Đồi gió hú

Tôi bảo thằng bạn đừng có đọc ngôn tình nữa, nó vô bổ, hãy đọc những tác phẩm nào bổ ích hơn kìa, những tác phẩm kinh điển chẳng hạn. Nó bảo tôi lấy ví dụ tác phẩm nào hay xem nào. Tôi bảo “Đồi gió hú nè!” Nó trả lời: “Eo ơi, nghe cái tựa là biết như thế nào rồi”. Tôi không trách nó, có lẽ nó nhầm tưởng với Đồi gió hú của diễn viên hài Hoài Linh nên nó không biết, vậy thì thôi, khỏi phải giới thiệu gì nữa. Cho nó cứ đọc ngôn tình tiếp tục đi.

Đồi gió hú là một tác phẩm văn học kinh điển của thế giới. Đó là một kiệt tác văn học về tình yêu và sự hận thù. Có thể bạn đã nghe nói tới nó ở nơi nào đó vào thời gian nào đó mà bạn không nhớ rõ, những rõ ràng tôi và bạn đã nghe nhắc đến nó rồi. Tôi cũng không biết tôi được biết đến tác phẩm này từ bao giờ và ở đâu nữa. Tôi chỉ biết trong ký  ức tôi từ bao giờ đã biết đến Đồi gió hú là một tác phẩm kinh điển thế giới.

Đồi gió hú, phiên bản của công ty Nhã Nam phát hành
Đồi gió hú, phiên bản của công ty Nhã Nam phát hành

Đồi gió hú là tác phẩm duy nhất của nhà văn Emily Bronte, nhưng chỉ với một tác phẩm duy nhất này, nó đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và trở thành tác phẩm văn học kinh điển. Tác phẩm lần đầu xuất bản vào năm 1847 với bút danh Ellis Bell, lần thứ hai là khi bà đã qua đời và chị gái của bà biên tập và xuất bản. Nó đã được chuyển thể nhiều lần trên phim điện ảnh, phim truyền hình, nhạc kịch. Cho đến nay, nó vẫn là tác phẩm kinh điển của thế giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng và được giới độc giả săn lùng ráo riết. Nếu bạn là một người sành đọc, chắc chắn bạn đã đọc qua tác phẩm này rồi. Kể cả tôi là một người chỉ mới tập đọc có vài tác phẩm thôi mà còn biết đến nó nữa mà.

Đây cũng là một tác phẩm đầy sáng tạo. Kể về tình yêu và sự hận thù, dã tâm chiếm đoạt trong tình yêu của con người. Nhân vật chính trong tác phẩm là một con người xấu xa, một kẻ phản diện chứ không phải là một người tốt giống như bao nhiều tác phẩm khác. Điều này làm cho tác phẩm càng trở nên hấp dẫn hơn đối với người đọc. Nếu bạn đọc tinh ý, bạn sẽ nhận ra ngay nhân vật chính trong truyện là Heathcliff chứ không phải là Catherine Earnshaw hay một ai khác.

Câu truyện kể về cuộc đời Heathcliff từ khi được nhắt về nuôi cho đến khi ông ta chết đi. Heathcliff, chỉ có tên, và họ cũng là Heathcliff, đó là tên và cũng là họ của ông ấy. Heathcliff được gia đình Earnshaw nhặt về nuôi. Cậu bị Hindley ghét bỏ và cũng là kẻ thù của nhau sau này, nhưng cậu và Catherine thân nhau và họ thân nhau. Nhưng khoảng cách của họ chính là vị trí của hai người. Catherine là một tiểu thư trong khi Heathcliff thì là một đứa trẻ hoang và chỉ có tên chứ không có họ. Khi ông Earnshaw qua đời sớm, Hindley về làm chủ đỉnh gió hú và Heathcliff chẳng khác nào kẻ ở trong gia đình họ. Chính điều này đã gây ra thù hận đối với Heathcliff, gây ra biết bao điều không chỉ cho thế hệ của ông, mà thế hệ con cái của ông cũng không tốt lành gì khi chính đứa con trai của ông cũng chết dần chết mòn bởi sự hận thù đó. Đó là một tác phẩm kinh điển về tình yêu và sự hận thù. Chính vì sự hận thù đã khiến Heathcliff phải chết trong sự cô độc.

Đọc Đồi gió hú, nó hoàn toàn không làm tôi cảm thấy chán nản, tôi cứ muốn đọc tiếp, đọc tiếp mãi. Bởi những gì mà trong tác phẩm kể rất ngắn gọn, chính bởi vậy mà tôi rất thích cách hành văn của người nước ngoài, nó rất ngắn gọn mà xúc tích, truyền tải hết những gì mà tác giả muốn nói. Đọc tác phẩm, ta sẽ có cảm giác như ta đang được bà Nelly Dean kể lại chứ không phải ta đang cố đọc một quyển sách dày cộp. Ta hoàn toàn không hề thấy chán nản khi đọc nó. Những câu văn rất ngắn gọn nhưng lại chứa đựng rất nhiều nội dung bên trong. Và như thế thôi, nhưng nó đã tạo thành một tác phẩm vĩ đại cho đến ngày nay.

Nói về Heathcliff, đây là nhân vật chính nhưng cũng là nhân vật phản diện trong truyện. Khoảng cách về địa vị và sự ác cảm đã đẩy một cậu bé ngây thơ trở thành một con người xấu xa bởi chính những hà khắc mà Hindley mang lại. Đó là hình ảnh của một nạn nhân của sự phân biệt địa vị. Là thành quả của sự hận thù và mong muốn chiếm đoạt trong tình yêu. Nhưng sâu thẳm bên trong con người ấy, cái tốt vẫn tồn tại. Nếu nó không tồn tại, Đồi gió hú đã không được đón nhận và không thể nổi tiếng cho đến bây giờ. Làm sao một câu truyện chỉ toàn những hận thù và một con người xấu xa làm nhân vật chính lại được nổi tiếng như thế chứ? Chắc chắn sẽ có nguyên nhân của nó, và khi bạn đọc tác phẩm, bạn sẽ hiểu được tại sao nó lại được nổi tiếng như vậy.

Nó hay quá! Tôi phải thốt ra thành lời như vậy. Đó thật sự là một tác phẩm rất tuyệt vời.

Cũng rất may mắn rằng hiện nay tác phẩm đang được công ty Nhã Nam phát hành, trong khi đa số các tác phẩm văn học kinh điển đều không còn trên thị trường nữa thì đây là một niềm vui cho những ai đam mê đọc sách, hy vọng những tác phẩm khác cũng sẽ được phát hành như vậy. Sách được bán với giá rất hợp lý, bìa sách cũng được trình bày theo một cách rất cổ điển, giống như câu truyện mà nó truyền đạt. Tôi sẽ không nói nhiều nữa, bạn hãy mua nó về đọc, bạn sẽ thấy nó xứng đáng là một tác phẩm kinh điển của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang