ vì anh vẫn muốn níu giữ những thứ ấy, dù chúng giờ chỉ còn là ký ức. Anh luôn níu kéo tình yêu và gia đình trong những giấc mơ để rồi cuối cùng, anh lại thức giấc với nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Chỉ cho đến khi buông bỏ được chúng, anh mới hoàn toàn được giải thoát.

Cho đến khi tìm gặp lại John, anh mới thật sự được giải thoát khỏi chính mình. Sự giải thoát của anh chính là dứt bỏ quá khứ, dứt bỏ những thứ vốn đã không thuộc về mình. John luôn mong chờ anh trở lại, nhưng John chưa bao giờ căm ghét anh. Cho đến những giây phút cuối đời của mình, tình yêu và sự bao dung của ông dành cho người tình vẫn không thề thay đổi. Larry luôn bị dằn vặt bởi tình yêu và gia đình của mình, nhưng hóa ra họ chưa bao giờ trách móc anh cả.

Larry gặp lại John

Larry chỉ có thể được giải thoát sau khi đã buông bỏ mọi thứ. Cuối cùng, anh đã thanh thản với chính mình. Anh đã chấp nhận cái chết đến với mình để giải thoát cho thực thế đang cố bảo vệ anh trong hàng chục năm qua. Điều mà mãi sau này anh mới biết được, hóa ra thực thể ấy không hành hạ anh, mà nó luôn bảo vệ anh, chỉ anh mới là kẻ đã hành hạ nó.

Mỗi khi bị tổn thương bởi những cảm xúc trong quá khứ, thực thể tồn tại bên trong Larry cũng bị tổn thương. Những giấc mơ ấy không chỉ hành hạ con người anh, mà nó còn hành hạ thứ đang đang tồn tại bên trong anh. Mãi sau này anh mới nhận ra nó là thứ luôn bảo vệ anh, nó giúp anh duy trì sự sống cho đến tận bây giờ. Cho đến khi giải thoát được chính mình, anh mới thật sự biết quan tâm đến thực thề ấy. Từ trước giờ anh chưa bao giờ nghĩ nó đang bảo vệ mình mà chỉ cho rằng đó là một gánh nặng. Cuối cùng, anh đã biết đối xử tốt với nó, và đã đề nghị nó được tự do, không còn phải duy trì mạng sống cho anh nữa.

Câu chuyện của Larry là câu chuyện của những gã ngoại tình. Từ trước tới giờ, ngoại tình luôn là một tội lỗi đáng bị lên án. Nhưng đã bao giờ chúng ta biết nghĩ đến cảm giác của người trong cuộc? Đã bao giờ chúng ta nghĩ rằng họ ngoại tình không phải bởi những đam mê về sắc dục, mà bởi một thứ tình yêu khiến họ không thể trốn tránh? Họ không phải là những con người sai trái, nhưng sự trớ trêu của tình yêu đã khiến họ trở thành một kẻ tội đồ với gia đình và với chính mình.

Nó khiến họ trở nên thành một kẻ tham lam, muốn níu giữ cả hai bên mình, một là gia đình, một là tình yêu mới. Chúng ta vẫn thường hay níu kéo một thứ gì đó dù nó không phải là của chúng ta. Ta càng níu giữ, nó lại càng khiến ta đau khổ. Cuộc sống của chúng ta là ở phía trước, vậy thì tại sao lại không hướng về phía trước mà luôn luôn giữ khư khư những thứ trong quá khứ đã không còn thuộc về mình?

Sẽ là một sự thiếu sót không thể chấp nhận được nếu như không nhắc đến đề tài đồng tính ở đây. Larry và chuyện tình của anh cho ta thấy được góc nhìn của những người đồng tính ở các thập niên trước. Họ bị kỳ thị, họ phải luôn che giấu giới tính thật của mình để trở thành một người bình thường trong xã hội. Trong những năm gần đây, nhận thức về đồng tính đã thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực, nên mình sẽ không nhắc đến nhiều ở đây. Xã hội đã chấp nhận những người đồng tính nhiều hơn. Đó là nhờ công lao của những người dám hy sinh, của những người dám đứng ra bảo vệ người đồng tính. Và đó là một phần đóng góp không nhỏ của những bộ phim như thế này.

Câu chuyện của Larry là câu chuyện của những người đồng tính, của ngoại tình, và của những người không muốn buông bỏ quá khứ. Không phải thứ gì chúng ta cũng có thể níu giữ được, đôi khi chúng ta phải biết từ bỏ chúng. Cố níu giữ chỉ đem lại sự đau khổ và tổn thương cho chính ta và những người xung quanh ta. Cuộc sống là ở phía trước, không ai có thể cân bằng được trọn vẹn mọi thứ, nên ta phải biết buông bỏ, dù sự lựa chọn ấy đôi khi đem đến một sự tổn thương đối với người khác, nhưng đó là cách để giúp chúng ta và họ không phải chịu nhiều tổn thương hơn sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang