Facebook và những điều có thể bạn biết rồi

Facebook giờ đây đã không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Hơn 15 năm hình thành và phát triển, khởi đầu từ một cơn say rượu của Mark Zuckerberg, Facebook giờ đây đã trở thành mạng xã hội lớn nhất hành tinh và vị trí ấy vẫn chưa có dấu hiệu lung lay. Bên cạnh những thứ bổ ích, Facebook cũng mang đến nhiều điều bất cập. Cũng có nhiều vụ bê bối xung quanh mạng xã hội này. Nhưng hôm nay mình sẽ không đề cập đến chúng, mình chỉ nhắc đến những thứ ở góc độ người dùng mà có thể bạn cũng đã biết chúng từ lâu rồi. Hãy cùng xem xem đó là những gì nhé.

Chia sẻ liên kết luôn bị dìm

Chẳng ai thích việc có người vào website của bạn nhưng lại đăng vào đó một được link đến một trang web khác phải không nào? Và tất nhiên Facebook cũng ghét điều này. Facebook từ trước đến giờ vẫn luôn dìm loại nội dung là các liên kiết được người dùng đăng tải. Không những được hiển thị với giao diện xấu nhất trong các loại bài đăng, các liên kết còn bị bóp tương tác đến mức tối đa. Nếu bạn để ý một chút, bạn sẽ thấy các liên kết luôn nhận được lượng tương tác rất ít, thậm chí là chẳng có like nào cho loại bài đăng như vậy.

Đặc biệt hơn, khi liên kết là một video trên Youtube, mình cá là sẽ chẳng ai nhấp vào nó. Từ khi Facebook đẩy mạnh vào mảng video, Youtube chính là cái gai hàng đầu của họ. Thế nên không lạ gì mà những liên kết đến Youtube sẽ bị dìm một cách không thương tiếc. Nếu liên kết là một trang web nào đó, bạn còn may mắn nhận được thumbnail là một tấm ảnh lớn. Còn đối với một đường link Youtube thì thôi rồi, nó sẽ xuất hiện mờ nhạt đến nổi đôi khi bạn còn chẳng thấy nó tồn tại nữa.

Video cũng từng bị dìm

Hiện tại, mảng video đang được Facebook phát triển rất mạnh để cạnh tranh trực tiếp với Youtube. Tab Watch ra đời để khiến người dùng xem video mãi mà không bao giờ hết, bạn cũng sẽ thấy các nội dung video sẽ được xuất hiện nhiều hơn hình ảnh và văn bản rất nhiều lần. Tuy nhiên đó chỉ là sau này, trước đó, loại bài đăng là video đã bị dìm không thua kém gì các liên kết.

Khoảng hơn 5 năm trước, trên Facebook hầu như chẳng xuất hiện video nào. Nguyên nhân cũng vì video hầu như chẳng có tương tác gì cả. Trình phát của chúng cũng tệ không kém, giao diện xấu, không có chất lượng HD, kỹ thuật truyền tải kém. Không rõ nguyên nhân gì mà Facebook đã có một chiến lược kém khôn ngoan như vậy, dẫn đến giờ đây Youtube đã trở thành bá chủ mảng video với các chương trình trả tiền cho người sáng tạo nội dung.

Các ứng dụng trên Facebook

Khác với bây giờ, các ứng dụng trên Facebook thời đó chạy trực tiếp trên fanpage như một trò chơi. Thời đó đã từng là một thời kỳ hoàn kim cho các ứng dụng vui vẻ này. Sở dĩ chúng nhiều như vậy là vì lúc trước chúng được cấp cho một cái quyền khá là “thấy ghét”, đó là ứng dụng có thể biết được người dùng đã nhấn like trang fanpage đang chạy ứng dụng đó hay không. Từ cái quyền đó mà dịch vụ tăng like tự nhiên đã ra đời bằng cách sử dụng các ứng dụng trên. Nếu muốn chơi các ứng dụng vui vẻ ấy, bạn phải like fanpage trước đã. Hồi đó mình nhấn like để chơi, xong rồi lại bỏ like. Bây giờ thì cái quyền thần thánh đó đã không còn nên chẳng còn ai thèm phát triển các ứng dụng trên Facebook nữa.

Trò chơi cũng bị dìm

Trước kia các trò chơi trên Facebook là một thứ không nhỏ thu hút người dùng. Nếu các bạn đã từng sử dụng mạng xã hội ZingMe thì chắc chắn sẽ không bỏ qua hệ thống trò chơi đồ sộ trên mạng xã hội này, nhiều người còn lầm tưởng ZingMe là một cổng game. ZingMe đã học hỏi và copy y chang mô hình của Facebook thời đó. Game nông trại vui vẻ huyền thoại một thời cũng được bắt chước từ game nông trại trên Facebook cũng từng một thời làm mưa làm gió trên khắp thế giới.

Còn hiện tại, trò chơi trở thành một liên kết mờ nhạt trên trang chủ và hầu như cũng chẳng ai thèm chơi nữa. Các trò chơi với quy mô lớn cũng bị thay thế dần bằng những trò chơi tức thì như đánh cờ, đánh bài và một vài trò chơi giết thời gian khác. Facebook cũng từng một thời gian tích hợp chúng vào Messenger nhưng rồi không khả thi nên cũng dẹp luôn. Trò chơi giờ đây tồn tại trên Facebook dường như chỉ để cho có. Facebook đã thẳng tay dìm chết thứ đã từng đem lại một lượng lớn người dùng cho họ. Cũng phải thôi vì xu hướng hiện nay đang là video, cho nên họ phải chạy theo xu hướng để giữ chân người dùng.

FanPage cũng bị dìm nốt

Sẽ thật khó tin vì các nội dung trên news feed của bạn chủ yếu là từ các fanpage phải không nào? Nhưng nếu bạn đang phát triển một fanpage thì sẽ thấy giờ nó đã bị dìm như thế nào. Trước kia, chỉ cần đăng bài đều đặn là sẽ có được rất nhiều tương tác, lượng like tăng vèo vèo. Còn hiện tại, bạn còn thậm chí chẳng thấy số lượng like fanpage nằm ở đâu. Từ khi facebook bắt đầu kiếm tiền mạnh hơn, họ luôn tìm cách bóp tương tác các fanpage để ép người dùng móc hầu bao ra cho họ. Vào fanpage mà bạn đang quản trị, bạn sẽ thấy các lời kêu gọi quảng cáo xuất hiện mọi nơi, thậm chí còn xuất hiện cả trong thông báo hàng ngày.

Nhiều fanpage triệu like ngày xưa cũng bay màu khi họ siết chặt lại chính sách của họ. Giờ đây chỉ những công ty có nhiều kinh nghiệm mới phát triển nổi fanpage.

Chức năng tìm kiếm rất là ngu

Dù hiện tại chức năng tìm kiếm của Facebook cũng chẳng thông minh gì, nhưng trước kia nó thậm chí còn ngu ngốc hơn rất nhiều. Lúc trước, chức năng tìm kiếm chẳng có gì ngoài việc tìm người dùng, fanpage và hội nhóm. Vì tính chất của Facebook mà chức năng tìm kiếm hầu như chẳng bao giờ có hiệu quả. Tìm người cần tìm thì không thấy, tìm nội dung này lại ra nội dung khác. Các thông tin trên Facebook luôn được đăng liên tục nên cũng sẽ bị trôi rất nhanh. Muốn tìm lại một bài đăng đã được đăng trong quá khứ thì hầu như tỷ lệ bạn tìm lại được chúng là 0%.

Tên một chữ, và tên không có chữ nào

Có một số mẹo để bạn có thể đặt tên cho tài khoản Facebook của bạn chỉ với một từ duy nhất, thậm chí là tên không có chữ cái nào. Tài khoản Facebook của mình hiện tại cũng chỉ có một từ duy nhất. Hiện giờ người ta dùng Facebook để tương tác với nhau nhiều hơn nên hầu như rất ít người đặt tên tài khoản theo cách như thế vì chúng rất khó để tìm kiếm. Mình chơi Facebook rất ít, chỉ sử dụng để liên lạc nên đã đặt tên như vậy từ nhiều năm nay.

Và còn nhiều thứ khác

Facebook không chỉ có Facebook. Hiện tại công ty Facebook đang sở hữu rất nhiều ứng dụng khác, tiêu biểu nhất là Instagram và WhatsApp. Họ luôn biết cách tiêu diệt những đối thủ của mình bằng cách mua luôn chúng.

Mark Zuckerberg từng bị kiện vì Facebook ăn cắp ý tưởng của anh em nhà Winkelvoss. Hiện tại chúng ta đều thấy phần lớn các tính năng của Facebook đều là học hỏi từ các đối thủ khác. Cũng giống như Apple, họ không tiên phong, nhưng họ lại làm rất tốt.

Ảnh bìa và avatar lấn vào ảnh bìa một nửa chính là đặc trưng của Facebook. Ý tưởng này hay đến nổi các công ty lớn khác cũng bắt chước theo. Hiện giờ thì họ đã thay thế từ hình vuông thành hình tròn, cũng không còn lấn vào một nửa avatar nữa mà avatar đã nằm trong ảnh bìa hơn 80%. Còn fanpage và hội nhóm đã bỏ kiểu hiển thị truyền thống ấy đi.

Mặc dù trên Facebook hiện giờ nội dung rác nhiều hơn nội dung có ích. Không chỉ Facebook mà các ứng dụng mạng xã hội khác cũng đang rơi vào tình trạng đó. Sở dĩ nội dung rác lan tràn như vậy chủ yếu cũng từ thị hiếu của người dùng. Việc Facebook có ích hay có hại còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng chúng ta sao.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang