Forrest Gump – Cuộc đời như một hộp sô cô la

Forrest Gump không phải là cái tên xa lạ với công chúng trên toàn thế giới và cả Việt Nam. Đối với các bạn trẻ Việt Nam, Forrest Gump đã trở thành bộ phim và nhân vật truyền cảm hứng được biết đến nhiều nhất, với hàng loạt câu thoại nổi tiếng. Như:

My mom always said life was like a box of chocolates. You never know what you’re gonna get.

Mẹ tôi luôn bảo cuộc đời như một hộp sô cô la. Bạn không bao giờ biết được mình sẽ rút được thanh nào.

Hay:

Run, Forrest! Run!

Chạy đi Forrest! Chạy đi! (Chạy ngay đi! Trước khi mọi chuyện dần tồi tệ hơn 😀 )

Đã có không ít giấy mực viết về bộ phim này. Forrest Gump được xếp vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại và nằm trong danh sách những bộ phim nên xem ít nhất một lần trong đời. Mặc dù vậy, hôm nay mình vẫn sẽ viết về nó.

Phim là câu chuyện về cuộc đời của một người đàn ông tên là Forrest Gump. Sinh ra và lớn lên với căn bệnh thiểu năng bẩm sinh, cậu bé Forrest lớn lên trong sự chế giễu của bạn bè cùng trang lứa. Chỉ có duy nhất hai người luôn đồng hành bên cậu, là mẹ cậu và cô bé Jenny Curran.

IQ của cậu chỉ dừng lại ở mức 75, một con số thấp hơn người bình thường. Cậu còn bị dị tật về xương sống khiến hai chân phải được giữ bằng khung sắt. Để có thể được chấp nhận học trong ngôi trường dành cho người bình thường, mẹ cậu phải chấp nhận ngủ với gã hiệu trưởng. Đây là một thực tế mà ta luôn thấy trong cuộc sống. Không nhất thiết phải ở những nơi hào quang rực rỡ, không phải những nơi đỉnh cao của danh vọng, ngay những thứ rất bình thường trong cuộc sống, đôi khi cần phải có sự đánh đổi.

Trên đời này luôn có những kẻ nắm trong tay quyền thao túng cuộc sống của người khác, gã hiệu trưởng là một ví dụ điển hình. Không chỉ là một bộ phim truyền cảm hứng đơn thuần, Forrest Gump còn là một bộ phim phản ánh hiện thực xã hội một cách sâu sắc. Ngay từ đầu phim, ta đã thấy được sự hy sinh cao cả của người mẹ dành cho cậu.

Your momma sure does care about your schoolin, son

Mẹ mày thực sự quan tâm đến việc học của mày đó nhóc

Trải dài theo câu chuyện, chúng ta thấy cậu bé thiểu năng ấy lớn lên, tham gia đội bóng, nhập ngũ, đánh cá, mua cổ phiếu của một “công ty trái cây”. Cuộc sống không phải thứ làm bạn gục ngã, kẻ thật sự khiến bạn gục ngã chính là bản thân bạn. Chính câu nói “Chạy đi Forrest” của cô bạn gái đã khiến anh chạy với cuộc sống của mình. Anh trở thành thành viên chạy nhanh nhất của đội bóng. Anh là người đã mang đồng đội chạy thoát khỏi chiến trường Việt Nam. Cuộc chạy đường dài của anh đã mang đến những ý tưởng vực dậy cho những người khác đang đối mặc với vực sâu của sự thất bại.

Biểu tượng mặt cười

Trung úy Dan Taylor trở thành người tàn phế sau cuộc chiến. Ông trách Forrest lúc đó sao không để ông chết cho rồi. Nhưng cuối cùng, ông đã cảm ơn Forrest đã cho ông có được như ngày hôm nay. Câu chuyện của cuộc đời Forrest là câu chuyện truyền cảm hứng vô cùng mạnh mẽ. Đôi khi những điều tuyệt vời nhất lại được đến từ những điều đơn giản nhất của một con người tầm thường nhất. Vì cuộc sống giống như một hộp sô cô la vậy, bạn sẽ không biết được mình sẽ rút được thanh nào bên trong đó.

Thành bại là quy luật của đời. Có những người đã không ít lần lên voi xuống chó trong cuộc đời, có những khi chạm vào được thành công, nhưng cũng không ít lần rơi vào vực sâu của sự thất bại. Nếu cuộc đời của bạn tăm tối, không có nghĩa ngày mai nó vẫn sẽ tăm tối như vậy.

Khác với Forrest, đại diện của những luồng động lực tích cực, thì Jenny lại là hiện thân của hiện thực xã hội tàn khốc. Cô đã lớn lên trong một gia đình không mấy hạnh phúc với việc bị người cha lạm dụng tình dục thời thơ ấu. Không có trong đầu suy nghĩ ngây ngô của một người có IQ 75, cô phải đối mặt với sự khốc liệt mà cuộc sống này mang lại. Jenny đã phải trải qua rất nhiều cay đắng của cuộc đời. Từ các cuộc tình không mấy hạnh phúc cho đến những buổi biểu diễn khỏa thân trên sân khấu. Cô phải bương chải, phải chiến đấu để tồn tại giữa cuộc sống khắc nghiệt này.

Jenny hát trên sân khấu

Sẽ có người bảo rằng sao Jenny không tìm đến Forrest? Sao Jenny lại bỏ mặc Forrest mà bon chen với đời làm gì. Có chứ, lúc nào mà Jenny không nghĩ về Forrest. Nhưng Jenny phải sống, phải làm việc và phải đánh đổi để được tiếp tục sống. Jenny không thể sống chỉ bằng tình yêu của mình. Hiện thực đã đập nát mọi ước mơ của Jenny. Cô muốn được làm ca sĩ, nhưng hiện thực lại bắt cô phải hát trên sân khấu với trạng thái không có một tấm vải che thân. Cô muốn hạnh phúc, nhưng hiện thực lại bắt cô khắc khổ và cuối cùng qua đời bởi một căn bệnh lạ.

Forrest Gump trải dài trong suốt một giai đoạn lịch sử có nhiều biến cố của nước Mỹ. Ta thấy được sự khốc liệt và vô nghĩa của cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Ta thấy vụ bê bối Watergate thông qua góc nhìn ngây ngô của của Forrest khi nghĩ rằng phòng đối diện quên tắt đèn. Câu nói khi đạp phân chó lại trở thành một slogan nổi tiếng trên khắp thế giới. Hay vết lem trên chiếc áo thun lại trở thành hoạt tiết mặt cười được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Việc lồng ghép những sự kiện, sự vật có thật trong lịch sử vào những hành động thường nhật của Forrest cho ta thấy rằng trên cuộc đời này không gì là không thể xảy ra cả. Đôi khi bạn cố gắng đến hết sức mình nhưng chỉ nhận được thất bại, nhưng đôi khi sự thành công lại đến với bạn một cách rất tình cờ.

Câu chuyện về thanh niên may mắn nhất năm đã trở thành một biểu tượng truyền cảm hứng rộng khắp trên thế giới trong nhiều năm qua. Tại Việt Nam, những năm gần đây hình ảnh của Forrest Gump mới được biết đến rộng rãi. Nó truyền cảm hứng cho những cái đầu dám nghĩ dám làm. Tuy không phải lúc nào sự cố gắng cũng mang đến thành công, nhưng ít nhất Forrest Gump đã cho bạn có thêm niềm tin hơn vào sự cố gắng của mình.

3 Responses

  1. Phim này em có xem bởi Tom Hank và Daniel Day-Luwid là hai diễn viên em thích nhất. Bài viết rất hay, vụ áo in hình mặt cười em có xem nhưng ko nghĩ nó là bắt nguồn của icon ☺. Kiểu điểm mù, do em thấy icon ☺ trước mới xem phim nên ko nghĩ đến vụ này luôn :v

    1. Tất cả các chi tiết trong phim cũng chỉ là hư cấu thôi. Bộ phim đã rất khéo léo gán ghép những chi tiết ấy vào các sự vật – sự kiện có thật trong đời. Cho nên tất cả cũng chỉ là suy nghĩ của khán giả thôi 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang