Đứa con tin thần mới

2019 là năm blog tệ nhất từ trước đến nay, bài viết ít, lượt truy cập cũng ít hẳn so với các năm trước. Như một số người hay vào blog của mình thì cũng biết mình mới vừa tốt nghiệp đại học hồi cuối năm 2018. Và mình rơi vào đúng cái giai đoạn có nhiều lận đận nhất trong cuộc đời. Từng làm việc ở một chỗ có mức lương khá ổn nhưng rồi bỏ việc vì môi trường làm việc quá gov. Một thời gian rất dài ở nhà ăn rồi ngủ, xem tivi. Sau đó lại đi làm ở một công ty lừa đảo, và mình làm được 2 tháng rưỡi rồi nghỉ.

Mình gặp khá nhiều may mắn trong cuộc sống, nhưng vấn đề công việc thì có vẻ như vận xui đến nhiều hơn là vận may. Mình cũng từng lên Sài Gòn phỏng vấn, cũng vượt qua được vòng phỏng vấn và sắp sửa được nhận vào làm việc ở một nơi có môi trường rất tốt và mức lương cũng ổn. Thế nhưng xui xẻo thay cái ngày mình phỏng vấn xong cũng là cái ngày mình nhận được mail trúng tuyển của một công ty ở Tiền Giang. Cuối cùng mình đã bỏ lỡ rất nhiều thứ.

Trong năm 2019 này cũng một lần nữa suýt không đủ tiền để gia hạn chi phí hosting cho blog. Giai đoạn này khá nhiều áp lực về mặt tinh thần đối với mình nên blog hầu như chẳng viết được gì, lượt truy cập cứ thế mà tụt hẳn, thứ hạng của trang web cũng tuột dốc không phanh. Tuy nhiên mình vẫn sẽ không bỏ blog này.

Nửa năm 2019 trôi qua đối với mình như một cuộc dạo chơi của một kẻ ngông cuồng. Có lẽ vì cái tính thẳng thắn của mình mà cuối cùng mình vẫn không có được một công việc ổn định sau nửa năm lênh đênh khắp nơi. Cảm thấy chản nản với việc gặp những người sếp bất tài khi làm công, mình không còn thiết tha với việc làm công nữa. Mình đã bỏ ra gần một tháng cho dự án về phần mềm quản lý quán cà phê, nhưng rồi cũng gác lại nó khi đaphần khách hàng vẫn chưa biết được phần mềm là cái gì. Mình đã gọi điện hơn 100 khách hàng để chào bán phần mềm nhưng cũng chẳng được gì. Cũng có người muốn mua lại nó với một số tiền lớn nhưng rồi cuối cùng cũng im hơi lặng tiếng.

Nhưng cuộc chơi của mình đến đây vẫn chưa dứt. Mình vẫn còn tuổi trẻ nên mình vẫn muốn thử sức mình, cho dù sau này có thất bại đi chăng nữa thì ít ra mình cũng có thứ để tự hào. Và mình đã dành gần nửa năm còn lại cho một dự án mới cũng rủi ro không kém. Đó là cho ra mắt trang web incep.net.

Mình làm điều này cũng xuất phát từ hai mục đích chính. Thứ nhất, mình muốn biến nó thành một công việc nghiêm túc toàn thời gian giúp mình có thể kiếm ra tiền. Thứ hai, để mình thỏa mãn đam mê viết lách của mình. Sẽ có nhiều người bảo sao mình không chọn con đường làm Youtuber mà lại chọn con đường viết nội dung như thế này. Quả thật là Youtube giờ rất dễ kiếm tiền, mình cũng từng nghĩ đến chuyện này những cũng có nhiều điều khiến mình không thích hợp làm Youtube. Điều đầu tiên và cũng là trở ngại lớn nhất của mình là giọng nói của mình không được dễ nghe. Tuy bên ngoài giọng nói của mình bình thường, nhưng không biết sao khi thu âm vào máy thì giọng vô cùng khó nghe, chính mình còn không nghe nổi giọng nói của mình. Thứ hai, mình không có nhiều vốn để bắt đầu làm youtube ngay, không đủ tiền, cũng không có đủ các thiết bị, tìm một cộng sự cũng không thể. Điều cuối cùng, mình không muốn làm nội dung rác nên nếu cho dù có làm youtube, mình cũng vẫn sẽ không kiếm được nhiều tiền như các kênh khác.

Quay trở lại với incept.net. Mình sẽ cố gắng phát triển trang web này theo hướng một tạp chí điện tử. Thật sự đề tài mình chọn để phát triển trang này cũng không phải là một đề tài có thể thu hút được nhiều khách truy cập. Nhưng cũng do mình muốn mang đến những thứ có chất lượng hơn đến với người đọc nên mình không chọn viết về những chủ đề được nhiều người quan tâm như giải trí và hài hước. Một phần cũng do các đề tài ấy cần phải thu thập rất nhiều thông tin, mà mình thì lại không có ai làm cùng nên cũng rất khó nếu như phát triển thể loại ấy. Làm những gì mình thích và mình có vốn thì vẫn tốt hơn làm cố làm những gì mà mình không giỏi về nó. Cho nên, dù đây là thể loại sẽ không thu hút được lượng truy cập dồi dào để mình có thể kiếm tiền ào ào như bao người khác nhưng mình vẫn làm nó. Điều khiến mọi người vẫn quay trở lại blog của mình chính là ở cái chất cá nhân mà mình tạo ra, và mình vẫn sẽ giữ vững cái chất đó ở dự án mới này.

Kế hoạch trong tương lai của mình sẽ dành từ 4 đến 6 tháng để phát triển nội dung, thu hút khách truy cập và tăng thứ hạng trên Google. Sau khoảng thời gian này sẽ bắt đầu đăng ký kiếm tiền với Google Adsense. Mình sẽ không đặt nặng vấn đề tiền bạc ở đây vì với thời gian trên sẽ rất khó để kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên đấy không phải là trở ngại đối với mình. Nếu mọi việc diễn ra đúng mong đợi thì mình sẽ tiếp tục phát triển nó. Khi số tiền kiếm được đủ như mong đợi, mình sẽ tuyển thêm cộng tác viên để phát triển thêm nội dung. Và nếu mọi thứ phát triển theo một hơi hướng viễn tưởng hơn nữa, mình sẽ biến nó thành một tạp chí thực thụ. 😀

Tạm thời hiện tại là vậy. Mình vẫn còn trẻ và mình vẫn đang muốn được thử sức mình ở nhiều lĩnh vực. Còn blog cá nhân này mình vẫn sẽ duy trì nó. Hiện tại mình sẽ tập trung thời gian để phát triển nội dung bên dự án mới nên bài đăng trên blog này sẽ ít lại (vốn dĩ đã như vậy từ đầu năm nay rồi). Các bài về các vấn đề xã hội mà các bạn hay thấy xuất hiện dạo gần đây sẽ được viết bên trang web mới. Còn blog này mình sẽ dùng để viết các bài viết mang tính cá nhân hơn, gồm truyện, tản văn và các chia sẻ lặt vặt, các kỷ niệm xung quanh cuộc sống.

Nếu bạn thấy thích thú với nội dung của website mới thì nhớ ghé thăm thường xuyên và chia sẻ cho bạn bè cùng biết để ủng hộ mình nhé. Nếu các bạn muốn đóng góp bài viết nữa thì mình xin sẵn lòng. Cuối cùng, xin cảm ơn các độc giả đã thường xuyên ghé thăm blog này trong thời gian qua.

Xin chân thành cảm ơn các bạn.

2 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang