Blog tròn 5 tuổi: Tặng miễn phí theme đang dùng

Cứ mỗi năm mình lại viết một bài để đánh dấu lại chặng đường viết blog của mình. Mỗi một năm blog lại thêm một tuổi, đánh dấu sự trưởng thành của mình hơn, mình không dám nhận mình là người trưởng thành, nhưng mình tự nhận thấy mình đang dần trưởng thành lên theo từng năm. Mỗi năm, bài viết như thế này lại kể thêm về chuyện viết blog của mình, dù quanh đi quẩn lại nội dung cũng chỉ bao nhiêu đó. Có lẽ một ngày nào đó tôi sẽ không còn chuyện gì để kể cho mọi người nữa. Thật ra mãi đến tận tháng sau blog mới tròn 5 tuổi, nhưng vì dạo này lười nên cũng chẳng biết viết gì, cộng thêm việc muốn khoe thành tích với mọi người nên đành viết nó sớm. Khoảng tháng trước mình cũng định sẽ mua tặng bạn đọc một thứ gì đó, nhưng chợt nhận ra mình có đ*o tiền đâu mà mua với tặng, nên thôi, đành tặng thứ mình tự tạo ra vậy.

Dù blog tồn tại đã được 5 năm rồi nhưng thật sự cho đến bây giờ lượt truy cập vẫn không nhiều. Nhiều trang web/blog khác ra đời sau mình nhưng họ lại phát triển nhanh đến chóng mặt và kiếm được tiền, còn mình thì vẫn chỉ dừng lại viết chơi chơi, vẫn chỉ có vài bạn đọc thường xuyên ghé thăm hóng bài mới của mình. Mình biết cũng có nhiều bạn đọc hay ghé thăm nhưng không để lại dấu răng nào, thỉnh thoảng hy hữu lắm mới có một bạn bình luận cho đỡ ngại vì “đọc chùa” đã lâu. Thật ra có bình luận cũng vui, nhưng không bình luận cũng chẳng sao. Chỉ cần có người đồng cảm, có cùng chung ý nghĩ hoặc giống mình ở một quan điểm nào đó là mình vui rồi.

Mình cũng biết được bí quyết làm sao để có lượt truy cập nhiều, làm sao để blog thành công. Nhưng mình đã không làm như vậy. Mình viết blog là để viết những gì mà mình muốn viết, chứ không phải viết những gì mà người khác muốn đọc. Thật ra với thứ hạng hiện tại của blog mình trên Google (tuy không cao), chỉ cần viết bài đú theo trend là sẽ có lượt truy cập ào ào ngay. Nhưng làm như thế mình lại trở thành mấy cái tờ báo lá cải mất. Nên thôi, thà ít người đọc nhưng mình cảm thấy vui với những gì mình làm.

Blog cũng bật kiếm tiền được rồi, nhưng vì lượt truy cập ít nên chả kiếm được bao nhiêu, nên thôi, mắc công lại ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn đọc. Hồi trước mình có làm thêm trang incep.net với mục đích phát triển nó và kiếm lợi nhuận. Được tầm vài tháng thì nó phát triển thật, nhưng rồi lại thôi không làm nữa. Không phải vì ý chí của mình đã cạn, mà vì mình nhận ra nó không đúng với thời. Khi sự tồn tại của nó đã là một sự mâu thuẫn rồi. Mình vừa muốn kiếm tiền từ nó lại vừa muốn mang giá trị đến cho cộng đồng. Nhưng rõ ràng ở hiện tại, muốn kiếm tiền thì phải viết nội dung rác, còn giá trị thi lại ít người thèm đọc. Nên thôi, dẹp cái incep đi, chuyển hết bài về bên này luôn.

Lâu lâu mình cũng viết một vài bài theo xu hướng mọi người muốn đọc để kiếm chút view, và quả thật là nó thành công thật. Nhưng mình lại không muốn viết nó quá nhiều, mình muốn giữ cái chất riêng, nên lâu lâu viết một vài bài thôi. Cũng có một thời gian những bài viết của mình mang nặng yếu tố chính trị. Giờ nhìn lại thấy đúng là một giai đoạn thú vị trong cuộc đời. Nhìn lại những bài viết cũ, mình lại thấy được mình dần trưởng thành hơn. Dù quan điểm về chính trị của mình vẫn không đổi, nhưng mình sẽ không viết về chúng nữa, cũng sẽ hạn chế viết những bài kiểu như lên án điều gì đó, vì đơn giản mình cảm thấy nó thật vô nghĩa, người hiểu thì hiểu rồi, còn người không hiểu thì có cố họ cũng không nghĩ giống mình, áp đặt suy nghĩ là vô nghĩa. Có khi không biết hóa ra lại tốt hơn. Nên thôi.

Đã từng có giai đoạn những bài viết của mình rất hay, giờ đọc lại vẫn cảm thấy nó hay và nghĩ thầm “ôi sao mà hay thế”. Còn hiện giờ thì những bài viết đang rất nhạt. Chính bản thân mình cảm thấy nó không còn hấp dẫn cả về giọng văn lẫn nội dung như trước. Đúng là do cái tâm của mình không được ổn. Tâm không ôn thì làm việc gì cũng không tốt. Có thể trong 1 đến 2 năm tới hoặc hơn, mình vẫn chưa thoát khỏi tình trạng này.

Mình tự cảm thấy rằng mình gặp khá nhiều may mắn trong cuộc sống, nhưng một số chuyện thì lại không. Giá như có thể giảm bớt may mắn này đi để đổi lấy một số vận rủi ở chỗ khác, thì hay biết mấy. Nhưng cuộc sống mà, nên giờ vẫn cứ lận đận, chả biết đâu mà lần. Người yêu chưa có, tiền bạc cũng không. Nhiều ông cứ khuyên rằng không phải tình yêu nào cũng vật chất. Nhưng vì mấy ông chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh ấy thôi, chứ thử cảm giác đó đi, tui đố ông nào mà không tự ti được đó. Đã không có tiền lại còn xấu trai, khoai bé nữa thì hết thuốc chữa. Thật ra nếu mình tăng lên tầm 10 cân thì sẽ rất ok, nhưng vấn đề là cũng không có tiền để mà tăng cân. Tiền nong nó cứ không cánh mà bay hoài mặc dù mình chả tiêu xài gì, thế mới lạ.

5 năm là một chặng đường không phải là ngắn. Chợt nhìn lại thì thấy quả là nhanh thật. Thoáng một cái đã 5 năm, đúng là thời gian nhanh như chó chạy ngoài đồng. Hôm trước lang thang trên mạng có thánh bảo chó chạy ngoài đường thì bình thường, nhưng khi chạy ở đồng thì chó đột nhiên sẽ bị tăng động nên chạy rất nhanh. Nghĩ mà buồn cười. Mình cũng là một người yêu quý chó, không hiểu sao bây giờ cứ thấy chó là thấy chúng nó đáng yêu. 5 năm qua mình vẫn cố viết bài đều đặn, vẫn bỏ tiền túi ra để duy trì tên miền và máy chủ. Có người bảo không chuyển qua blogspot cho đỡ tốn, nhưng mình không thích. Tốn thêm một tí tiền cũng chẳng sao. Đã hai lần blog suýt phải dẹp vì không có tiền gia hạn, nhưng rồi cũng may mắn có được tiền nên vẫn duy trì được cho tới bây giờ.

Thời gian sắp tới mình vẫn sẽ chưa cho ra được những bài viết chất lượng và “chill” được, tuy nhiên vẫn sẽ viết đều đặn. Có lẽ mình sẽ kể những thứ lặt vặt trong cuộc sống trong thời gian ngôn từ của mình bị cạn. Cũng có vài mẫu truyện được viết từ năm nảo năm nao vẫn còn đang bỏ dở đến tận giờ vì chưa có hứng đọc tiếp. Những quyển sách từng mua nhiều quyển vẫn chưa đọc trang nào, dạo này cứ bị lười, mà lười trong tư tưởng nó lại khó chữa hơn lười trong thể xác nhiều lần. Nên thôi, nghĩ rằng cột mốc 5 năm này sẽ có thể kể lể ra điều gì đó sướt mướt hơn, hấp dẫn hơn nhưng rồi lại chỉ viết được có nhiêu đây.

Cuối cùng là phần tặng quà. Hiện tại hết tiền nên chỉ biết tặng theme mình đang dùng cho mọi người. Hiện theme mình đang dùng có tên là Envy Blog, bản miễn phí. Mình gần như để nguyên bản, không chỉnh sửa gì nhiều. Thứ mình mới thay đổi gần đây và có lẽ là giá trị nhất của nó hiện tại là dark mode, một trend rất thịnh hành trong thời gian tới, và phần footer. Phần footer có hình trong phim phim 5 centimet trên giây với cánh hoa anh đào rơi vào ban ngày và hình trong phim mội đom đóm với những con đom đóm bay vào ban đêm. Dark mode hiện tại sẽ mặc định tự động trong khung giờ từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Không có lưu lại thiết lập của người dùng, mình lười quá nên chưa tìm hiểu để nâng cấp cho nó. Ai muốn thay đổi thiết lập ngày đêm với cái biểu tượng trên thanh menu thì có thể trao đổi thêm với mình, mình sẽ chỉ cho chỗ sửa.

Để nhận theme, các bạn chỉ cần bình luận ở bài viết này, mình sẽ gửi theme theo email mà các bạn điền. Mọi người lưu ý không chia sẻ theme này lung tung vì bản quyền của theme này vẫn thuộc về công ty Precise Theme. Có nhiều người vẫn còn tò mò về mình vì không thấy phần giới thiệu ở đâu, nhưng thật ra phần giới thiệu vẫn còn, chỉ là mình không đưa link ra thôi. Mình có viết một bài giới thiệu ngắn, nếu tinh ý bạn sẽ tìm ra. Còn facebook thì mình cũng không dùng gì nên cũng không chia sẻ ra làm gì.

Ảnh bìa chụp bằng điện thoại Vsmart Active 3, camera 48 MegaPixel mà như lìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang