Đại học có gì?

Hôm nay tâm trạng được vui nên mình viết một bài chia sẻ những gì mà ở trường đại học có. Chắc nhiều bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường tò mò hoặc thậm chí là hoang mang không biết ở đại học sẽ có những gì và nó sẽ ra sao? Không sao cả, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những gì mà mình biết được trong thời gian qua, rằng đại học có gì và nó như thế nào. Các bạn có thể chỉ đọc phần in đậm và bỏ qua chi tiết nếu không có thời gian hoặc lười đọc nhé.

Đại học… Học đại

Người ta hay nói đại học học đại, thật sự câu nói này không phải là một câu nói đùa cho vui và cho xuôi vần đâu. Nếu xét nó theo kiểu toán học thì có lẽ nó đúng khoảng 70 đến 80 phần trăm. Không đùa đâu nhé!

Bước vào đại học, mọi thứ sẽ khác hoàn toàn so với hồi ở phổ thông. Bạn sẽ không phải ngày ngày 5 tiết xách cặp đi học, ngồi nghe giảng phát biểu bài rồi tối về làm bài tập, soạn sổ sách rồi học bài cho ngày hôm sau. Đại học thì khác, bạn được làm chủ mình hoàn toàn. Sẽ không có nhân vật được gọi là thầy/cô chủ nhiệm nữa, mà thay vào đó là cố vấn học tập. Giống như tên gọi vậy đó, họ là thầy/cô cố vẫn. Họ sẽ chỉ bảo, giúp đỡ bạn. Không phải như thầy cô là cha mẹ nữa, họ là cố vẫn mà. Việc bạn có nghỉ học hay điểm kém gì đó thì thầy cô cố vấn khuyên bạn và chỉ bảo phương hướng cho bạn, không còn phải sợ bị la, sợ bị phạt, sợ bị chửi… Và bạn cũng sẽ không bao giờ phải trực nhật nữa đâu. Chương trình đào tạo ở đại học khác với ở phổ thông hoàn toàn, bạn chỉ cần học hết các học phần đó là ra trường. Còn việc bạn học nó như thế nào thì…kệ bạn. Bạn muốn học thì học, muốn nghỉ thì nghỉ, muốn làm gì thì làm. Chỉ cần bạn học hết chúng là được, nếu bị trượt môn nào thì đóng tiền học lại môn đó. Đừng vội mừng nhé bạn, bạn sẽ không thể nào ra trường nếu chưa tích lũy đủ học phần cho dù là một môn học cực kỳ nhỏ đâu nhé. Bạn muốn đi học thì đi, muốn đi chơi thì đi, thậm chí không đi thi cũng được, đóng tiền học lại môn đó là được. Giảng viên thì họ dạy giống như các thầy các cô hay hù dọa bạn vậy đấy, lên giảng đường họ cứ giảng, còn nghe hay không là chuyện của bạn, hết giờ thì về, cuối kỳ thì thi. Bạn có ngủ gật hay xin ra về trong lúc đang học cũng chẳng ai la bạn. Một lớp có tới cả trăm người, ai mà quản lý nổi. Có mấy đứa bạn lớp mình có học chung với mình một học phần, thật bất ngờ khi mình chỉ gặp nó có mỗi 2 lần đó là buổi cuối cùng với buổi thì học kỳ. Công nhận phải gọi là thánh.

Đúng như tên gọi của nó, việc học của bạn là tự bạn lo liệu, là “học đại”. Nếu bạn siêng năng chịu khó học hỏi và nghiên cứu thì sẽ rất tốt cho bạn. Còn nếu bạn lười biếng mà không chịu lo học hành thì cũng chẳng ai la mắng bạn cả, nhưng bạn sẽ nhận được hậu quả của nó không lâu đâu. À quên nói thêm một việc này nữa. Ở đại học, kiến thức chủ yếu là do bạn tự tìm hiểu và nghiên cứu nếu có thể. Thời gian ở lớp là rất ít để giảng viên có thể truyền tải hết kiến thức cho chúng ta, vì vậy họ chỉ dạy được cho ta những kiến thức cơ bản nhất. Còn bài tập và kiến thức nâng cao thì ta phải tự tìm hiểu, nghiêng cứu, tất nhiên họ cũng sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn khi có thể nếu bạn liên hệ với họ.

Tóm lại, bạn tự làm chủ việc học của mình, học đại theo nghĩa là học mà không có mục đích, học đại hay theo nghĩa là học những cái lớn lao, những cái vĩ đại, đó thuộc về chính bạn.

Đại học như một xã hội thu nhỏ

Nếu là một trường đại học chuyên khoa nào đó như đại học y, đại học sư phạm,… thì điều này có thể không đúng. Nhưng nếu là một trường đại học đa khoa, có nhiều khoa viện với rất nhiều ngành học thuộc các lĩnh vực khác nhau thì nó giống như một xã hội thu nhỏ vậy. Và nếu bạn chỉ ở trong trường đại học mà không bao giờ ra bên ngoài thì bạn vẫn sống được, miễn sao bạn có tiền để trang trải cho cuộc sống của bạn là được.

Một trường đại học có diện tích rất rộng, nó có thể rộng hơn bạn tưởng. Nếu bắt bạn đạp xe hết một vòng trường giữa trưa thì cũng… hơi đuối. Bên trong có đủ thứ phục vụ cho việc học tập và tiêu dùng hàng ngày của bạn. Bạn muốn ăn cơm? Có hàng tá căn tin trong đó cho bạn lựa chọn, món nào cũng có, trà sữa, kem hay bánh gì đó cũng đều có cả. Ở đó còn có mấy cái siêu thị mini cho bạn mua đủ thứ hàng tiêu dùng cho mình. Nếu bạn chỉ sống trong trường đại học thì bạn vẫn không trở thành người tối cổ được, miễn sao bạn có tiền để mua nó.

Bên trong trường đại học còn có rất nhiều thứ giống hệt như bên ngoài. Bạn muốn có vườn ao chuồng, khoa nông nghiệp và khoa thủy sản sẽ có cho bạn hết. Mấy mẫu ruộng, chuồng bò và ao cá tra, không thiếu vào đâu hết. Khoa nôn nghiệp thì có xưởng cơ khí, xưởng vật liệu cơ khí, nhà máy lọc nước, tóm lại là đủ thứ. Cả nhà xuất bản, trạm y tế cũng có bên trong đó.

Tóm lại nó như một xã hội thu nhỏ, bên ngoài có gì, thì bên trong rất có thể cũng sẽ có thứ đó.

Được “tự do” hoàn toàn

Học đại học, bạn sẽ không còn phải học theo thời khóa biểu mà nhà trường sắp đặt cho bạn như hồi phổ thông nữa. Bạn sẽ tự mình làm điều đó. Và việc bạn học gì, lúc nào, bạn được tự do sắp xếp.

Nhiều bạn trẻ xa nhà, làm việc gì gia đình cũng không thể biết. Chúng ta có thể thực hiện nhiều dự định, những dự án mà đã ấp ủ từ lâu. Bạn có thể làm mọi thứ, sẽ chẳng ai quản lý bạn cả. Ngay cả những bạn có nhà ngay thành phố, thì các bạn vẫn tự do vì cha mẹ chẳng biết con mình làm gì ở trường đại học cả. Nếu bạn có một dự định nào đấy, một ước mơ nho nhỏ nào đấy mà có thể thành hiện thực được, thì hãy làm ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Bởi lẽ khi bạn đi làm, bạn sẽ chẳng còn thời gian để thực hiện nó đâu.

Bên cạnh đó thì việc tự do đó cũng có nhiều phần có hại do chúng ta sống không được lành mạnh. Nhiều bạn trẻ thì ăn chơi lêu lỏng, bỏ bê học hành để rồi bị nợ học phần, học mãi không ra trường. Nhiều cặp đôi còn sống chung, rồi mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Mà thời bây giờ chắc họ có thừa thông minh để không bị “dính chưởng”. 😀

Trải nghiệm cuộc sống và bắt đầu biết tự lập

Bạn sẽ không còn trong vòng tay của bố mẹ nữa. Vì vậy, bạn sẽ học được dần tính tự lập khi tự mình quản các khoảng chi tiêu và thời gian trong ngày.  Bạn sẽ dần trưởng thành hơn trong môi trường ấy.

Và như mình đã nói, đại học như một xã hội chu nhỏ, vì vậy bạn sẽ được trải nghiệm gần như cả xã hội trong ngôi trường này. Bạn sẽ gặp đủ loại người với mọi tính cách khác nhau. Bạn sẽ biết khi nào nên nói, khi nào nên im lặng. Bạn sẽ được biết những cách thức mà người ta làm ra một cái gì đó. Kể cả người nước ngoài cũng không ít trong trường của bạn.

Nhiều bạn còn đi làm thêm để tự trang trải cho cuộc sống của mình. Lúc đó bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng giao tiếp, học được một kỹ năng công việc đó để ít ra nếu bạn có thất nghiệp thì vẫn có thứ để làm.

Bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều và sẽ dần trưởng thành hơn. Ít ra thì bạn cũng biết cách tiêu tiền một cách  hợp lý. À, trai đẹp gái xinh cũng rất nhiều. Hầu như là gần hết sinh viên khi sang năm 2 trở lên họ cũng đều trao chuốt vẻ bề ngoài của mình. Vậy nên bạn sẽ được ngắm thoải mái, khỏi chê luôn.

Nơi niềm đam mê được thực hiện

Bạn mê đàn, mê nhảy, mê đọc sách hay muốn chế tạo một cái gì đó… Và ở trường đại học cũng có rất nhiều người giống như bạn. Bạn sẽ được kết nối với họ và được thực hiện những niềm đam mê đó. Có những câu lạc bộ đàn, thổi sáo, những vũ đoàn với những niềm đam mê nhiệt huyết sẵn sàng chào đón bạn. Ở đó không những bạn được thỏa niềm đam mê mà còn nâng cao trình độ của bạn. Ở đại học không chỉ có học, bạn muốn làm một cái gì đó, bạn cứ làm, và có rất nhiều người giống bạn, sẽ làm cùng bạn.

Rất nhiều hoạt động khác như từ thiện, hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi,… sẵn sàng cho bạn tham gia. Còn có những nhóm phượt nữa chứ. Lớp mình có mấy đứa bạn cứ đi phượt suốt, đi cùng nơi khắp xứ. Nếu bạn cũng thích đi phượt, hãy liên hệ với mình, mình không đi phượt nhưng mình sẽ giúp ban liên lạc với mấy đứa đi phượt trong lớp mình.

Tóm lại, bạn muốn làm thứ gì đó mà chưa thể thực hiện được, thì đại học chính là nơi để bạn thực hiện nó.

Rất nhiều thứ miễn phí

Sinh viên là một đối tượng trẻ có tiềm năng. Vì vậy các doanh nghiệp luôn hướng đến các đối tượng này đầu tiên. Cho nên, nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ nó.

Ngay từ khi nhập học, có hàng tá các thứ mà các doanh nghiệp tặng cho bạn. Làm thẻ ngân hàng, tặng sim, tặng sách,…  Lúc mới nhập học, mình được tặng quyển Bí mật của may mắn, làm thẻ ATM và tặng sim nữa. Các công ty nước ngọt cũng thường xuyên vào cho bạn uống nước ngọt miễn phí. Nhiều sản phẩm khác cũng được tặng miễn phí cho các bạn. Bạn chỉ cần đưa tay ra nhận lấy, thậm chí không cần đưa tay ra để nhận, họ đặt ngay trên bàn của bạn nữa. Nếu may mắn một chút, bạn có thể được một con điện thoại mới nhất hay một chiếc máy tính thật mạnh và mới khi các công ty công nghệ này đến trường và có chương trình bốc thăm trúng thưởng.

Họ cũng mời rất nhiều ca sĩ trẻ nổi tiếng đến hát, thậm chí có rất nhiều show truyền hình cũng được tổ chức trong trường đại học. Chắc các bạn cũng thấy có nhiều bài hát được các ca sĩ biểu diễn tại các trường đại học được ghi hình lại và phát tán chính thức phải không? Và bạn sẽ được xem hát, được ăn, uống miễn phí, không tốn một xu nào cả.

Và còn nhiều hoạt động khác nữa mà ta sẽ rất có lợi khi là một sinh viên. Mình cũng khoe một chút đó là mình được chương trình Dream Park của Microsoft tặng tài khoản có rất nhiều phần mềm  bản quyền miễn phí phục vụ cho nhu cầu học tập, giá trị của chúng tổng cộng đến hàng chục triệu đồng. (không tin phải không? Bạn tìm thử xem hệ điều hành Windows server giá bao nhiêu?)

Và còn nhiều thứ khác

Và còn rất nhiều thứ hay ho khác nữa đang chờ bạn. Ở trường mình, mỗi khoa đều có một kiểu kiến trúc khác nhau, tha hồ mà ngắm nghía, tha hồ mà nghiên cứu. Các bức họa sơn dầu rất đẹp được trưng bày trong thư viện với hàng tá sách với rất nhiều thể loại khác nhau tha hồ mà đọc. Những đề tài nghiên cứu khoa học để bạn nghiên cứu. Giao lưu với người nước ngoài, thậm chí là kết bạn với họ…

Và còn rất nhiều điều khác nữa hay ho trong trường đại học. Nếu bạn đang còn là một học sinh, thì hãy cố thi vào đại học đi nhé, và nhớ là những trường đại học càng lớn thì những thứ hay ho đó càng nhiều. Còn nếu bạn đã là sinh viên rồi thì hãy trải nghiệm hết những thứ nào được mình liệt kể ở trên mà bạn chưa trải nghiệm. Những thứ nào bạn đã trải nghiệm mà mình không nhắc tới thì hãy nhắc mình nhé.

Chúc các bạn may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang