Không phải siêu anh hùng nào cũng mặc áo choàng

Khi nhắc đến siêu anh hùng, chúng ta thường nghĩ đến những nhân vật trong truyện tranh với những siêu năng lực, khoát lên mình bộ đồ bó cùng với chiếc mặt nạ trùm đầu chống lại cái ác, giải cứu thế giới. Cũng đôi khi có những siêu anh hùng không có bất kỳ siêu năng lực nào như Người Dơi. Cũng có những siêu anh hùng không mặc những bộ đồ bó như Doctor Strange. Hay những siêu anh hùng có bộ dạng quái vật như Swamp Thing. Nhưng tất cả bọn họ đều có một điểm chung, đó là hành hiệp trượng nghĩa, giải cứu thế giới. Vậy thì đã bao giờ bạn nghĩ đến một viễn cảnh rằng có những siêu anh hùng với những khả năng đặc biệt nhưng họ lại sử dụng vào việc xấu chưa?

Đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng cũng có một cậu bé ngoài hành tinh đáp xuống trái đất bởi một con tàu, được nhận nuôi bởi một gia đình hiếm muộn. Càng lớn, cậu bé ấy càng bộc lộ những khả năng phi thường của mình. Biết bay, có sức mạnh và tốc độ phi thường, có thể bắn ra các tia năng lượng từ mắt. Nhưng thay vì trở thành Superman khoát áo choàng đỏ, thì cậu bé ấy lại sử dụng siêu năng lực để làm những việc ác. Brightburn chính là câu trả lời cho giả thuyết ấy.

Có một ý tưởng tương tự như Superman, nhưng Brightburn lại mang đến một câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là Superman sẽ như thế nào khi trở thành kẻ ác? Cậu bé Brandon trong phim chính là một hiện thân khác của Superman, đó là khi Superman trở thành kẻ xấu. Không chỉ là phim siêu anh hùng kinh dị, Brightburn còn cho ta thấy được mặt tối của các siêu anh hùng, rằng họ sẽ như thế nào nếu trở thành kẻ xấu?

Batman chính là một nhân vật tiêu biểu của những mâu thuẫn ấy. Batman luôn bị dằn vặt bởi lý tưởng của mình: không giết người và không dùng súng. Nhưng cũng chính vì không giết người, mà biết bao nhiêu người chết dưới bàn tay của Joker. Nhưng nếu giết người, Batman sẽ không thể nào quay đầu lại được. Ngay sâu thẳm trong đầu mình, Bruce Wayne luôn bị ám ảnh bởi việc anh phải giết người để tiếp tục công việc bảo vệ công lý của mình. Trong Batman vs Superman: Dawn of Justice, chúng ta thấy Batman đã dùng súng dù đó chỉ là trong giấc mơ, nhưng đó cũng chính là viễn cảnh mà Batman không thể nào tránh khỏi trong tương lai.

Batman là hình mẫu của một con người phàm trần đầy cố gắng. Tuy không có bất kỳ siêu năng lực nào, nhưng Batman đã khiến kẻ thù và cả những siêu anh hùng khác phải dè chừng. Nhưng Batman không hoàn toàn là một con người của công lý. Như Joker từng nói, trong người Batman vẫn có cái ác hiện hữu bên trong, cuộc chiến giữa Batman và Joker không chỉ là cuộc chiến giữa một siêu anh hùng và tội phạm, mà nó còn là cuộc chiến của anh với chính mình.

Trong series phim Titan, ta thấy được phần nào mặt tối của Batman qua góc nhìn của Robin – Dick Grayson. Một kẻ độc đoán, một kẻ đã biến Dick Grayson trở thành công cụ của mình. Và trên hết, Batman mới chính là mối họa lớn nhất của Gotham. Ở tập cuối cùng của season 1, chúng ta thấy được hình ảnh của một Batman đã đầu hàng với cái ác. Trở thành kẻ tàn ác, nghiện giết chóc, và Gotham trở nên đen tối nhất từ trước tới giờ. Dù chỉ là một viễn cảnh được vẽ ra trong đầu của Dick, nhưng viễn cảnh đó rất có thể trở thành hiện thực vào một ngày nào đó.

Trong loạt truyện Dark Nights: Metal, ta lại thấy được một Batman khi trở thành những con người khác. Chúng ta thấy được một Batman khi thua cuộc với Joker và trở thành một bản thể kết hợp giữa Batman và Joker: The Batman Who Laughs. Ta thấy được Batman khi tiêu diệt những siêu anh hùng khác và có được sức mạnh của họ. Batman là cứu tinh của Gotham, nhưng cũng chính là quả bom cuối cùng có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

All it takes is one bad day to reduce the sanest man alive to lunacy. That’s how far the world is from where I am. Just one bad day. – Joker

Chỉ cần một ngày tồi tệ để khiến con người tỉnh táo nhất cũng trở nên phát điên. Thế giới này chỉ cách tao có thế thôi. Chỉ chỉ một ngày tồi tệ.

Chia tay với phiên bản đen tối của Superman và Batman, chúng ta hãy cùng đến với một bộ phim siêu anh hùng khác, bộ ba phim Unbreakable – Split – Glass.

Đây là một dự án phim siêu anh hùng với một góc nhìn hoàn toàn khác, và phải mất 17 năm để hoàn thành trilogy phim này. Unbreakable – Split – Glass cho ta thấy một góc nhìn khác của những siêu anh hùng. Đó là những siêu anh hùng giải cứu thế giới, những người cố biến mình trở thành siêu anh hùng để bảo vệ bản thể yếu đuối với quá khứ bị xâm phạm, và những người cố để chứng minh những con người như mình tồn tại.

David Dunn là hiện thân của siêu anh hùng mà chúng ta từng thấy. Có khả năng đặc biệt, sử dụng khả năng ấy để chiến đấu chống lại cái ác, bảo vệ người vô tội. Khi xem Unbreakable, bạn sẽ không thấy được siêu anh hùng nào xuất hiện. Đôi khi bạn còn thấy mạch truyện kéo dài lê thê với giả thuyết về bố mình là siêu anh hùng của cậu con trai Joseph Dunn và suy nghĩ mình không phải là siêu anh hùng của David Dunn. Ta thấy được câu chuyện về những người chối bỏ sự tồn tại của siêu anh hùng và những người cố tìm cách để chứng minh điều đó. Đến cuối phim, ta mới thấy được David khoát lên mình chiếc áo mưa đi tiêu diệt cái ác.

Sang Split, câu chuyện về siêu anh hùng được thể hiện ở một góc nhìn hoàn toàn khác. Đó là khi những siêu năng lực ấy được sử dụng vào việc làm hại con người. Kevin có một tuổi thơ bị bạo hành bởi chính người mẹ ruột của mình. Con người Kevin đã tự hình thành 23 nhân cách để bảo vệ nhân cách đầu tiên là Kevin. Họ thay thế nhau để Kevin không được xuất hiện. Cuối cùng, ta lại thấy được nhân cách nguy hiểm với những siêu năng lực đặc biệt nhất xuất hiện dựa trên những niềm tin của các nhân cách còn lại.

Đến Glass, câu chuyện về siêu anh hùng được đẩy lên cao trào và rõ nét nhất. Ta thấy được động cơ khiến Mr Glass thực hiện bao nhiêu cuộc khủng bố chỉ để nhằm một mục đích duy nhất, tìm ra những người giống như ông. Dù đó không phải là cách đúng đắn, nhưng Mr Glass lại khiến ta khó mà chối bỏ được lý tưởng của ông. Và cuối cùng, ta đã thấy được kết quả. Ông đã dùng cả mạng sống của mình để chứng minh rằng những người như ông vẫn đang tồn tại, nhưng họ đang bị che mắt bởi những kẻ tìm mọi cách để chối bỏ điều đó.

Unbreackable – Split – Glass không phải là câu chuyện về những siêu anh hùng hoàn toàn thuộc về phe thiện. Ta thấy được hình ảnh của những siêu năng lực khi không được sử dụng vào việc tốt. Nhưng bên cạnh đó, phim cũng mang đến một câu chuyện đầy tính nghệ thuật về thế giới siêu anh hùng, không chỉ có đánh đấm và giải cứu thế giới.

Cuối Brightburn, chúng ta được nhà sản xuất “nhá hàng” những nhân vật siêu anh hùng phiên bản đen tối khác như Wonder Woman và Aquaman. Đây có thể là sự mở màn cho một loạt phim siêu anh hùng kinh dị khác trong tương lai, một làn gió mới cho thể loại siêu anh hùng vốn không có quá nhiều thay đổi trong nhiều năm nay. Mình rất nóng lòng muốn xem những bộ phim khác về thể loại này được ra mắt trong tương lai. Còn các bạn thì sao, các bạn có bao giờ nghĩ rằng siêu anh hùng sẽ trở nên thế nào khi họ không bảo vệ cái thiện? Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang