Chỉ có ở Việt Nam

Mấy tháng trước tôi có đăng ký chuyển mạng giữ số. Thật tình thì mạng tôi đang sử dụng cũng khá ổn, các dịch vụ “được” tự động đăng ký và tự động trừ sạch tiền tôi cũng đã hủy gần hết, chỉ có điều ở quê tôi thì sóng sánh rất yếu, với lại gia đình tôi đều sử dụng mạng khác. Tối hôm đó tôi có nhận được cuộc gọi từ nhân viên của nhà mạng đó gọi điện đến hỏi vì sao tôi lại chuyển mạng và chào mời chương trình khuyến mãi với một vài ưu đãi nào đó, nhưng có một điều kiện, đó là tôi phải cam kết sử dụng tiếp mạng hiện tại trong vòng 12 tháng kế tiếp. Tôi mới nhớ lại trước khi đăng ký chuyển mạng thì tôi cũng có tìm hiểu trước về chuyện này. Có nhiều bài báo nói về việc nhà mạng cố tình từ chối chuyển mạng của người dùng bằng cách đăng ký cho họ cách dịch vụ ràng buộc phải tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ.

Nhớ hồi tôi còn làm việc cho một công ty lừa đảo. Tôi được đưa ra mức lương thấp hơn mức lương tôi mong muốn và cũng thấp hơn mức lương thị trường rất nhiều khi phỏng vấn, nhưng tôi vẫn chấp nhận. Tôi bắt đầu thử việc trong hai tháng. Trong hai tháng đó, chỉ có một mình tôi là nhân viên kỹ thuật. Tôi được giao cho làm rất nhiều việc, viết lại một phần mềm bán hàng dở hơi của họ, photoshop chỉnh sửa văn bằng giả, và làm nhiều việc linh tinh khác. Có lần gần 8 giờ tối tôi còn bị gọi điện yêu cầu sửa tấm ảnh chụp hóa đơn gửi tiền để giựt tiền người khác. Công việc này chưa xong thì bị giao cho việc khác, cái nào cũng bảo làm gấp.

Tôi còn bị cho một vố lừa đảo khi họ không trả lương cho tôi được đầy đủ như đã cam kết. Cảm thấy công ty lừa đảo như vậy và quá nhiều công việc phải làm, tôi xin nghỉ với một lý do khá dễ nghe. Ngay lập tức tôi được gọi đến, được đưa cho hợp đồng chính thức với mức lương giống như lương tôi yêu cầu lúc phỏng vấn, kèm theo lời cam kết sẽ tăng lương thêm hai triệu vào năm sau. Từ lúc vào làm việc đến lúc nghỉ cũng đã hơn một tháng rưỡi, tôi chẳng thấy nói gì về hợp đồng, cũng không thấy hợp đồng thử việc đâu. Thế mà vừa nghỉ một cái là đưa hợp đồng chính thức ngay.

Chưa hết. Tôi từ chối ngay lập tức vì lý do khiến tôi nghỉ làm ở đó không phải chuyện lương bổng hay áp lực công việc, tôi nghỉ làm vì tôi không muốn mình là một kẻ lừa lọc, và tôi cũng không muốn mình là một con lừa để bị họ tiếp tục lừa mình. Mặc dù tôi đưa ra lời từ chối nhưng vẫn bị ở lại hơn nửa tiếng và nghe những lời dối trá nhằm giữ chân tôi ở lại. Họ hứa hẹn sẽ không hối thúc tiến độ công việc của tôi, hứa sẽ tăng lương và các ưu đãi. Nhưng tôi đã quyết, tôi vẫn quyết định nghỉ. Tôi cũng tử tế làm việc tiếp tục cho đến hết tháng rồi mới nghỉ. Khoảng thời gian đó để họ tuyển dụng người khác vào và tôi bàn giao công việc cho họ. Nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ có chuyện đó.

Sau đó một vài hôm, chị nhân viên bán hàng vào sau tôi khoảng một tháng cũng được ký hợp đồng chính thức. Có lẽ họ sợ lại bị nhân viên nghỉ việc nữa nên nhanh chóng ký hợp đồng nhằm ràng buộc chị ấy. Khi tôi mới vào thì cũng có bốn người đang làm vị trí báng hàng (công ty chỉ có nhiêu đó người), không bao lâu thì bốn người này cũng nghỉ hết. Đến lúc tôi sắp nghỉ thì còn lại được hai chị nhân viên bán hàng mới vào sau tôi.

Tôi nghỉ việc vào ngày 31. Tôi đợi đúng vào ngày trả lương là ngày 15 (thử hỏi công ty nào trả lương vào ngày 15) thì nhắn tin đòi lương nhưng nhận được trả lời là theo quy định của công ty, công ty sẽ trả lương sau khi nhân viên nghỉ việc 30 ngày. Tôi tiếp tục chờ đợi cho đến cuối tháng. Đến cuối tháng, công cuộc đòi lương của tôi lại tiếp tục bị làm khó bằng việc trả lời nửa vời và cả im lặng. Tôi mất hết ba ngày mới đòi lại được tiền lương của mình.

Một chuyện khác. Tôi dự định chuyển một tên miền của tôi sang nhà cung cấp khác ở nước ngoài để rẻ hơn và tiện quản lý. Tôi cũng tìm hiểu thông tin trên mạng trước và nhận được kết quả là tôi sẽ bị làm khó làm dễ khi muốn yêu cầu chuyển tên miền, kết quả cuối cùng là tỷ lệ không chuyển được sẽ rất cao.

Theo đó thì họ yêu cầu mang hợp đồng và các giấy tờ xác thực sở hữu tên miền để lấy mã chuyển đổi. Nhưng từ lúc mua tên miền đến giờ tôi có nhận được hợp đồng nào. Tôi tìm kiếm thêm thì cuối cùng cũng tìm được giải pháp đó là liên hệ trực tiếp với tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN để lấy mã chuyển đổi. Tên miền tôi vẫn còn thời gian sử dụng rất dài và cũng không giỏi tiếng Anh cho lắm nên vẫn chưa chuyển đổi bây giờ.

Một lần khác nữa, tôi có tìm hiểu về phần mềm quản lý quán cà phê và nhà hàng. Sau khi tìm hiểu và cả dùng thử thì tôi thấy phần lớn chúng đều không ra gì. Đặc biệt hơn, có một người dùng đã để lại nhận xét rằng công ty đã không nghe điện thoại của họ sau khi họ đã bỏ tiền ra mua thiết bị và phần mềm. Tất nhiên, nhận xét đó không có chứng cứ xác thực, rất có thể đó là do người khác phá hoại nhằm bôi nhọ uy tính của công ty. Nhưng với cá nhân tôi, tôi cho rằng nhận xét đó là có thật. Vì những chuyện như vậy vốn dĩ không còn quá xa lạ đối với đất nước chúng ta.

Cung cấp sản phẩm dịch vụ không tới nơi tới chốn, thậm chí là lừa đảo khách hàng. Đến lúc khách hàng quay lưng thì lại đưa ra các lời năn nỉ và hứa hẹn để giữ chân khách hàng ở lại, thậm chí là dùng chiêu trò để không cho khách hàng rời đi. Có không ích những dự án chung cư được hứa hẹn với chất lượng hoàn hảo nhưng khi vào ở thì khách hàng mới tá hỏa về chất lượng thật của dịch vụ. Hay gần đây nhất là những vụ việc xung quanh công ty địa ốc Alibaba. Rất nhiều khách hàng không đòi lại được tiền cọc của công ty này.

Những người đã lỡ dính vào những tình huống như thế và cả tôi đều chỉ biết “thôi, rút kinh nghiệm, lần sau né những công ty đó ra”. Dần rồi chả ai dám làm ăn với những công ty Việt Nam, bảo sao không thu hút được vốn đầu tư của nước ngoài. Khi mà các ông không làm tới nơi tới chốn, các ông ôm tiền của người ta rồi không trả lại thì ai dám đầu tư tiền vào các ông. Còn khách hàng, đã lỡ bỏ tiền rồi thì chỉ còn cách la trời, hỏi sao khách hàng không còn tin tưởng vào cách doanh nghiệp Việt. Với cái kiểu làm ăn như thế, mãi mãi cũng không bao giờ có thể sánh vai được với cường quốc năm châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang