Dạy và học online tại sao không dùng sản phẩm của Google?

Mình thấy hầu hết mô hình dạy và học online tại nước ta hiện nay đều đang sử dụng Zalo, Zoom và một vài công cụ khác. Sau khi trải nghiệm thử thì mình thấy có rất nhiều điều bất tiện.

Đầu tiên là Zoom, ứng dụng họp online nổi lên trong mùa dịch dù đã có trước đó. Dù hiện nay phần mềm đã cải tiến rất nhiều so với cách đây 2 năm trước nhưng đối với một người đã từng sử dụng qua những phần mềm khác thì mình thấy Zoom cực kỳ tệ. Trải nghiệm người dùng (UX) cực kỳ rối rắm và phức tạp. Mình đã từng dùng qua Microsoft Teams và Google Meet, 2 ứng dụng này đều có ưu nhược điểm riêng nhưng cả hai đều hơn hẳn Zoom.

Thứ hai là Zalo. Zalo là một ứng dụng tốt, Zalo không phải là vấn đề, vấn đề ở đây là khi dùng nó với các ứng dụng của các hãng khác dẫn đến mọi thứ phức tạp và không đồng nhất. Giáo viên tạo phòng họp mặt rồi sau đó gửi link và mật khẩu vào group Zalo. Mà một giáo viên đứng dạy rất nhiều lớp, còn một học sinh cũng học trên 10 môn, nó như một mớ hỗn độn khi kết hợp mọi thứ lại với nhau. Chưa kể việc làm bài thi online qua các ứng dụng khác nữa.

Ok. Không lòng vòng nữa, mình sẽ giới thiệu giải pháp mà Google đã cung cấp sẵn với một mức giá phải chăng dành cho các cơ sở giáo dục. Nó chứa toàn bộ những công cụ cần thiết cho nhu cầu dạy và học online hiện nay.

Google Workspace for Education

Google Workspace for Educatioin (tên gọi trước là Gsuite for Education) là một bộ công cụ của Google dành cho việc giáo dục. Chương trình giáo dục Việt Nam là hệ 12 năm nên nằm trong diện được hỗ trợ. Những gì cần thiết để đăng ký là một website + tên miền của trường học và các giấy tờ pháp lý được Google yêu cầu. Nhà trường sẽ được duyệt và có thể sử dụng dịch vụ. Mình chưa đăng ký bao giờ nhưng nghe bảo là Google miễn phí cho cơ sở giáo dục. Website thì chỉ cần bỏ ra vài triệu thuê một công ty thiết kế web là có website cho trường học đàng hoàng rồi. Sau đây mình sẽ giớ thiệu những công cụ và luồng làm việc của nó, mình cũng đã từng được sử dụng trong công việc và cảm thấy rất tốt.

Gmail + Chat + Drive

Mỗi học sinh và giáo viên sẽ được cấp một email riêng dưới dạng <youname>@<domain.vn>. Không còn phải dùng gmail.com nữa mà sẽ là tên miền riêng của trường. Với quy tắc đặt tên, rất dễ để trao đổi với nhau thay vì mỗi người một email hoặc zalo riêng khong6c ó quy tắc đặt tên. Giáo viên có thể gom cả lớp lại thành 1 group, chỉ cần gửi email vào group đó là tất cả học sinh sẽ nhận được.

Tài liệu thì lưu trên Google Drive, có sẵn bộ công cụ office chỉnh sửa trực tiếp trên đó, không sợ sự cố hư hỏng máy tính làm mất mát dữ liệu. Chia sẻ tài liệu cho học sinh vô cùng dễ dàng, Drive còn giới hạn các quyền lại, chỉ email của tố chức mới được xem, nói chung chia sẻ tài liệu cực kỳ dễ dàng. Tài khoản cơ quan sẽ tạo trên điện thoại android một hồ sơ trường học riêng, ở đó sẽ có các ứng dụng tách biết với các ứng dụng cá nhân.

Google cung cấp sẵn hệ thống chat (trước kia là hangouts). Có các kênh chat, nhóm chat, có đầy đủ những tính năng cần thiết. Vì sử dụng email tổ chức nên rất dễ dàng quản lý kênh/nhóm chat. Bạn còn có thể tạo ngay một phòng họp trong chat chỉ với một click.

Lịch + Google Meets

Một điểm vô cùng hay ho của Google và Microsoft mà mình khuyên mọi người nên dùng chính là sự đồng bộ giữa lịch và meeting. Thay vì phải tạo phòng họp trên zoom rồi gửi link vào nhóm chat zalo, thì giờ đây tạo phòng họp để dạy học cực kỳ đơn giản. Giáo viên chỉ cần tạo sự kiện trên lịch, từ mấy giờ tới mấy giờ rồi thêm học sinh vào (đã được gom nhóm từ trước). Lịch của các học sinh sẽ có đầy đủ những môn học đã được lên lịch, chỉ cần nhấp vào là có link sẵn qua phòng họp. Bạn còn có thể thiết lập sự kiện lặp lại hàng tuần, chỉ cần thiết lập một lần là sử dụng lâu dài. Lịch của giáo viên và học sinh được liệt kê đầy đủ và trực quan. Học sinh và giáo viên chỉ cần vào lịch là biết hôm nay sẽ làm những gì, tránh bị bỏ sót tiết dạy và học.

Giao diện Google Meets rất dễ sử dụng. Mình không biết phiên bản giáo dục có những tính năng nâng cao hay không, còn phiên bản doanh nghiệp mà mình sử dụng có thêm tính năng khử ồn và ghi lại cuộc họp.

Làm trắc nghiệm với Google Biểu Mẫu

Google Biểu Mẫu (Google Form) có rất nhiều tính năng hay ho, có thể tạo bài kiểm tra trắc nghiệm bằng công cụ này rất dễ dàng. Tạo xong chỉ cần chia sẻ vào lớp học là xong.

Google Classroom

Thấy tên thôi là đã biết nó như thế nào rồi phải không? Mình chưa sử dụng công cụ này nên không biết chia sẻ gì, nhưng nhìn vào cái tên là biết chắc chắn nó phục vụ cho dạy và học rồi.

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho các giáo viên biết về một giải pháp đã có sẵn của các công ty công nghệ lớn cung cấp. Cả Microsoft cũng có cung cấp các giải pháp mà có thể áp dụng cho việc dạy và học online trở nên thuận tiện hơn. Nếu bạn là một người làm việc trong trường học, hy vọng bài viết này đã giới thiệu được cho bạn một giải pháp vô cùng thuận tiện để đề xuất nhà trường mình sử dụng. Còn nếu bạn có người quen làm việc trong trường học, xin hãy chia sẻ bài viết này (không cần ghi nguồn) để họ có thêm một giải pháp tiện lợi trong thời kỳ dạy và học online này. Với bộ công cụ này, không chỉ học online mà ngay cả khi học offline cũng rất cần thiết, hồi mình học đại học nhà trường mình cũng sử dụng dịch vụ của Google, rất thuận tiện trong việc thông báo thông tin và chia sẻ tài liệu.

One Response

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang