Nguồn gốc chiếc mặt nạ hacker Guy Fawkes

Nếu bạn thường xuyên sử dụng internet thì sẽ ít nhiều biết đến nhóm hacker nổi tiếng thế giới với cái tên Anonymous. Đây là nhóm hacker lớn nhất, nổi tiếng nhất và bí ẩn nhất từ trước đến nay. Như tên gọi của nó, không ai biết nhóm này gồm những ai, người ta chỉ biết đến họ thông qua một biểu tượng nổi tiếng, đó là những người đeo chiếc chiếc mặt nạ Guy Fawkes. Chiếc mặt nạ với hình dáng gương mặt của một người đàn ông với bộ ria mép vuốt ngược và gương mặt có vẻ như đang cười trông thật đáng sợ. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc sâu xa của chiếc mặt nạ này.

Chiếc mặt nạ trên lần đầu tiên xuất hiện trong bộ phim V for Vendetta. Chiếc mặt nạ mà V đã đeo trong bộ phim lại được xây dựng từ chính nhân vật Guy Fawkes và âm mưu thuốc súng có thật trong lịch sử. Gương mặt trên chiếc mặt nạ chính là gương mặt của Guy Fawkes. Vậy thì Guy Fawkes là ai? Âm mưu thuốc súng là gì? V for Vendetta là phim gì? Hãy đọc hết bài viết để hiểu rõ về chiếc mặt nạ này cũng như nguồn gốc của nó nhé.

anh là hacker nhé
Làm người yêu của anh, hoặc là Facebook của em bay màu :))

Âm mưu thuốc súng

Âm mưu thuốc súng hay còn được gọi là cuộc mưu phản thuốc súng, là một âm mưu khủng bố của một nhóm tín đồ công giáo thuộc một số tỉnh ở Anh. Âm mưu khủng bố này nhằm ám sát vua James I của Anh. Âm mưu này do Robert Catesby lãnh đạo. Tuy nhiên, phần lớn kế hoạch được Guy Fawkes thực hiện do ông có nhiều am hiểu về quân sự và thuốc nổ.

Kế hoạch của vụ ám sát là cho nổ tòa nhà quốc hội trong phiên họp ngày 5 tháng 11 năm 1605. Một cuộc bạo động sẽ xảy ra ở Midlands (miền Trung nước Anh) trong giai đoạn con gái 9 tuổi của vua James I là công chúa Elizabeth được đưa lên làm vai trò lãnh đạo tối cao của Giáo hội Anh. Âm mưu thuốc súng chính là hành động bắt đầu cho cuộc báo động này. Tuy nhiên, âm mưu đã bị bại lộ do thông tin đã được tiết lộ bởi một lá thư nặc danh gửi đến William Parker, nam tước Monteagle vào ngày 26 tháng 10 năm 1965. Guy Fawkes và một số người thực hiện âm mưu bị bắt và bị kết án treo cổ vào ngày 27 tháng 1 năm 1606. (Nguồn: Wikipedia)

Mặc dù thất bại, nhưng Âm mưu thuốc súng đã trở thành một biểu tượng trong văn hóa Anh. Nó là biểu tượng của sự nổi loạn, lật đổ chế độ độc tài. Ngày 5 tháng 11 trở thành ngày thuốc súng và người ta ghi nhớ nó như một sự tự hào về sự đấu tranh. Vào ngày 5 tháng 11 hàng năm, mọi người ở Vương Quốc Anh cũng như các nước thuộc khối thịnh vượng Chung Anh đều tổ chức kỷ niệm sự kiện này. Buổi kỷ niệm còn được biết đến là Đêm Guy Fawkes hay đêm pháo hoa. Tuy nhiên, ngày nay ý nghĩa về chính trị chỉ là mặt thứ yếu.

Guy Fawkes

Guy Fawkes sinh ngày 13 tháng 4 năm 1570 và mất ngày 31 tháng 1 năm 1606(?). Ông chính là người đã thực hiện âm mưu thuốc súng nhằm ám sát vua James I vào ngày 5 tháng 11 năm 1605. Tuy nhiên, vụ mưu sát thất bại và ông bị bắt. Mặt dù vậy, nhưng Guy Fawkes đã để lại một dấu ấn dài trong lịch sử văn hóa đại chúng. Khi nhắc đến ông, người ta nhớ đến Âm mưu thuốc súng vào ngày 5 tháng 11. Và khi nhắc đến ngày 5 tháng 11, người ta lại nhắc đến Âm mưu thuốc súng và nhớ đến ông. Ông được nhắc đến trong phim ảnh, âm nhạc và văn học. Tên ông cũng được đặt cho một vài địa danh như Isla Guy Fawkes trên Quần đảo Galápagos hay Sông Guy Fawkes tại Australia. (Nguồn Wikipedia)

Mặt ông được lấy làm hình mẫu cho mặt nạ của những kẻ chiến đấu vì tự do, nổi tiếng nhất trong bộ phim V for Vendetta và nhóm hacker Anonymous.

Guy Fawkes, người được biết đến với âm mưu thuốc súng
Chân dung Guy Fawkes, người được biết đến với Âm mưu thuốc súng

V for Vendetta

V for Vendetta là một bộ phim hành động – viễn tưởng – chính trị được sản xuất bởi Warner Bros. vào năm 2005. Phim lấy bối cảnh là nước Anh trong một tương lai viễn tưởng. Sau chiến tranh thế giới thứ ba, nước Anh bị cai trị bởi một chế độ độc tài giống như Đức Quốc Xã. Tên độc tài này luôn trốn trong hầm chỉ huy và chỉ sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại để quản lý đất nước. Những người bất đồng chính kiến hay có thái độ không phục tùng đều bị hắn trừ khử một cách dã man.

V là một người đàn ông chiến đấu cho sự tự do. Không ai biết anh là ai, người ta chỉ biết đến anh thông qua hình dáng của một người luôn đeo chiếc mặt nạ Guy Fawkes trên mặt, đội nón và mặc áo khoát đen. Anh có một kế hoạch táo bạo nhằm lật đổ chế độ độc tài đang cai trị đất nước này. Và kế hoạch đó chính là một vụ Âm mưu thuốc súng lần thứ hai, và hơn cả thế.

V for Vendetta
Tạo hình của nhân vật V

Đeo mặt nạ có khuông mặt của Guy Fawkes, ăn mặc hệt như Fawkes và bạo động bằng một vụ đánh bom bằng thuốc nổ, cũng vào ngày 5 tháng 11. V sử dụng hình tượng Guy Fawkes và Âm mưu thuốc súng nhằm thức tỉnh người dân nước Anh đứng lên để chiến đấu lật đổ chế độ độc tài đang cai trị đất nước này. Mặc dù cuối cùng V đã chết cho lý tưởng và kế hoạch của mình, nhưng kế hoạch của anh đã thành công khi nó đã thức tỉnh được những con người đã sợ hãi kia đứng lên đấu tranh cho sự tự do.

Một video về phim trên kênh Phê Phim

Ý nghĩa

Được lấy ý tưởng từ gương mặt của Guy Fawkes và được biết đến nhiều nhất trong bộ phim V for Vendetta, chiếc mặt nạ Guy Fawkes không chỉ là chiếc mặt nạ được nhóm hacker nổi tiếng Anonymous sử dụng mà nó còn là biểu tượng của sự chiến đấu cho sự tự do trong chính trị và xã hội. Giờ đây khi nhìn thấy chiếc mặt nạ này, hy vọng các bạn sẽ không hiểu theo nghĩa nó là chiếc mặt nạ mà những hacker hoặc những người nghĩ mình là hacker đơn thuần đeo vào, mà nó còn là cả một câu chuyện về những sự kiện và những hình tượng đằng sau nó. Nó chính là ngày 5 tháng 11, là V, là Âm mưu thuốc súng, là gương mặt của Guy Fawkes và còn là sự đấu tranh cho tự do.

2 Responses

  1. Em ko tìm thấy nút like cho bài viết, ko biết trang mình có chức năng này ko? Tại những lúc lười viết bình luận em sẽ ấn like :)))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên đầu trang
%d bloggers like this: