Kiếm ăn mùa tết

Tết với phần đông người Việt là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc vất vả, đoàn tụ với người thân, gia đình và thậm chí là ăn chơi trác táng. Nhưng bạn có bao giờ dừng lại một chút để để ý rằng, có một số người, đây là dịp duy nhất để họ kiếm thêm thu nhập cho một năm dài kế tiếp.

Sẽ có người bảo rằng: sao không nghỉ ngơi trong mấy ngày này đi, một năm chỉ có mấy ngày thôi, đâu cần thiết phải hy sinh nhiều như vậy đâu. Nhưng có thể vì bạn chưa hiểu hoàn cành của họ, nên bạn sẽ không hiểu được suy nghĩ của họ. Có những người, thu nhập hàng ngày của họ chỉ vừa đủ để trang trải cuộc sống ở mức thiếu thốn, và dịp tết này là dịp để họ kiếm được số tiền bù đắp cho sự thiếu thốn kia.

Có một câu nói trong một bộ phim từng nói rằng: chỉ những đứa đã sinh ra ở vạch đích mới không quan trọng tiền bạc. Chính xác hơn thì phải là: bạn chỉ không quan trọng chuyện tiền bạc khi bạn chưa bao giờ rơi vào hố sâu của cuộc sống. Đối với những người sống ở tận đáy của xã hội, cái ăn mới là thứ quan trọng hết. Đối với họ, phải no cái bụng trước đã rồi mới tính đến chuyện khác. Khi mà số tiền kiếm được trong những ngày này có thể bằng cả nửa năm hoặc thậm chí cả năm tiền tiết kiệm của họ, thì sự đánh đổi này đôi khi là xứng đáng.

Với một số ngành nghề dịch vụ đặc trưng khác như du lịch và giải trí, làm việc ngày tết là một trách nhiệm đối với họ. Khi ai nấy cũng đều vui chơi trong những ngày tết, thì họ lại còng lưng ra phục vụ cho chúng ta. Thế nên đừng làm khó những người đang phục vụ bạn. Đã từng làm thuê làm mướn, đã từng gặp đủ loại khách hàng, tuy trải nghiệm không quá nhiều, nhưng giờ tôi đã hiểu và biết thông cảm cho bọn họ. Thế nên, đừng làm khó nhau.

Chuyện chặt chém giá cả là thứ không thể thiếu trong mùa tết. Nhưng trước khi lên án họ, cũng phải bình tĩnh ngẫm nghĩ lại rằng. Đó là dịp duy nhất để họ kiếm thêm thu nhập, những con người ấy đã hy sinh những ngày nghĩ của mình để bán hàng, để phục vụ cho chúng ta. Vậy thì cái giá cao hơn bình thường ấy có thể chấp nhận được hay không? Nói thế không phải tôi ủng hộ việc chặt chém khách hàng. Nâng giá thì cũng phải ở mức hợp lý có thể chấp nhận được, cái kiểu nâng giá bố đời, chặt chém khách hàng thì xiên chết cụ nó chứ ở đó mà thông cảm.

Bây giờ nhiều khi nghĩ lại, sự vui vẻ của mình lại là công việc nặng nhọc của người khác, người ta cũng chỉ vì đồng tiền, chỉ vì cuộc sống mưu sinh này. Nên bây giờ, mỗi khi đi đến nơi giải trí nào đó mà có người phục vụ mình như quán nhậu, karaoke,… tôi không làm khó họ. Họ cũng chỉ làm việc để kiếm miếng cơm như mình. Làm khó nhau làm chi khi chúng ta có thể bỏ qua điều đó.

3 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang