Cai nghiện smartphone với ứng dụng Forest: Stay focused

Điện thoại thông minh đang trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó mang đến rất nhiều tiện ích, phục vụ cho công việc cũng như kết nối quan hệ trong xã hội. Với smartphone, chúng ta có thể dễ dàng gửi nhận email, gọi điện miễn phí cũng như chia sẻ các khoảnh khắc trong cuộc sống lên mạng xã hội.Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó cũng có không ích những vấn đề bất cập khi sử dụng smartphone, chủ yếu ở ý thức của người dùng.

Nghiện smartphone, đặc biệt là nghiện mạng xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất làm việc và các mối quan hệ xã hội. Chúng ta thường mất tập trung, làm việc một chút xíu lại quay sang facebook hoặc mở điện thoại lên nhắn tin. Chúng ta thấy những người ta chỉ cắm đầu vào điện thoại mà không nói chuyện với nhau trong các quán cà phê. Nhiều khi bạn muốn sử dụng điện thoại ít đi, nhưng rồi lại không thể. Thật may cho bạn, có một ứng dụng giúp bạn hạn chế lại việc sử dụng điện thoại, giúp bạn tập trung vào công việc hơn. Ứng dụng này có tên là Forest: Stay focused, được phát triển từ tận năm 2014 đến nay. Hãy cùng mình tìm hiểu về ứng dụng này nhé.

Forest là một ứng dụng trồng cây trên điện thoại giúp bạn có thể “cai nghiện” sử dụng điện thoại vô cùng hiệu quả. Mỗi khi bạn bắt đầu một công việc gì đó cần sự tập trung, hoặc bạn muốn không sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian nào đó, bạn chỉ việc trồng một cái cây, đặt khoảng thời gian để nó lớn lên và… không đụng đến điện thoại nữa. Khoảng thời gian bạn thiết lập để cây lớn lên sẽ từ 10 phút đến 120 phút. Thời gian càng nhiều, bạn trồng được nhiều cây đẹp hơn. Nếu bạn sử dụng điện thoại trong thời gian trên, cây sẽ chết. Những cây bạn trồng được sẽ được lưu giữ mãi mãi, khi xem lại những gì mình đã trồng được, bạn sẽ thấy một khu rừng thật lớn. Đó chính là khoảng thời gian mà bạn đã không sử dụng điện thoại.

Trồng một cây và để nó lớn lên trong thời gian bạn tập trung làm việc nào
Số lượng cây mà bạn trồng được sẽ tạo thành một khu rừng, thật đáng tự hào phải không nào?

Nếu công việc của bạn cần sử dụng đến điện thoại, ứng dụng cũng chức năng liệt kê các ứng dụng trong điện thoại trong danh sách white list, bạn có thể sử dụng các ứng dụng này mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tuy nhiên, chức năng này chỉ có trên Android, trên iOS, bạn chỉ có thể bật chế độ work with phone, khi thoát ra, bạn chỉ được lưu lại một nửa thời gian bạn đã trồng cây. Nhiều bạn sẽ có thể gian lận khi sử dụng chức năng white list, khi dùng ứng dụng này điều cốt yếu nằm ở ý thức của bạn. Khi bạn gian lận thì việc bạn dùng app cũng chẳng có lợi ích gì. Mình khuyên các bạn nên thật sự nghiêm túc khi dùng ứng dụng.

Mỗi khi trồng được một cây, bạn sẽ nhận được số tiền thưởng tương ứng tùy vào thời gian mà cây lớn lên. Số tiền này sẽ được dùng để mở khóa các cây khác và các hiệu ứng âm thanh trong cửa hàng. Bạn có thể tăng số tiền nhận được sau mỗi lần trồng cây bằng cách mua các gói bổ trợ. Mình thấy hình thức này khá hay, số tiền bạn nhận được chỉ được dùng để mở khóa các loại cây và âm thanh mới, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tính cân bằng trong ứng dụng. Khi bạn “nạp tiền” nhưng bạn không trồng bất kỳ một cây nào thì bạn cũng sẽ không nhận được gì, cách làm này rất hay, khác xa với các game pay to win ở nước ta hiện nay.

Mình cũng có nạp tiền vài lần để ủng hộ đội ngũ phát triển, các bạn cũng nên thỉnh thoảng nạp tiền, xem như đó là một cách ủng hộ kinh phí cho nhà phát triển tiếp tục phát triển ứng dụng. Hiện tại ứng dụng được bán với giá 45,000 đồng trên Appstore và Google play. Các gói bổ trợ có giá 21,000 đồng cho 7 ngày và 45,000 đồng cho 21 ngày, cũng khá rẻ phải không nào?

Ứng dụng cũng có các mốc thành tựu để bạn phấn đấu đạt được. Từ các mục tiêu đơn giản như chia sẻ 10 lần trên mạng xã hội cho đến mục tiêu khó khăn nhất là đạt top 10 trên bảng xếp hạng toàn cầu trong một vòng tính điểm. Mỗi một tuần, ứng dụng sẽ xếp hạng các người chơi một lần, bạn sẽ biết được mình xếp hạng thứ mấy trên toàn thế giới và biết được những người chơi top đầu đã không sử dụng điện thoại được bao nhiêu phút. Đạt top 10 là thành tích khó khăn nhất trong ứng dụng. Mình đã từng trồng cây liên tục suốt một tuần lễ mới có thể hoàn thành được “nhiệm vụ” này.

Rất nhiều các mốc thành tưu để bạn phấn đấu đạt được

Không chỉ dừng lại ở việc trồng cây ảo cho khu rừng của bạn, ứng dụng còn có tín năng trồng cây thật. Nhà phát triển ứng dụng đã liên kết cùng với tổ chức Trees for the Future. Trees for the Future là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để chấm dứt nạn đói nghèo ở khác khu vực Hạ Sahara tại châu Phi. Khi bạn chọn trồng một cây thật, họ sẽ liên kết với tổ chức Trees for the Future để trồng một cây thật tại khu vực trên. Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho việc cây của bạn có thật sự được trồng hay không, nhưng chúng ta cũng nên lạc quan vào điều đó. Dù gì số tiền bạn có được sau khi đã mở khóa hết tất cả các cây cũng có làm gì đâu.

Trồng một cây thật để góp phần bảo vệ môi trường

Hiện tại ứng dụng này có khá ít người chơi ở Việt Nam. Điều làm mình rất ngạc nhiên đó là hầu hết người chơi đều đến từ Trung Quốc. Mình có một mẹo nhỏ cho những bạn muốn đạt được tất cả các thành tựu trong app, đó là bạn hãy đầu tư suốt một tuần lễ đễ trồng cây “đua top”. Một khi bạn đạt được top 10 rồi thì các mục tiêu khác hầu như đều đã vượt qua hết. Bạn phải trồng cây liên tục sau mỗi 2 giờ suốt một tuần lễ. Mình đã từng phải cài báo thức mỗi 2 tiếng một lần để trồng cây trong suốt một tuần, vậy mà chỉ được top 4 vào ngày cuối cùng thôi. Công nhận nể mấy bạn ở Trung Quốc thật. Một vòng sẽ được tính vào ngày thứ 2 mỗi tuần, chúng ta ở múi giờ GMT +7 nên một vòng sẽ được bắt đầu vào lúc 7 giờ giờ Việt Nam.

Đây là một ứng dụng khá hay cho những bạn muốn giảm bớt thời gian sử dụng điện thoại lại. Mình đã sử dụng được ứng dụng này được vài tháng nay và hiệu quả mà nó mang lại thật sự rất tốt. Nó giúp chúng ta tập trung cho công việc nhiều hơn, quan tâm đến các mối quan hệ thật bên ngoài nhiều hơn. 45,000 đồng không phải là cái giá quá đắt so với những gì mà ứng dụng này mang lại. Nếu bạn muốn bớt sử dụng smartphone lại, đây là ứng dụng bạn nên cài vào điện thoại ngay bây giờ. Hãy chia sẻ những thành tựu mà bạn đạt được trong ứng dụng ngay tại phần bình luận cùng với mọi người nhé.

2 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang