5 quyển sách có thể giúp bạn trưởng thành thêm một chút xíu

Không phải to xác thì đã là trưởng thành. Rất nhiều người có khi đã già khú đế nhưng vẫn chưa trưởng thành nổi, do đó mà họ không thể thành công trong công việc cũng như các mối quan hệ. Để trở thành một người trưởng thành thật sự thì phải trưởng thành ngay cả trong suy nghĩ lẫn ý thức. Có nhiều khi một đứa thiếu niên nhưng lại được mọi người coi trọng hơn một thanh niên lớn hơn nhiều tuổi, đó là do thanh niên kia dù đã to xác nhưng vẫn chưa trưởng thành. Nói theo các của mình, một người trưởng thành thật sự phải hiểu được bản chất thật sự của mọi thứ xung quanh mình và biết cách làm chủ nó. Lấy một ví dụ nho nhỏ thế này, có những địa điểm mại dâm mà ai cũng biết, nhưng sao chúng vẫn cứ hoạt động được như vậy mãi? Chỉ có người trưởng thành mới hiểu được.

Và sau đây, mình xin chia sẻ với các bạn 5 quyển sách mà mình cho rằng có thể giúp bạn trưởng thành thêm được một chút xíu. Mình không chắc các bạn có thể đọc thấu hết được chúng hay không, nhưng nếu bạn đọc và hiểu được thì có lẽ bạn đã trưởng thành hơn một chút và đã thấu hiểu được cuộc sống thêm một chút xíu rồi. Vài quyển đã được mình giới thiệu qua sơ sơ ở những bài trước, những quyển sau có thể sau này mình sẽ giới thiệu sau. Nào, hãy cùng xem sơ qua xem bạn đã đọc hết chúng chưa nhé.

1. Bố già

Chắc không ai mà không nghe nói đến Bố già. Nó nổi tiếng quá nên cụm từ Bố già được dùng để chỉ những người rất tầm cỡ trong xã hội, đặc biệt là những ông trùm giàu sụ. Bố già có thể dễ hiểu là một quyển tiểu thuyết nói về giới Mafia trên đất Mỹ, những con người mà ta thường quen gọi với cái tên là gian hồ. Nhưng với Bố già, không chỉ có chém giết, băng đảng xâu xé lẫn nhau. Có thể nói Bố già là một tác phẩm vô cùng xuất sắc khi tác giả miêu tả rõ ràng cái xã hội mà chúng ta đang sống dưới cuộc sống của giới xã hội đen. Đặc biệt là ở Việt Nam mình thì những điều mà Bố già phản ánh còn nặng hơn nước Mỹ gấp nhiều lần :).

Qua Bố già, chúng ta thấy được cách đối nhân xử thế, thấy được Bố già giải quyết mọi chuyện khéo léo tới mức nào, buộc người khác phải làm theo mình như thế nào. Lấy một ví dụ nhỏ, ngay từ khi mới vào truyện, ta đã thấy cảnh bố già giải quyết những công việc mà người ta nhờ vả ông ngay tại đám cưới của con gái mình, một chi tiết nhỏ thôi, đó là một người bạn mượn tiền ông, mặc dù ông có thừa tiền trong túi, nhưng ông lại mượn tiền của trợ lý của mình để cho người bạn đó mượn. Tại sao ông lại làm như vậy? Tự hiểu nhé 😀

Bố già cho chúng ta thấy được đằng sau cái xã hội mà chúng ta đang cho rằng nó là thiên đường đang thật sự thối nát như thế nào. Nó cho ta biết phía sau những chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp và rối ren như thế nào. Cho ta thấy được mối quan hệ mật thiết giữa cái gọi là công lý và tội ác. Đọc Bố già, ta sẽ hiểu được những thứ tưởng chừng như rất đơn giản như để mở một quán ăn thì cần có những gì, không phải chỉ có vốn, có chỗ đẹp, có một bộ óc biết kinh doanh đã là đủ. Nó cho ta hiểu tại sao một người tốt lại trở thành một tên ăn cướp, nó cho ta hiểu phía sau một doanh nhân thành đạt là những thứ gì.

Và rất nhiều chuyện khác nữa mà sau khi đọc và hiểu được Bố già, bạn sẽ có được kha kha vốn sống để sau này có thể lập nghiệp. Trong Bố già có một câu nói rất hay và nổi tiếng, bạn hãy đọc và hiểu câu nói ấy nhé.

2. Hai số phận

Mới đọc qua tiêu đề mà không biết gì về sách thì chắc ai cũng tưởng sách sẽ nói về hai anh em hay hai chị em song sinh gì đó bị lạc nhau, một người giàu có còn một người khổ sở. Nhưng hoá ra lại không phải. Đó là hai con người hoàn toàn không có một mối quan hệ gì với nhau, được sinh ra ở hai quốc gia khác nhau, có hai cuộc đời hoàn toàn khác nhau và giữa họ cũng không có gì với nhau, thậm chí họ gặp mặt nhau chưa tới 5 lần trong đời. Nhưng qua đó, ta lại thấy được rất nhiều bài học của cuộc sống với cả hai góc độ cơ bản nhất là cái giàu và cái nghèo.

Đọc Hai số phận, ta theo chân hai con người ấy từ lúc trào đời cho đến khi họ tắt hơi thở cuối cùng. Ta thấy được sự thống khổ đến tận cùng của xã hội, nhưng cũng thấy được sự sang trọng đến nghẹt thở của giới thượng lưu. Nhưng không chỉ có vậy, quan trọng nhất của Hai số phận chính là nói về con người. Cả hai người, tuy có hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau, thậm chí là kẻ thù của nhau, nhưng họ lại có nhiều điểm chung, đó là hai bộ óc thiên tài, hai nhà lãnh đạo kiệt xuất. Theo chân họ, ta phần nào biết được cái gọi là kinh doanh, biết được tại sao một công ty làm ăn phát đạt, tại sao một công ty làm ăn ngày càng đi xuống, biết được tại sao công ty đi xuống nhưng lại không giải quyết được, và còn biết được cách để công ty ấy đi lên trở lại. Không chỉ thế, nó còn cho chúng ta thấy được cái xã hội vô cùng thối nát này thông qua những tình huống vô cùng hài hước, nhưng có lúc lại đao đớn đến rơi nước mắt. Thấy được sự khổ sở cùng cực là như thế nào, thấy được những mối quan hệ tưởng chừng như rất là bình thường nhưng thực chất lại như thế nào. Đặc biệt, Hai số phận còn đề cập đến chiến tranh, nói về cuộc chiến mà từ trước tới nay ta cho rằng nó là chính nghĩa thật sự là như thế nào.

Và lại còn rất nhiều điều khác nữa mà đọc xong ta sẽ hiểu được phần nào về cuộc sống này, đặc biệt là chuyện kinh doanh. Có người nói Hai số phận có cùng “đẳng cấp” với Bố già, mình xin không đưa ra nhận xét gì vì mình nghĩ nó không sai nhưng cũng không dám bảo nó đúng, tuỳ theo cảm nhận của mỗi người mà họ đưa ra ý kiến khác nhau. Nhưng đối với mình, hai tác phẩm trên là hai tác phẩm mình cho là xuất sắc nhất mà mình được đọc từ trước đến nay, cho nên các bạn nên đọc qua chúng ít nhất một lần trong đời.

3. Cuốn theo chiều gió

Chủ đề xuyên suốt mà Cuốn theo chiều gió nói đến là chiến tranh, bên cạnh đó còn có nói một chút đến tình yêu, nhưng cũng chỉ nói một chút về thứ tình yêu mà ta tưởng chừng như nó là tình yêu nhưng thật sự chỉ là sự rung động nhất thời mà thôi. Mình không thích đọc nhiều về chiến tranh, không thích cái kiểu suốt ngày nói về bắn, chém, giết chóc. Nhưng thật sự những tác giả xuất sắc phương Tây viết về chiến tranh rất hay, họ nói về những thứ mà chiến tranh gây ra chứ không phải chỉ nói về bắn súng, rồi chém giết như mấy tác giả của mình :v.

Nói về chiến tranh, nhưng tác phẩm rất hay ở chỗ là nó nói về những thứ xung quanh chiến tranh, đặc biệt là những hậu quả mà chiến tranh mang lại. Theo truyện, ta sẽ được dẫn dắt từ khi chiến tranh chưa xảy ra cho đến những thứ mà chiến tranh nó mang lại. Ta sẽ thấy tại sao cuộc chiến tranh lại xảy ra, biết được tại sao họ lại thắng, tại sao họ lại thua. Ta thấy được cái cách mà người ta giàu lên cũng như nghèo đi nhờ vào chiến tranh như thế nào. Đặc biệt nhất vẫn là hệ tư tưởng, ý thức của con người như thế nào. Không mấy ai có được một nhận thức đúng về chiến tranh, về chế độ cho nên xã hội mới như ngày nay đây.

Ta sẽ được theo chân hai con người “xấu xa” nhất xã hội để hiểu rõ cái bản chất xấu xa mà những kẻ xấu xa đã làm trong chiến tranh như thế nào. Mọi cuộc chiến đều vô nghĩa, hãy nhớ điều đó. Ta sẽ biết tại sao người ta nói bạo lực chỉ là cách cuối cùng để giải quyết vấn đề. Bởi vì sau khi chiến tranh kết thúc chưa hẳn đã là tốt đẹp, muốn hiểu được điều đó thì chưa hẳn người trưởng thành nào mới hiểu được. Đọc tác phẩm, ta sẽ thấy được tất cả mọi thứ về chiến tranh mà trước giờ có thể ta chưa hề biết được. Mà những kiến thức đó không phải chỉ đúng trong chiến tranh mà ngay cả thời buổi không có súng đạn này, nó cũng không khác gì một chút nào.

4. Hoàng tử bé

Có một ông lão làm một cái nghề rất đơn giản đó là bật đè khi đêm xuống và tắt đèn khi ngày đến trong một hành tinh nọ. Nhưng rồi hành tinh ấy quay ngày càng nhanh, ngày và đêm ngày càng ngắn, ông ấy phải đốt đèn và tắt đèn liên tục đến nỗi không còn thời gian để nghỉ ngơi nữa. Tại sao ông ấy lại làm như vậy?

Một câu truyện không dài dành cho thiếu nhi nhưng hoá ra lại vô cùng bổ ích cho người lớn. Hoàng tử bé nói về những thứ vớ vẩn nhất của cuộc sống mà ta đang làm trong khi ta tưởng chừng như nó rất bình thường. Giống như việc có nhiều người rất giàu có, nhưng vẫn cố làm một công chức để chờ lương hưu trong khi số tiền mà người đó kiếm được cao hơn rất nhiều lần số lương hưu mà người đó lãnh được cho đến khi hết đời, tại sao vậy?

Dưới ánh mắt vô cùng ngây thơ của ông hoàng nhỏ, công với những chi tiết hư cấu như cổ tích, nhưng Hoàng tử bé lại cho ta rất nhiều bài học về cuộc sống này, cho ta thấy thực chất xã hội này đang vận hành như thế nào. Hiểu được những thứ đó ta sẽ thành công phần nào trong cuộc sống. Không phí một chút nào khi đọc quyển truyện thiếu nhi này đâu, nhưng cũng không dễ để hiểu hết được nó đâu.

5. Gatsy vĩ đại (Đại gia Gatsby)

Mình khá đắn đo khi so sánh không biết nên đưa Gatsby vĩ đại hay Bản du ca cuối cùng của loài người không còn đất sống vào vị trí thứ 5 này, nhưng cuối cùng cũng đã chọn ra. Gatsby vĩ đại không đem lại quá nhiều bài học như tác phẩm kia nên mình đưa nó vào vị trí cuối cùng, nhưng cũng không phải là không đáng để đọc.

Tác phẩm xoáy sâu vào bản chất của con người. Tất cả con người, họ đều đến với nhau vì một mục đích nào đó. Cả tác phẩm tưởng chừng như nói về anh chàng đại gia có tên Jay Gatsby si tình, nhưng hoá ra lại nói về lòng ích kỷ của loài người. Daisy, yêu anh rất thật nhưng lại vô cùng nhẫn tâm trước những hậu quả mà mình gây ra mà Gatsby phải gánh chịu bằng cả mạng sống của mình. Hay Tom Buchanan, chồng của Daisy là một kẻ ngoại tình nhưng lại vô cùng ích kỷ, hay chính Gatsby, một con người được mệnh danh là Gatsby nhưng cũng lại là một kẻ buôn lậu, một tên giật vợ người khác. Tất cả đều nói về bản chất xấu xa của con người, những con người đã bị bỏ đi trong thời buổi gọi là Thời đại nhạc jazz. Không chỉ đúng trong hoàn cảnh đó, thời điểm đó, mà ngay cả trong thời đại ngày nay, ngay tại nơi chúng ta sống hiện nay, nó cũng không hề sai một chút nào.

Gatsby vĩ đại là một bài học về bản chất con người, có thể nói như vậy nếu bạn đặt yêu cầu tác phẩm này dạy bạn được gì. Biết được điều đó, bạn sẽ hiểu được bản chất của những con người đang tồn tại xung quanh bạn, ngay cả những người bạn thân thít của mình, từ đó mà trưởng thành thêm được một chút nào. Điều quan trọng nhất để thành công không phải là những thứ như những quyển sách dạy làm giàu đang được quảng cáo rầm rộ trên thị trường kia nói, mà là bạn biết đánh giá được những thứ xung quanh mình, từ con người, sự vật, sự việc. Hãy nhớ rằng, mọi thứ đều có nguyên nhân và mục đích của nó. Phía dưới tảng băng không phải là những thứ tươi đẹp, mà đó là những thứ vô cùng xấu xa đang được che đậy dưới lớp vỏ tươi đẹp đó, nếu chỉ mù quán nhìn vào cái vỏ bề ngoài của sự việc thì không thể nào thành công được.

Một vài tác phẩm khác

Bản du ca cuối cùng của loài người không còn đất sống là một chủ đề khác của chiến tranh, nó nói về những người vô gia cư, những con người mất đi cái quyền làm người của mình, phải sống trốn chu trốn nhủi mặc dù họ không hề phạm một tội gì. Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó quê hương của bạn bị chiến tranh tàn phá, bạn bị mất nhà, mất đất, những người có thể chứng mình được những thứ đó là của bạn đều không còn. Bạn không còn quyền công nhân nữa, và không một nơi nào dám chứa những người tị nạn. Bạn sẽ hiểu thế nào cái gọi là loài người nhưng không còn đất để sống nữa.

Loạt truyện của nhà văn hải ngoại Đoàn Ánh Thuận. Những truyện của bà đều phản ánh vô cùng sâu sắc những thứ xung quanh cuộc sống mà ta đang sống, nhất là những thứ mà cuộc chiến tranh ở Việt Nam mang lại. Như Chỉ còn bốn ngày hết tháng tư nói về thứ mà người ta gọi là “đánh tư sản”, hay China town lại nói về nước Nga thiên đường và sự kỳ thì trong cuộc chiến tranh biên giới. Với giọng văn gay gắt khó đọc, không dể để có đủ kiên nhẫn đọc hết những tác phẩm của bà, nhưng nếu đọc được và hiểu được thì bạn lại học được thêm nhiều bài học để trưởng thành hơn. Rất may là bà ở bên Pháp nên mới cho ra được những tác phẩm như vậy, chứ bà mà ở Việt Nam thì :3

Tà dương của Dazai Osamu, tác phẩm nói về những lối nghĩ mới, những ý thức tiến bộ. Những suy nghĩ lỗi thời đã không còn, bạn không thể sống một cuộc sống quý tộc khi bạn là một người nông dân. Lấy hình ảnh gia đình quý tộc bị sụp đổ, Tà dương lại phản ánh cả một hệ ý thức đang khiến con người ngày càng kéo mình đi xuống.

Rừng Na uy, một tác phẩm có nhiều yếu tố gợi dục nhưng cũng phản ánh tâm lý của con người, nói về những vướng mắc trong suy nghĩ con người, mà ở đó, có người đã hoá điên, có người đã tự tử, nhưng cũng có người đã vượt qua nó rất xuất sắc. Đọc tác phẩm ta sẽ thấy được rất nhiều kiểu tâm lý hỗn loạn của con người, từ đó mà ta có thể làm được rất nhiều thứ mà mình sẽ không nói ra đâu :).

Bắt trẻ đồng xanh, câu chuyện kể về hành trình từ trường về nhà của nhân vật chính sau khi bị đuổi học dưới giọng văn vô cùng gay gắt nhưng lại mang đến rất nhiều bài học về cuộc sống. Thất lạc cõi người, tác phẩm bán tự truyện của Tác gia Nhật Bản Dazai Osamu kể về cuộc đời của một con người với những thứ sa đoạ, dẫn đến đánh mất bản chất con người, vừa hư cấu nhưng cũng có một phần về chính cuộc đời của ông.

Và còn nhiều truyện, tiểu thuyết khác nữa nhưng mình nghĩ đọc hết và hiểu bao nhiêu đó là đã giúp bạn trưởng thành thêm đôi chút rồi. Một tác phẩm hay có thể khiến hàng triệu người đón đọc nó, nhưng để hàng chục, thậm chí là hàng trong năm sau người ta vẫn tìm đọc nó thì tác phẩm không chỉ hay mà phải mang đến những bài học nào đó cho người đọc. Nếu bạn muốn đọc sác không chỉ để giải trí, hãy tìm đến những quyển sách tương tự như vậy, chắc chắn nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

4 Responses

 1. Mình đóng góp 4 tác phẩm hay rất hay nói về sự tăm tối của xã hội và loài người khi còn mông muội.
  Ana karenina
  Sông đông êm đềm
  Tội ác và trừng phạt
  Nỗi buồn chiến tranh

  1. Cám ơn bạn đã đóng góp, mình xin ghi nhận lại. Những quyển sách ấy mình chưa đọc nên cũng không đưa ra đánh giá được. Khi nào có thời gian mình sẽ đọc chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang