Chữ Duyên

Bạn có tin vào chữ duyên không? Tôi thì tôi tin vào nó đấy. Tôi tin trên trời có một thứ gọi là chữ duyên. Cái duyên nó mang mọi người đến gần nhau hơn. Nhờ vào cái duyên mà người ta được gặp nhau, trở thành bạn bè, đồng nghiệp, bạn thân, tri kỷ. Sở dĩ ta gặp họ một phần cũng là chữ duyên đấy. Người ta nói “tu trăm năm được ngồi chung thuyền, tu nghìn năm mới được chung chăn gối”. Trên cuộc đời này, ta được làm bạn với nhau, được làm tri kỷ âu cũng một phần là do duyên số.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ
Vô duyên đối diện bất tương phùng

Có duyên thì dù xa cách mấy cũng được gặp nhau, còn không có duyên với nhau thì dù có gặp nhau cũng như chưa từng gặp.

Nói về chữ duyên thì khó có lời lẽ nào để có thể nói hết được. Chỉ đơn giản duyênduyên thôi. Nói nôm na ra thì nghĩa là duyên là một cái gì đó mắc xích những con người đó lại với nhau, những con người được nối với nhau bởi sợi dây đó, có duyên với nhau. Duyên cũng có nghĩa là một điều gì đó thu hút được nhiều người. Một người có duyên luôn được người khác yêu mến. Người ăn nói có duyên luôn được yêu quý và kính trọng. Người lại, người không có duyên lại bị mọi người đánh giá là vô duyên, không được mọi người yêu mến hoặc thậm chí có trường hợp còn bị ghét bỏ. Tóm lại, chữ duyên là một khái niệm rất khó để có thể dùng từ ngữ để miêu tả hết được.

Sống trên đời này, được sống cùng người thân, được học hành cùng bạn bè, được làm việc cùng đồng nghiệp, được cùng chung sống với phu thê, âu cũng là duyên số. Ta được sinh ra bởi cha mẹ, được lớn lên cùng anh chị em đã là một cái duyên rồi. Nó khiến ta gặp họ, đúng hơn thì nhờ có duyên, mà cha mẹ ta sinh ra ta. Có thể không được sinh ra trong một gia đình khá giả, hay hạnh phúc. Nhưng cũng nhờ có cái duyên mà ta được lớn lên cùng với họ. Đi học, gặp bạn bè, cũng là một cái duyên. Cái duyên khiến ta gặp họ, gặp những người bạn đó. Tại sao ta lại được sắp vào lớp đó? Gặp thầy cô chủ nhiệm đó, chơi với những đứa bạn thân đó mà không phải là ai khác, đó cũng là do duyên số. Được gặp những người bạn, những đồng nghiệp, cũng là do duyên số. Là chữ duyên.

Được nên duyên vợ chồng với nhau lại là một duyên số lớn hơn nữa. Duyên khiến ta gặp nhau, đem lòng yêu mến nhau. Rồi cái duyên đó nuôi lớn tình yêu của ta. Nó lớn dần và trở thành duyên chồng vợ. Người ta nói “tu trăm năm được ngồi chung thuyền, tu nghìn năm mới cùng chăn gối”. Được ngồi chung thuyền với nhau đã là một cái duyên rồi, phải tu trăm năm mới có được cái duyên đó. Tu nghìn năm thì cái duyên đó mới nên duyên chồng vợ. Được sống cùng nhau, trải qua vui buồn cùng nhau, đó đã là một cái duyên vô cùng lớn.

Cái duyên thì khó có ngôn từ nào có thể nói ra hết. Những người ta gặp trên đường, khách hàng của ta, cũng là do duyên số. Nó giúp ta không gặp phải ai khác mà lại gặp họ. Dù chỉ là một câu nói xả giao, hay một nụ cười khi đi qua nhau, nhưng cũng là một cái duyên đã khiến ta gặp mặt họ. Hàng xóm, hay thậm chí là kẻ thù với nhau cũng là có duyên với nhau. Nếu bạn gặp một người nào đó cho dù không quen biết, thì bạn cũng đã có một chút duyên với người đó, dù là ít ỏi thôi. Và nếu bạn gặp một người nào đó nhiều lần, là hàng xóm hay thậm chí là một người xa lạ, thì cái duyên của bạn với người đó cũng đủ lớn để khiến ta gặp nhau nhiều lần đến thế. Vậy thì nếu bạn gặp một ai như thế, thì tại sao lại không bắt chuyện với họ? Nuôi dưỡng cái duyên đó lớn dần lên. Và biết đâu, nó sẽ trở thành một cái duyên khác thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang