3 bộ phim nên xem

Cũng như bao người khác, tôi rất thích xem phim. Những thể loại tôi xem cũng rất đa dạng, từ tình cảm đến kinh dị, trinh thám, siêu anh hùng,… Nhưng nếu ai đó bảo tôi giới thiệu cho họ bộ phim nào đó, nếu kể hết các bộ phim hay ấy ra thì chắc không ai muốn xem hết đâu. Tuy nhiên lại có vài bộ phim mà tôi muốn mọi người phải xem chúng ít nhất một lần trong đời, nó không có nhiều chi tiết hành động, cũng khó kịch bản đầy kịch tính, nhưng nó có một thứ gì đó khiến người xem đọng lại trong đầu khó nói ra thành lời. Nhân dịp dào này có một số việc nên không viết bài được, nên đành kể ra đây chỉ ba bộ phim với vài dòng ngắn ngủi. Ai biết thêm những bộ phim nào hay nữa thì chia sẻ cho mọi người cùng xem. Danh sách không xếp theo thứ tự.

Forrest Gump

Phim này chắc ai cũng biết vì dạo này có nhiều người giới thiệu rồi. Nói vui thì Forrest Gump là một cậu bé thiểu năng bẩm sinh nhưng lại quá may mắn, lại vô tình mang đến động lực cho biết bao người khác. Nó giống như thể loại truyền cảm hứng mà ta hay thấy trong các sách “kỹ năng”. Tất nhiên tôi sẽ không nói về điều đó, tôi sẽ nói về một góc độ khác.

Đó là cô bạn gái của Gump, mà cảnh ấn tượng nhất chính là cảnh cô khỏa thân vừa đàn vừa hát trên sân khấu. Không phải là ấu dâm đâu, chủ đề đó nhiều người nói rồi, mà chính là cảnh quay đó. Nó nói lên rất nhiều về xã hội mà không phải ai cũng khai thác hết. Nếu những cuộc đời của Forrest Gump là một động lực truyền cảm hứng thì cuộc đời của Jenny lại là một hiện thực tàn khóc về cuộc sống.

The Curious Case of Benjamin Button

Phim này chắc cũng nhiều người biết. Benjamin Button là một người sinh ra đã già, rồi trẻ dần và cho đến khi chết đi, ông là một đứa trẻ. Không có yếu tố kịch tính, cũng không có những pha hành động nảy lửa, mạch truyện cứ diễn ra chầm chầm, chúng ta theo Benjamin từng bước, và khi kết thúc phim, một thứ gì đó đọng lại trong chúng ta nhưng lại khó diễn tả bằng lời.

Lại giống như Forret Gump, nhân vật nữ cũng cho ta thấy những khía cạnh của xã hội. Với việc cô theo nghiệp hát, cam chịu những luật ngầm để tồn tại. Cuộc đời mà, cô bé Daisy hồn nhiên ngày nào giờ đã trưởng thành, cứng rắng và từng trải. Câu nói ấn tượng nhất trong phim đối với tôi là: “Oh Benjamin, I have been with older man”.

The Truman show

Truman được sinh ra và lớn lên trong một phim trường khổng lồ, anh chính là nhân vật chính của chương trình truyền hình nhưng lại không hề biết. Tất cả chỉ là giả, chỉ có mỗi anh là thật. Rồi đến khi anh nhận ra những gì xung quanh mình, anh lại muốn thoát khỏi nó. Nhưng câu hỏi khiến người ta phải suy nghĩ rằng, liệu cuộc sống mà anh đang có là giả tạo, hay cuộc sống thật bên ngoài kia là giả tạo? Đạo diễn muốn biến anh thành công cụ của ông ta, hay muốn anh an toàn khỏi cuộc sống đày giả dối ngoài kia? Vị đạo diễn không xuất hiện nhiều, nhưng chỉ với hai lần ông ta đối thoại thôi lại khiến người xem phải suy nghĩ. Một câu truyện về cuộc đời, về xã hội đầy thâm thúy khiến con người ta khó mà hiểu hết được.

Thật ra con số nhiều hơn 3, nhưng chắc có lẽ phải để một dịp khác.

One Response

  1. Xem 2 phim đầu rồi. 3 công nhận hơi ít.

    Cá nhân a theo tiêu chí trên sẽ có Xuân hạ thu đông rồi lại xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang