Frozen – Không phải cổ tích nào cũng có hoàng tử

Từ nhỏ, chúng ta đã được kể cho nghe những câu truyện cổ tích đầy ý nghĩa với kết thúc đều là cái thiện chiến thắng cái ác, những cô gái tốt bụng được cưới hoàng tử và sống hạnh phúc đến trọn đời. Nhưng đôi khi, những điều ấy lại chưa chắc đã đúng. Trong truyện Tấm Cám, Tấm luôn luôn được giúp đỡ mặc dù cô chỉ biết than khóc khi gặp chuyện chẳng lành dành cho mình. Thần tiên luôn có những ưu ái thiên vị dành cho cô. Còn Cám, nhân vật phản diện độc ác, nhưng tất cả những việc mà cô làm cũng chỉ để mưu cầu hạnh phúc dành cho mình. Lấy ý tưởng từ câu truyện cổ tích Bà Chúa Tuyết của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen, Frozen mang đến cho người xem một câu truyện hoàn toàn mới về cổ tích, về gia đình, về những nàng công chúa và hoàng tử.

Cũng như bao câu truyện cổ tích khác, phim cũng có nhà vua, có công chúa, có hoàng tử. Elsa, cô con gái lớn của đức vua bị mang cho mình một lời nguyền từ khi vừa trào đời. Cũng giống như nhiều bộ phim với mô típ tương tự, Elsa không kiểm soát được sức mạnh của mình. Sức mạnh ấy bộc phát và trở nên không kiểm soát được khi cô không làm chủ được cảm xúc. Điều này đã dẫn đến một tai nạn với chính cô em gái ruột của cô, Anna. Để chữa được cho Anna, đức vua và hoàng hậu đã chấp nhận đánh đổi một phần ký ức của Anna, đó là ký ức về việc cô bị thương do sự bất cẩn của chị ruột mình.

Không hoàn toàn là một bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em, Frozen mang đến cho người xem một câu truyện về gia đình mà cả người lớn cũng cần phải xem và suy ngẫm. Những phút đầu của phim, Anna và Elsa đã phải lớn lên trong sự chia cách. Anna không biết vì sao chị mình lại không gặp mình nữa. Còn Elsa, vì để bảo vệ cho cô em gái, cô đã phải tự nhốt mình trong cõi cô đơn suốt nhiều năm ròng.

Nhưng không phải vì vậy mà tình cảm của họ dành cho nhau bị rạn nứt. Anna luôn thương yêu người chị của mình dù cô không còn được gặp Elsa suốt khoảng thời gian họ lớn lên. Cô luôn thương yêu chị mình vô điều kiện, không hề oán trách sự lạnh nhạt của chị dành cho mình. Đến khi Elsa gặp nạn, cô cũng là người đầu tiên đi tìm chị bất chấp mọi khó khăn. Anna là hình ảnh của một người phụ nữ giàu lòng nhân ái, cô nhân hậu và thuần khiết. Xem phim, chẳng ai lại không thương nhân vật này, một cô gái yêu thương người chị của mình vô điều kiện. Dù bao sự hiểu lầm, dù bao khó khăn, nhưng tình yêu thương mà cô dành cho chị mình vẫn không hề thay đổi.

Elsa cũng luôn luôn yêu thương và quan tâm đến em gái của mình. Nhưng khác với Anna, một hình tượng của sự hoàn hảo, Elsa lại là hiện thân của những sự mâu thuẫn. Tình yêu thương của cô luôn bị chia cắt bởi chính sức mạnh mà cô đang sở hữu. Sức mạnh mà cô có trong người lại làm hại đến những người mà mình yêu thương, khiến cô chỉ biết bảo vệ họ bằng cách xa lánh họ.

Cô cô đơn, cô không được mọi người thấu hiểu. Mặc dù Anna vẫn yêu thương chị mình vô điều kiện, nhưng Anna vẫn không hề biết nỗi khổ tâm của cô. Tôi đã rơi nước mắt khi nhìn cảnh chị em họ cứ ngồi tựa lưng vào cánh cửa, Anna thì thầm một cách vô vọng và Elsa thì không dám trả lời. Họ cứ như vậy suốt hàng chục năm dài, từ lúc còn rất nhỏ cho đến khi tất cả đều đã trưởng thành.

Quyền lực đi đôi với trách nhiệm

Chắc hẳn rất nhiều người đã ít nhiều nghe qua câu nói trên từ đâu đó. Elsa sở hữu trong mình sức mạnh tạo ra băng giá, nó mạnh mẽ, nhưng nó cũng là một thứ đáng sợ đối với cô. Cô không kiểm soát được nó, nó khiến cô làm hại chính em gái mình. Nó khiến cô luôn sống trong sự lo sợ, lo sợ rằng điều đó lại xảy ra thêm một lần nữa. Và khi cô trở thành nữ hoàng, điều này lại được dâng lên cao trào lên nữa. Khi cô vừa có sức mạnh và quyền lực, cô không thể kiểm soát được chính mình. Và một lần nữa, cô lại chọn cách giam mình trong chốn cô đơn.

“Let it go”. Khi những giai điệu ấy vang lên, Elsa không còn là một cô gái sợ sệt với sức mạnh mà mình mang trong người. Cô kìm nén sức mạnh ấy, nhưng càng kìm nén, nó lại càng trở nên mạnh mẽ và khó kiểm soát hơn. Chỉ khi cô thật sự sống với nó, khi cô hoàn toàn chấp nhận tồn tại của nó, cô đã được sống với chính mình. Mọi sự sợ hãi, mọi sự lo lắng, tất cả đều tan biến.”Let it go, let it go. Turn away and slam the door. I don’t care what they’re going to say.”

Có công chúa thì sẽ có hoàng tử. Hoàng tử sẽ là người luôn đến cứu giúp khi công chúa gặp nạn. Cuối cùng, họ sẽ trao nhau nụ hôn và hạnh phúc đến suốt cuộc đời. Frozen không phải vậy. Frozen mang đến cho chúng ta một câu truyện khác, về công chúa và hoàng tử. Cũng có hoàng tử, cũng có công chúa, cũng có tình yêu, nhưng mọi thứ lại thật khác. Tình yêu của Anna dành cho hoàng tử Hans chỉ là những cảm xúc bồng bột nhất thời. Còn tình cảm mà Hans dành cho Anna chỉ là sự lợi dụng.

Hóa ra, chẳng có tình yêu nào, cũng chẳng có sự giải cứu nào. Khi Anna đi tìm chị của mình trong rừng thì hoàng tử Hans lại cố để trở thành vị vua của vương quốc. Và khi Anna một lần nữa sắp chết, hắn lại nhẫn tâm bỏ mặc cô và hại cả Elsa để chiếm đoạt vương quốc. Không phải là câu truyện về tình yêu đẹp đẽ giữa công chúa và hoàng tử như bao câu truyện khác, hoàng tử giờ đây lại chính là kẻ phản diện chính của phim.

Tình yêu trong Frozen được thể hiện bằng một câu truyện mới lạ, đầy chiều sâu hơn. Anna không lấy hoàng tử, cũng không được hoàng tử nào cứu giúp. Tình yêu của cô hình thành từ những sự trải nghiệm. Không phải từ cái nhìn đầu tiên, cũng không phải hình ảnh của anh hùng và người đẹp. Người bạn đời của cô là anh chàng Kristoff, một con người bình thường sống trên núi bằng nghề bán nước đá. Tình yêu của họ nảy sinh từ những cuộc hành trình cùng nhau, đó mới là thứ tình cảm bền đẹp nhất.

Như đã nói ban đầu, Frozen không phải là câu truyện của những hoàng tử và công chúa, cũng không phải là câu truyện về tình yêu. Frozen là một câu truyện về gia đình. Không có những nụ hôn để cứu sống nàng công chúa nào ở đây, thứ đã cứu sống Anna lại chính là tình cảm chân thành từ người chị ruột Elsa của cô. Đó mới là thứ tình cảm mạnh mẽ nhất, nó làm tan chảy mọi băng giá, khó khăn. Cũng chính thứ tình cảm đó đã giúp Elsa biết được sức mạnh thật sự của mình là gì. Và cuối cùng, cô đã kiểm soát được sức mạnh của mình.

Được kể bằng cổ tích, phép thuật, tình yêu, nhưng thứ mà Frozen gửi gắm đến khán giả lại là những giá trị về gia đình. Gia đình là thứ thiêng liêng nhất, quý giá nhất của mỗi con người. Nó sinh ra chúng ta, nuôi dạy chúng ta lớn lên và giúp chúng ta trưởng thành. Khi nhỏ người ta hay muốn mình trở thành người lớn, còn khi lớn lên rồi người ta lại muốn hóa thành trẻ thơ. Bởi vì khi lớn lên, họ mới thật sự hiểu được gia đình thật sự là gì. Chỉ khi thật sự hiểu được điều đó, Elsa mới làm chủ được sức mạnh của mình, còn chúng ta, chỉ khi hiểu được sự quan trọng của gia đình, chúng ta mới thật sự trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang